Tiền đạo phòng ngự là gì?

Đặng Xá
Bình luận: 0Lượt xem: 5,119

Đặng Xá

Administrator
Nhân viên
Tiền đạo phòng ngự (tiếng Anh: Defensive Forward) là một dạng tiền đạo có nhiều đóng góp trong việc cướp bóng của đối phương.

Firmino-1.jpg


Vai trò của tiền đạo phòng ngự​

Nhiệm vụ chính của Defensive Forward là gây áp lực lên hàng phòng ngự đối phương, áp sát cầu thủ đang có bóng, cố gắng ngăn cản hậu vệ đối phương giữ bóng trong chân. Khi tấn công, tiền đạo này thi đấu đơn giản nhất có thể.

Sự phát triển của tiền đạo phòng ngự​

Ngày nay, các đội bóng hàng đầu bắt đầu sử dụng nhiều hơn các tiền đạo của họ như là một nhân tố quan trọng trong việc giành quyền kiểm soát bóng từ chân đối phương. Sự thật là trong những năm gần đây các đội bóng hàng đầu luôn có những tiền đạo với công suất hoạt động rất đáng nể.

Chúng ta có thể chia dạng tiền đạo “cần mẫn” này ra làm hai loại. Thứ nhất đó là kiểu tiền đạo chơi bóng như là một người tiên phong trong việc pressing hay giành bóng từ chân đối phương ở những vị trí rất cao trên sân.

Dạng còn lại đó là những tiền đạo chơi lùi trong một hình có xu hướng phòng ngự và luôn rình rập để tạo ra những pha phản công chớp nhoáng.

StrikersPress3.png
Tiền đạo phòng ngự có nhiệm vụ gây áp lực với hàng thủ đối phương

Tuy nhiên một tiền đạo cũng có thể là một phần quan trọng trên phương diện phòng ngự với một cách khá khác biệt – họ có thể sẽ lùi sâu và khiến cự ly đội hình của toàn đội trở nên nhỏ hơn – không giống với một tiền đạo dùng tốc độ để áp sát hậu vệ đối phương.

Với kiểu thi đấu này, chắc chắn hậu vệ và tiền vệ phòng ngự của đối thủ sẽ có nhiều thời gian cùng trái bóng hơn nhưng việc triển khai tấn công lên tuyến trên lại là điều không hề đơn giản. Nói cách khác, đó chỉ là một ví dụ bongda433 thú vị khác về một tiền đạo có khả năng trong cả mặt trận tấn công và phòng ngự.

Điều đó cùng tượng trưng cho phong cách của một đội bóng, 10 cầu thủ sẽ luôn hướng về một mũi nhọn và mũi nhọn này sẽ cho mọi người thấy cách tiếp cận trận đấu của họ. Mọi thứ đã và đang là một xu hướng cực kỳ phổ biến tại những CLB hàng đầu.

Những tiền đạo phòng ngự nổi tiếng nhất​

Một trong những người khởi xướng cho khái niệm tiền đạo phòng ngự chính là Thiery Henry. Huyền thoại người Pháp sở hữu khả năng ghi bàn đáng nể nhưng cũng rất tích cực áp sát và cướp bóng của đối phương.

Sau này có nhiều tiền đạo phòng ngự xuất sắc nổi lên lên Lucas Barrios tại Borussia Dortmund, Luis Suarez tại Liverpool hay cặp Diego Costa và David Villa trong suốt chiến dịch đầy vinh quang đến từ Atletico Madrid tại mùa giải 2013/14.

Mario Mandzukic cũng là một dạng tiền đạo chịu khó pressing và là lớp phòng ngự đầu tiên của đội bóng. Anh có thể hòa trộn cả hai yếu tố trong một trận đấu, áp sát ngay lập tức nếu đội bóng muốn triển khai bóng từ hàng thủ để tấn công và có thể lùi sâu về sân nhà nếu đội bóng của mình không cần chơi pressing nữa.

firmino2.jpg
Firmino là mẫu tiền đạo phòng ngự nổi bật nhất hiện nay

Ở thời điểm hiện tại, Roberto Firmino của Liverpool chính là mẫu tiền đạo phòng ngự nổi bật nhất. Cầu thủ người Brazil thường dâng lên áp sát cầu thủ đối phương ngay từ những bước đầu tiên và sẵn sàng lùi về giữa sân để phòng ngự, triển khai bóng cũng như là người mở bóng ra cho Salah và Mane.

Jamie Vardy của Leicester cũng là một tiền đạo phòng ngự xuất sắc khác. Với tốc độ của mình, tiền đạo người Anh sẽ bất ngờ ập vào hậu vệ đối phương để cướp bóng. Anh cũng thường lùi sâu về phần sân nhà để mở tốc độ trong các pha phản công.

Các vị trí trong bóng đá

Thủ môn là gì?

Hậu vệ là gì?

Tiền vệ là gì?

Tiền đạo là gì?

Trung vệ là gì?

Hậu vệ biên là gì?

Wing-back là gì?

Tiền vệ trung tâm là gì?

Tiền vệ cánh là gì?

Tiền vệ phòng ngự là gì?

Tiền vệ tấn công là gì?

Tiền đạo cắm là gì?

Tiền đạo làm tường là gì?

Tiền đạo toàn diện là gì?

Tiền đạo phòng ngự là gì?

Tiền đạo cánh là gì?
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên