Wing-back là gì?

Đăng Nguyên
Bình luận: 0Lượt xem: 3,064

Đăng Nguyên

Active member
Nhân viên
Hậu vệ biên tấn công (viết tắt là WB/RWB/LWB; tiếng Anh: Wingback/Right Wingback/Left Wingback) hay còn gọi là hậu vệ tự do, là một biến thể hiện đại của hậu vệ biên với yếu tố tấn công được nhấn mạnh hơn.

wing-back1.jpg


Vị trí của Hậu vệ biên tấn công (Wing-back)​

Vị trí này thường có mặt trong đội hình 3-5-2, và có thể xem là một phần quan trọng của tiền vệ. Nhưng họ cũng có mặt trong hệ thống 5-3-2 và nhiều chức năng hậu vệ hơn.

Hậu vệ biên tấn công cũng có thể được sử dụng trong đội hình chỉ có hai trung vệ, chẳng hạn như hệ thống 4-3-3 của Jurgen Klopp tại Liverpool, trong đó các hậu vệ biên chơi dâng cao để bù đắp cho sự thiếu hụt chiều rộng trong cuộc tấn công.

wing-back4-3-3.jpg
Wing-back trong sơ đồ 4-3-3

Trong quá trình phát triển của bóng đá, hậu vệ biên tấn công là sự kết hợp của tiền vệ biên và hậu vệ biên. Hiện nay nó là một trong những vị trí quan trọng nhất trong bóng đá hiện đại.

Sử dụng thành công các hậu vệ biên là một trong những tiền đề chính để các đội hình khác nhau như 3-4-3, 3-5-2 và 5-3-2 hoạt động hiệu quả.

Yêu cầu đối với hậu vệ biên tấn công​

Hậu vệ biên tấn công mạo hiểm hơn hậu vệ biên và được yêu cầu phải năng động hơn và tạo ra chiều rộng trong đội hình không có tiền vệ biên.

Một hậu vệ biên tấn công cần phải có thể lực cực tốt, có thể tạt bóng và phòng thủ hiệu quả khi tiền đạo đối phương tấn công dọc hành lang.

wing-back3-4-3.jpg
Wing-back trong sơ đồ 3-4-3

Một tiền vệ phòng ngự thường được yêu cầu bọc lót khi hậu vệ biên dâng lên cao để tham gia tấn công cùng tiền vệ hay tiền đạo.

Một số tiền vệ biên hoặc tiền vệ trung tâm đôi khi cũng được thử nghiệm thi đấu như các hậu vệ biên tấn công trong sơ đồ 3 trung vệ. HLV Antonio Conte từng thực hiện điều này ở Chelsea, Inter Milan và hiện tại là Tottenham.

wing-back3-5-2.jpg
Wing-back trong sơ đồ 3-5-2

Một số ví dụ về những cầu thủ có thể và đã chơi ở vị trí hậu vệ biên là cặp đôi của AC Milan, Cafu và Serginho; thành viên của Barcelona bất bại, Dani Alves: Roberto Carlos của thời đại Galácticos của Real Madrid, cựu hậu vệ của River Plate, Juan Pablo Sorín; cầu thủ người Đức từng vô địch World Cup Andreas Brehme; huyền thoại của Parma Antonio Benarrivo; Angelo Di Livio của Juventus và ĐT Italia hay cựu ngôi sao của Corinthians, Arsenal & Barcelona Sylvinho.

wing-back5-3-2.jpg
Wing-back trong sơ đồ 5-3-2

Một số hậu vệ biên nổi tiếng hiện nay có thể kể ra là Luke Shaw, Jordi Alba, Juan Cuadrado, Dani Carvajal, Kyle Walker,Trent Alexander-Arnold, Alphonso Davies, Joshua Kimmich, Ben Chilwell, Achraf Hakimi, Andrew Robertson, João Cancelo....
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên