Việt Nam

Trưởng ban trọng tài VFF: “VAR cố ‘vạch lá tìm sâu’ trong bàn thắng của Tiến Linh”

Trưởng ban Trọng tài LĐBĐ Việt Nam (VFF) – ông Dương Văn Hiền cho rằng trọng tài trận Oman vs Việt Nam đã có những quyết định khó hiểu.

ĐT Việt Nam vừa trải qua thất bại thứ 5 liên tiếp tại vòng loại World Cup 2022 – Khu vực châu Á. Trọng tài tiếp tục gây ra những tranh cãi khi có nhiều quyết định bất lợi dành cho ĐT Việt Nam. Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền khẳng định có ít nhất 2 tình huống mà VAR đã mắc sai lầm khiến ĐT Việt Nam chịu thiệt.

Nói về tình huống Quang Hải bị cản trong vòng cấm địa nhưng không có penalty, ông Dương Văn Hiền nhận định: “Tình huống Quang Hải ngã trong vòng cấm ở phút 25 là một quả phạt đền. Nhưng VAR can thiệp thì trọng tài quyết định không kham khảo. Theo FIFA quy định, VAR hỗ trợ nhưng trọng tài là người có quyền quyết định mọi thứ. Tuy nhiên, tình huống đó chính xác là phạt đền cho tuyển Việt Nam. Quang Hải đã bị cầu thủ Oman phạm lỗi trong vòng cấm”.

Pha bóng khiến nhiều người bức xúc nhất xuất hiện ở phút 39 khi Hồ Tấn Tài xoạc bóng kỹ thuật, cướp bóng khỏi tầm kiểm soát của Al Busaidi (số 17 – Oman) trước khi dứt điểm buộc thủ môn Al Rusheidi phải đẩy bóng ra, tìm đúng chỗ Tiến Linh chờ sẵn đệm vào lưới trống mở tỷ số. Bàn thắng rõ ràng hợp lệ nhưng trọng tài phải kiểm tra VAR đến 3-4 phút mới có thể đưa ra được kết luận. Chia sẻ về tình huống này, ông Dương Văn Hiền cho biết:

“Tôi nói thật, có một pha VAR tôi rất ngạc nhiên. Đấy là tình huống kiểm tra bàn thắng của Tiến Linh. Sau khi bàn thắng diễn ra, nếu VAR thấy trước đấy có sự cố, có thể tư vấn trọng tài xem lại. Ok, tình huống Tấn Tài tranh bóng với cầu thủ Oman cần kiểm tra là phù hợp và trọng tài xem cũng ra hiệu không lỗi, đúng là không lỗi thật. Nhưng sau đó, tổ VAR lại tư vấn xem tình huống của Công Phượng. Đây là tư vấn cực kỳ vô lý và sai về luật. Công Phượng tình huống này đứng ở vị trí không việt vị. Nhưng nếu Phượng đứng ở vị trí việt vị sẽ thế nào?

Ở đây, Công Phượng không tham gia vào tình huống bóng, không gây ảnh hưởng tới tình huống bóng và không chiếm lợi thế gì hết… Vậy mà lại xem lại làm gì? Làm như vậy khác gì “vạch lá tìm sâu”, cố tìm ra lỗi để không công nhận bàn mở tỷ số của ĐT Việt Nam?”.

Trong tình huống dẫn đến bàn thua thứ 2 của ĐT Việt Nam, có rất nhiều cầu thủ Oman chen chúc đứng ngay sát vạch gôn Việt Nam, khiến Văn Toản không thể kiểm soát khung thành. Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền đưa ra quan điểm:

“Về tình huống phạt góc dẫn đến bàn thua của tuyển Việt Nam, thông thường trọng tài gọi cầu thủ hai đội đến nhắc nhở là đừng níu kéo, xô đẩy. Nhưng có đến nhiều cầu thủ tham gia ở khu vực 5m50 nhưng trọng tài không nhắc. Về chuyện đúng sai thì rất khó nói khi bóng đi thẳng vào lưới tuyển Việt Nam. Ngay từ đầu là trọng tài không thể để cầu thủ hai đội đứng chen chúc như vậy ở sát vạch gôn.”

Cuối cùng, về 2 tình huống ĐT Việt Nam bị thổi phạt đền phút 14 (trọng tài bắt lỗi Tấn Tài) và 59 (trọng tài bắt lỗi Duy Mạnh), Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền thừa nhận: “Hai tình huống đó đều có động tác tay đánh vào mặt cầu thủ Oman và họ thổi phạt đền là đúng. Thậm chí quả phạt 11m đầu, nếu trọng tài nghiêm khắc thì Tấn Tài xứng đáng phải nhận thẻ vàng.”

Với thất bại 1-3 trước Oman, tuyển Việt Nam xếp bét bảng B với 4 trận toàn thua. Thầy trò HLV Park Hang Seo cũng nhận đến 4 quả phạt đền ở vòng loại cuối World Cup 2022.

Tác giả
×
Hồ sơ trống!
Latest Posts
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Comment here