Tiền vệ tấn công là gì?

Đăng Nguyên
Bình luận: 0Lượt xem: 5,936

Đăng Nguyên

Active member
Nhân viên
Tiền vệ tấn công (viết tắt là AM; tiếng Anh: Attacking Midfielder) là một tiền vệ thường chơi ở vị trí cao hơn một chút so với các tiền vệ ở vị trí khác với nhiệm vụ chính là hỗ trợ việc ghi bàn thắng.

tien-ve-tan-cong.jpg


Vai trò và vị trí của tiền vệ tấn công​

Tiền vệ công là một vị trí có ảnh hưởng lớn trên sân và yêu cầu cầu thủ phải có khả năng kỹ thuật tốt, khả năng chuyền bóng tạo đột biến và đôi khi cả kỹ năng lừa bóng.

Tiền vệ công cũng thường có khả năng sút bóng tốt, vì thi đấu ở vị trí không xa khung thành đối phương, họ cũng có nhiều cơ hội tung ra cú dứt điểm. Rất nhiều tiền vệ công sử dụng khả năng sút xa như là thứ vũ khí nguy hiểm của mình.

vi-tri-tien-ve-tan-cong.jpg
Vị trí thi đấu của các tiền vệ tấn công (khoanh vàng)

Một số tiền vệ tấn công được gọi là trequartista hoặc fantasista (tiếng Ý: chuyên gia ba phần tư, tức là người chơi sáng tạo giữa tiền đạo và tiền vệ).

Tuy nhiên, không phải tất cả các tiền vệ tấn công đều chỉ biết tấn công. Một số tiền vệ tấn công rất chịu khó di chuyển hỗ trợ phòng ngự và về cơ bản là những người liên kết lối chơi, cầm bóng hoặc cung cấp đường chuyền cuối cùng, đôi khi chơi như tiền đạo thứ hai.

Theo vị trí dọc sân, tiền vệ tấn công có thể được chia thành các vai trò tiền vệ tấn công trái, phải và trung tâm nhưng quan trọng nhất họ là một tiền đạo thứ hai khi cần thiết. Một tiền vệ tấn công trung tâm có thể được gọi là tiền vệ kiến thiết, hoặc số mười (do sự liên kết của áo số 10 với vị trí này).

Tiền vệ tấn công cao cấp​

Những cầu thủ này thường đóng vai trò là trụ cột tấn công của cả đội. Tiền vệ tấn công là một vị trí quan trọng đòi hỏi người chơi phải sở hữu kỹ thuật vượt trội về khả năng chuyền bóng và rê bóng, cũng như quan trọng hơn cả là khả năng đọc vị trí của hàng phòng ngự đối phương để tung ra những đường chuyền xé toang hàng phòng ngự cho tiền đạo.

Vai trò chính của tiền vệ tấn công cao cấp là tạo ra các cơ hội sút xa và ghi bàn bằng cách sử dụng khả năng quan sát, kiểm soát và kỹ thuật vượt trội, bằng cách thực hiện các quả tạt, qua người và chuyền bóng cho đồng đội.

Họ có thể cố gắng thiết lập các cơ hội dứt điểm cho mình bằng cách rê bóng hoặc thực hiện một tình huống bật tường với đồng đội. Các tiền vệ tấn công cũng có thể chạy vào vòng cấm đối phương để dứt điểm từ đường chuyền của đồng đội khác.

zidane-tien-ve-tan-cong-cao-cap.jpg
Zidane là mẫu tiền vệ tấn công cao cấp điển hình

Khi một tiền vệ tấn công sáng tạo ra sân, đó thường là cầu thủ ngôi sao của đội và thường mặc áo số 10. Như vậy, một đội thường được xây dựng để cho phép tiền vệ tấn công của họ tự do di chuyển và tạo ra cơ hội khi tình huống yêu cầu.

Một trong những đội hình phổ biến như vậy là 4–4–2 "kim cương" (hoặc 4–1–2–1–2), trong đó các tiền vệ tấn công và phòng ngự được xác định thay thế cặp tiền vệ trung tâm truyền thống hơn.

Được gọi là "fantasista" hoặc "trequartista" ở Ý. Ở Tây Ban Nha, cầu thủ tấn công được gọi là "Mediapunta". Ở Brazil, cầu thủ tấn công được gọi là "meia atacante" trong khi ở Argentina và Uruguay, nó được gọi là "enganche".

Ngoài ra còn có một số ví dụ về những tiền vệ chơi linh hoạt hơn, chẳng hạn như Zinedine Zidane, Andrés Iniesta, Juan Riquelme, Nécib và David Silva. Những cầu thủ này có thể kiểm soát nhịp độ trận đấu ở những khu vực sâu hơn của sân đồng thời có thể đẩy bóng về phía trước và chơi dọc sân.

Mesut Özil có thể được coi là một số 10 cổ điển áp dụng lối chơi trực diện hơn một chút và chuyên thực hiện những đường bóng cuối cùng.

Tiền vệ tấn công ảo​

Khái niệm tiền vệ tấn công ảo đã được sử dụng trong bóng đá Ý để mô tả một cầu thủ dường như chơi như một tiền vệ tấn công trong đội hình 4–3–1–2, nhưng cuối cùng lại lùi sâu xuống hàng tiền vệ, khiến các cầu thủ đối phương rời vị trí và tạo ra không gian được khai thác bởi đồng đội thực hiện các cuộc tấn công.

Tiền vệ tấn công ảo sẽ thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm và hoạt động như một tiền vệ kiến thiết lùi sâu. Vì vậy, tiền vệ tấn công ảo thường là một cầu thủ sáng tạo và thông minh về mặt chiến thuật với nhãn quan, kỹ thuật, khả năng di chuyển, chuyền bóng và khả năng sút xa tốt. Người này cũng phải chăm chỉ, có thể đọc trận đấu và giúp đội phòng thủ.

Số 10 ảo hoặc cầu thủ chạy cánh trung tâm​

"Số 10 ảo" hay "cầu thủ chạy cánh trung tâm" là một loại tiền vệ khác với tiền vệ tấn công ảo. Giống như "số 9 ảo", tính đặc biệt của họ nằm ở chỗ, mặc dù trên giấy tờ, họ có vẻ chơi như một tiền vệ tấn công nhưng lại không giống như một cầu thủ chơi truyền thống ở phía sau tiền đạo ở trung tâm.

Mục tiêu của số 10 ảo là di chuyển lệch vị trí và dạt biên rộng khi có bóng để giúp cả tiền vệ cánh và hậu vệ cánh phải chịu quá tải ở hai bên cánh. Điều này tạo ra 2 vấn đề đối với các tiền vệ đối phương: hoặc họ để số 10 ảo di chuyển rộng, và sự hiện diện của họ, cùng với cả tiền vệ cánh và hậu vệ cánh, tạo ra lợi thế ở bên cánh; hoặc họ theo kèm số 10 ảo, nhưng để lại khoảng trống ở giữa sân cho các tiền vệ chạy cánh hoặc tiền vệ tấn công khai thác.

so-10-ao.jpg
Vị trí và hướng di chuyển của một số 10 ảo

Số 10 ảo thường là những cầu thủ chạy cánh truyền thống được yêu cầu chơi ở trung tâm và lối chơi tự nhiên giúp họ di chuyển rộng và tìm cách đưa bóng vào vòng cấm cho đồng đội.

Đôi khi, số 10 ảo cũng có thể hoạt động theo một cách khác cùng với số 9 ảo, thường ở dạng 4–6–0, được ngụy trang dưới dạng 4–3–3 hoặc 4–2–3–1. Khi các tiền đạo hoặc số 9 ảo khác lùi sâu và kéo các hậu vệ ra khỏi vị trí, tạo ra khoảng trống ở giữa sân, thì số 10 ảo cũng sẽ gây bất ngờ cho các hậu vệ bằng cách khai thác khoảng trống này và di chuyển ra khỏi vị trí một lần nữa.

Họ sẽ thực hiện các pha lừa bóng tấn công về phía khung thành đôi thủ, hoặc tiếp tục thực hiện các đường chuyền từ các số 9 ảo, do đó cho phép họ tạo ra các cơ hội ghi bàn hoặc tự mình ghi bàn.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên