Tiền kiến tạo (Second assist) là gì?

Đăng Nguyên
Bình luận: 0Lượt xem: 3,006

Đăng Nguyên

Active member
Nhân viên
Trong bóng đá, tiền kiến tạo là một thuật ngữ thú vị để nghiên cứu về khả năng tấn công của một cầu thủ.

tien kien tao.jpg


Theo trang dữ liệu Wyscout, tiền kiến tạo (Second assist) là hành động cuối cùng của một cầu thủ trong nhóm ghi bàn, trước khi một đồng đội thực hiện đường kiến tạo.

Số lần tiền kiến tạo được đảm bảo bằng hoặc ít hơn số lần kiến tạo trong bất kỳ trận đấu đơn lẻ nào.

Không một cầu thủ đối phương nào được kiểm soát bóng giữa đường tiền kiến tạo và đường kiến tạo.

Nếu một hành động có ý nghĩa (ví dụ: rê bóng hoặc chạy) của cầu thủ thực hiện pha kiến tạo xảy ra sau khi anh ta nhận bóng, thì đường chuyền trước đó sẽ không được coi là tiền kiến tạo.

Tiền kiến tạo được định nghĩa một cách khác biệt với kiến tạo (Assist), đường chuyền dọn cỗ (Key-pass) hay Đường chuyền dọn cỗ gián tiếp (Second Key Pass).

Kiến tạo (Assist) là đường chuyền cuối cùng cho người ghi bàn hoặc đường chuyền đặt đồng đội vào tính huống dễ dàng để đưa bóng vào lưới.

Trong khi đó theo Opta, đường chuyền dọn cỗ (Key-pass) là đường chuyền cuối cùng dẫn đến 1 cú sút, 1 pha uy hiếp khung thành nhưng không có bàn thắng

Đường chuyền dọn cỗ gián tiếp (Second Key Pass) là đường chuyền khởi xướng, tạo thuận lợi nhất cho pha tấn công. Ví dụ từ pha đá phạt góc, A không tạt mà chuyền cho B ở vị trí trống trải. B chuyền cho C ghi bàn. A được tính tiền kiến tạo (Second assist, còn được gọi là Pre-assist), còn nếu C sút không thành công thì A được tính Second key-pass.

Một định nghĩa khác là số cơ hội tạo ra (Chances Created) được tính bằng số Assist (kiến tạo) + Key-pass (dọn cỗ).

Đăng Nguyên
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên