Vì sao Ecuador mất 1 bàn thắng ở trận gặp Qatar?

Đăng Nguyên
Bình luận: 0Lượt xem: 6,172

Đăng Nguyên

Active member
Nhân viên
Phút thứ 3, Enner Valencia đã đưa được bóng vào lưới của Qatar sau tình huống đánh đầu cận thành nhưng đã không được các trọng tài công nhận.

var.jpg

Phút thứ 3 trận khai mạc World Cup 2022 giữa chủ nhà Qatar và Ecuador, thủ môn Al Sheeb của Qatar đã mắc sai lầm, tạo điều kiện cho Enner Valencia ghi bàn vào lưới trống.

Những tình huống quay chậm ban đầu cho thấy bàn thắng của Ecuador hoàn toàn hợp lệ. Khi đánh đầu, Enner Valencia vẫn đứng trên thủ môn Al Sheeb và một hậu vệ khác của Qatar. Trước đó, đồng đội của anh cũng không phạm lỗi với đối thủ khi tranh chấp bóng bổng.

Tuy nhiên, sau gần 2 phút tham khảo VAR, trọng tài chính Daniele Orsato đã quyết định hủy bỏ bàn thắng của Valencia. Quyết định này khiến nhiều người khó hiểu. Hầu hết cho rằng trọng tài đã thiên vị chủ nhà Qatar.

var1.jpg

Sau đó, FIFA đã thực hiện video chi tiết, phân tích lý do tại sao bàn thắng sớm của Ecuador bị hủy. Đến khoảng phút 15 của trận đấu, FIFA cho phát lại tình huống này. Theo đó, Enner Valencia không phải người rơi vào thế việt vị mà là Michael Estrada.

Số 11 của Ecuador đã việt vị trong lúc nhảy lên tranh chấp bóng bổng với thủ môn Al Sheeb. Ở thời điểm đó, chân của Estrada đã đứng dưới cả thủ môn Al Sheeb và chỉ trên một cầu thủ duy nhất của Qatar.

Trong tình huống này, thủ thành bên phía Qatar đã lao ra khỏi khung thành, do vậy, hậu vệ đừng dưới cùng sẽ được tính như một thủ môn.

Theo lý thuyết thì phải đứng trên tối thiểu hai cầu thủ mới được tính là không việt vị. Đó là lí do tại sao bàn thắng của Enner Valencia không được trọng tài công nhận.

FIFA đã tung ra hình ảnh 3D mô phỏng tình huống này dựa trên công nghệ bắt việt vị bán tự động. Đây là công nghệ mới được FIFA thử nghiệm từ năm 2019 và lần đầu xuất hiện tại World Cup, dựa vào 12 camera chuyên dụng gắn dưới mái sân vận động kết hợp với trái bóng thông minh.

var2.jpg

Trái bóng chính thức của World Cup 2022, Al Rihla có một bộ cảm biến truyền dữ liệu vị trí 500 lần mỗi giây về phòng VAR, qua đó tính toán chính xác vị trí của các cầu thủ trên sân.

Trước khi World Cup 2022 khởi tranh, công nghệ này đã được thử nghiệm ở một số trận đấu tại UEFA Champions League.

Khi giới thiệu công nghệ này, FIFA tự tin các tình huống bắt việt vị của VAR sẽ rút ngắn từ trung bình 70 giây xuống còn 20-30 giây. Tuy nhiên, trường hợp ở trận đấu giữa Qatar và Ecuador chưa cho thấy điều này.

Dù sao, công nghệ bắt việt vị bán tự động cũng ghi điểm khi giúp các trọng tài thoát khỏi nghi án thiên vị đội chủ nhà.

Dù vậy, Valencia cũng không phải chờ lâu để được ăn mừng. Tình huống thực hiện phạt đền thành công vào lưới chủ nhà Qatar chỉ 12 phút sau đó của tiền đạo 33 tuổi đánh dấu bàn thắng đầu tiên tại kỳ World Cup lần này. Sau đó, anh còn ghi thêm 1 bàn thắng nữa ở phút 31 để ấn định chiến thắng 2-0 cho Ecuador.

 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên