Tiền đạo toàn diện là gì?

Đăng Nguyên
Bình luận: 0Lượt xem: 2,651

Đăng Nguyên

Active member
Nhân viên
Tiền đạo toàn diện (tiếng Anh: Complete Forward) là mẫu tiền đạo toàn diện, là 'số 9' đích thực.

tien dao toan dien.jpg


Định nghĩa Complete Forward​

Complete Forward là mẫu tiền đạo toàn diện dung hòa được tất cả những yếu tố cần có của 1 tiền đạo. Complete Forward là cầu thủ có thể hình, thi đấu độc lập cũng như có khả năng phối hợp với đồng đội, khả năng dứt điểm đa dạng, chọn vị trí và không chiến tốt.

Cũng nhờ sự toàn diện, họ có thể thích nghi với mọi chiến thuật, có thể đi bóng, giữ bóng, phối hợp, dứt điểm,... Tùy từng sơ đồ và yêu cầu của HLV mà mẫu tiền đạo này có thể hỗ trợ phòng ngự hoặc giữ vị trí trên hàng công 1 cách thích hợp.

Tiền đạo toàn diện sở hữu tất cả những điểm mạnh của một tiền đạo lùi, khả năng săn bàn của một tiền đạo cắm, và sức mạnh và thể lực của một tiền đạo mục tiêu.

lewandowski.jpg
Lewandowski là tiền đạo toàn diện xuất sắc nhất hiện nay

Tiền đạo này đều giỏi khi chơi ở các vai trò khác nhau, tự tìm kiếm cơ hội ghi bàn hay là người kết thúc đường tấn công của đội bóng. Mẫu tiền đạo này am hiểu yêu cầu chiến thuật và nên được phép thi đấu theo cách của anh ta.

Support: Với nhiệm vụ hỗ trợ, tiền đạo này sẽ tìm kiếm khoảng trống, rê bóng qua hàng phòng ngự đối phương, tung ra những cú sút xa, đưa bóng ra biên hoặc thực hiện những đường chuyền chọc khe qua hàng thủ.

Attack: Với nhiệm vụ tấn công, tiền đạo này sẽ dẫn đầu hàng công, dẫn dắt tấn công và kiến tạo cơ hội cho chính mình và đồng đội.

Những tiền đạo toàn diện nổi tiếng nhất​

Bất kì đội bóng lớn nào cũng đều cần 1 mẫu cầu thủ như thế này, Benzema ở Real, Lewandowski ở Bayern là những ví dụ tiêu biểu nhất cho 1 Complete Forward điển hình.

Lewandowski hiện đang được đánh giá là số 9 xuất sắc nhất hiện này. Cầu thủ người Ba Lan sở hữu thể hình và thể lực đáng nể. Anh có thể làm tường cho đồng đội, đánh đầu ghi bàn, dứt điểm một chạm, sút xa, đệm bóng, phối hợp đều xuất sắc.

Dù đã ngoài 30 tuổi nhưng Lewandowski vẫn duy trì hiệu suất làm bàn cực khủng và luôn dẫn đầu top ghi bàn ở cả Bundesliga lẫn các cúp châu Âu.

benzema.jpg
Benzema cũng là 1 tiền đạo sở hữu bộ kỹ năng toàn diện

Karim Benzema cũng là một tiền đạo toàn diện khác đang cho thấy sự hồi xuân đáng nể. Tiền đạo người Pháp sở hữu sự toàn diện hiếm có khi vừa có thể là cây săn bàn hàng đầu lại vừa có khả năng kiến tạo lẫn kiến thiết lối chơi.

Từ sau khi Cristiano Ronaldo ra đi, Benzema đã thực sự có cơ hội phát huy được hết những điểm mạnh của mình và trở thành trụ cột không thể thay thế của đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha.

Một vài tiền đạo toàn diện khác cũng có thể được tính tới là Harry Kane của Tottenham, Erling Haaland của Dortmund, Luis Suarez của Atletico, Romelu Lukaku của Chelsea hay Gonzalo Higuain....
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên