Tưởng béo bụng người phụ nữ không ngờ mang khối u 10 kg

L
Bình luận: 0Lượt xem: 232

leech

New member

Một người phụ nữ 65 tuổi thấy bụng to bất thường và chỉ nghĩ do ngồi nhiều và béo nên chủ quan không đi khám. Đến khi đến viện thì phát hiện ra khối u "khủng".​


ld+json


Sáng 28/3, các bác sĩ Bệnh viện K, Hà Nội, cho biết đã mổ bóc tách khối u nặng tới gần 10 kg cho bệnh nhân L.T.P. (65 tuổi, quê tại Nam Định) với chẩn đoán u tử cung.

Theo thông tin ban đầu trên Zing, trước đó thấy bụng to bất thường, bà P. chỉ nghĩ do ngồi nhiều và béo nên chủ quan không đi khám. Đến khi có công việc ở Hà Nội, người thân trong gia đình khuyên bà đi kiểm tra vì vùng bụng cứng và to khác thường, nhô cao, người phụ nữ này mới đến Bệnh viện K để khám.

Tại viện sau khi siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy bà P. có khối u kích thước đường kính hơn 30 cm chiếm gần toàn bộ ổ bụng. Đây là khối u khổng lồ tại tử cung.​

tuong-beo-bung-nguoi-phu-nu-khong-ngo-mang-khoi-u-10-kg.jpg

Hình ảnh vòng 2 to bất thường của bệnh nhân. Ảnh: BVCC.​


Trước khi thực hiện ca mổ nguy hiểm này, TS.BS Phạm Thị Diệu Hà, Phó trưởng khoa Ngoại phụ khoa, chia sẻ khối u nếu không được mổ sớm sẽ phát triển nhanh, chèn vào các tạng khác trong cơ thể, gây khó khăn trong ăn uống, đại tiểu tiện, nguy cơ suy tim. Hiện trạng trước mổ, bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, nguy cơ huyết khối rất cao, tắc mạch phổi, thậm chí có thể gây tử vong.

"Trong mổ, chúng tôi gặp nhiều khó khăn. U quá to, chèn ép các tạng ổ bụng nên mất hết mốc giải phẫu, ranh giới, nguy cơ chảy máu trong mổ nhiều. Nguy cơ suy tim cấp sau mổ cũng được đặt ra, vì vậy từng bước phải thật cẩn trọng, tỉ mỉ", bác sĩ Hà nói.

Ê-kíp "căng mình" nhiều giờ phẫu thuật đã lấy trọn vẹn tổn thương u tử cung kích thước đường kính khoảng gần 40 cm, nặng 10 kg. Dù đã thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật khác nhau, ê-kíp phẫu thuật vẫn bất ngờ với kích thước quá lớn của khối u sau khi được loại bỏ.

Hiện tại, bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật và được ra viện vào ngày 28/3.

Trước đó, cũng có bệnh nhân mang khối u "khủng" như vây. Thông tin trên CAND, bà N.T.V (59 tuổi, ở Thanh Hóa) thấy bụng có dấu hiệu to ra nhưng tưởng bụng béo lên nên chủ quan không đi khám. Chỉ đến khi xuất hiện triệu chứng đau rõ rệt, ăn uống khó, bà mới tới bệnh viện và phát hiện ra mình mắc khối u tại mạc treo ruột non tới 10kg.

Sau khi cho người bệnh thăm khám kết hợp với các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bà V được xác định có khối u tại mạc treo ruột non là nguyên nhân thường xuyên gây đau bụng.​

tuong-beo-bung-nguoi-phu-nu-khong-ngo-mang-khoi-u-10-kg-0.jpeg

Bác sĩ khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.​


Ths.BS Bùi Thanh Phúc, Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Người bệnh có khối u mạc treo ruột to 30x30cm, chiếm 3/4 bụng. Khối u nặng đến 10kg đã phát triển xâm lấn vào phần ruột non và đại tràng.

Sau khi hội chẩn, bà V được kịp thời phẫu thuật cắt ruột, cắt u, cắt đại tràng. Trong mổ bác sĩ đã phải khéo léo tránh các động mạch lớn, tạo hình niệu quản nhưng vẫn bảo tồn các tạng xung quanh như thận, gan. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công.

Trúc Chi (t/h)

 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên