Tiền đạo làm tường là gì?

Đăng Nguyên
Bình luận: 0Lượt xem: 5,492

Đăng Nguyên

Active member
Nhân viên
Tiền đạo làm tường (tiếng Anh: Target Man) là những mẫu tiền đạo có lối chơi dựa vào thế mạnh về thể lực, thể hình.

target man1.jpg


Đặc điểm của Target Man​

Gần như trái ngược hoàn toàn với Poacher, Target Man thường là mẫu cầu thủ cao, to với thể lực phi phàm. Lối chơi của họ thường dựa vào thế mạnh về thể hình cũng như thể lực trước đối phương.

Đúng như tên gọi nếu được Việt hóa của vai trò này, “tiền đạo mục tiêu” hay "tiền đạo làm tường". Nhiệm vụ của một Target Man có thể khá đa dạng, họ có thể sử dụng khả năng không chiến trong những pha tấn công hoặc hỗ trợ đồng đội tấn công, và rất ít khi sử dụng kĩ thuật. Đa phần những Target Man thường có kĩ thuật không tốt so với những mẫu tiền đạo khác (tất nhiên sẽ có những trường hợp ngoại lệ).

target man2.png
Target Man có nhiệm vụ chính là làm tường để tạo cơ hội cho các đồng đội

Bên cạnh việc ghi bàn, một Target Man cần biết tạo khoảng trống cho đồng đội, làm tường, cũng như hỗ trợ để đội mình tấn công và xâm nhập vòng cấm. Phải đối đầu với đội bóng sở hữu mẫu tiền đạo này, việc cất cử hai cầu thủ theo kèm là điều cần thiết, điều đó dẫn đến khả năng cấu trúc đội hình ở hàng thủ có thể bị phá vỡ.

Vai trò của Target Man​

Với một Target Man, sự hy sinh cho đồng đội tỏa sáng là điều khá quan trọng. Tiền đạo dạng này có thể biến một đội bóng trung bình thành một đội bóng giỏi nhờ thể chất vượt trội của mình để có thể phá vỡ hàng phòng ngự đối phương.

Đa phần những đội bóng tầm trung thường có xu hướng sử dụng các Target Man để giành chiến thắng trước những đội bóng xuất sắc bằng những tình huống cố định hoặc có thể ghi bàn bất ngờ từ tuyến hai vì lối đá mà họ sử dụng khá đơn giản nhưng đầy hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải chỉ những đội bóng hạng trung trở xuống mới dùng mẫu tiền đạo này, ngay cả những đội bóng lớn vẫn thường sử dụng “tiền đạo mục tiêu” để phát huy lối đá của họ. Và điều đặc biệt, đa số những Target man thuộc hàng ngũ những đội bóng lớn thường có tố chất vượt trội hơn một Target Man thông thường.

Lấy ví dụ như Giroud có khả năng phối hợp và một chạm rất tốt, Mandzukic chớp cơ hội nhanh như bản năng của “Poacher” hay Edin Dzeko có khả năng đi bóng khá tốt,…

target man3.jpg
Giroud là một Target Man khá đa năng khi không chỉ làm tường tốt mà còn sở hữu khả năng phối hợp và một chạm rất tốt

Không chiến là thứ quan trọng của Target Man nhưng không hẳn là điều tiên quyết. Một Target Man tốt cần biết hỗ trợ cho đồng đội từ hai bên cánh cũng như từ tuyến hai, có khả năng di chuyển hợp lý nhằm thu hút hậu vệ đối phương tạo khoảng trống cho đồng đội xử lý bóng hai, và đặc biệt trở thành “điểm nhận bóng” cũng như tranh chấp trên không là thứ làm nên thương hiệu của mẫu tiền đạo này.

Lấy ví dụ từ Premier League, các đội bóng thường có xu hướng chơi bài tạt cánh – đánh đầu, nên việc sở hữu những quân bài như Target Man là một lợi thế, trừ trường hợp Man City của Pep hay Liverpool của Klopp. Trong một trận cầu bế tắc không thể tấn công trung lộ cũng như chơi bóng ngắn, thì một mẫu tiền đạo như Target Man có thể là chìa khóa giải quyết bài toán hóc búa ấy.

Những mẫu Target Man nổi tiếng có thể điểm qua như Oliver Giroud, Lukaku, Mandzukic, Dzeko, Salomón Rondón… Xa hơn trong quá khứ thì có “sếu vườn” Peter Crouch, Fernando Llorente (mặc dù vẫn còn thi đấu), Andy Caroll,… Robert Lewandowski đã từng là một Target Man nhưng anh đã dần tiến hóa với sự đa năng của mình và giờ anh đã trở thành “Complete Forward” và càng ngày càng hoàn thiện khả năng của bản thân.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên