Tiền đạo là gì?

Đăng Nguyên
Bình luận: 0Lượt xem: 1,468

Đăng Nguyên

Active member
Nhân viên
Tiền đạo (viết tắt trong các trận đấu quốc tế là FW; tiếng Anh: Forward) là tên gọi chung cho một vai trò trong bóng đá.

tien dao.jpg


Chức năng của tiền đạo là gì?​

Những người chơi ở các vị trí này thường đứng gần khung thành của đối phương nhất, và do đó chủ yếu chịu trách nhiệm ghi bàn cho đội bóng của mình. Ngoài ra, họ cũng có thể tạo điều kiện cho các cầu thủ khác ghi bàn

Các tiền đạo thường ghi nhiều bàn thắng hơn người các vị trí khác. Họ thường dâng cao và sẽ ít tham gia vào công việc phòng thủ. Tuy nhiên trong bóng đá hiện đại, các tiền đạo cũng phải thường xuyên lùi về phòng ngự trong các tình huống cố định

Đây là một trong những vị trí đòi hỏi nhiều khó khăn, và nó thường gắn liền với nhiều chấn thương cho các cầu thủ nhất do hay bị các hậu vệ đội bạn truy cản.

Có những kiểu tiền đạo nào?​

Đội hình hiện đại thường bao gồm một đến ba tiền đạo, hai là phổ biến nhất. Ví dụ, một tiền đạo đơn lẻ trong sơ đồ 4–2–3–1, cặp tiền đạo trong sơ đồ 4–4–2 hoặc một tiền đạo và hai cầu thủ chạy cánh trong sơ đồ 4–3–3.

Huấn luyện viên thường cho một tiền đạo chơi ở trên vị trí cao nhất trong đội hình, không cần lui về phần sân nhà và trách nhiệm chủ yếu là ghi bàn (tiền đạo cắm), và một cầu thủ khác lui về sâu hơn một chút và hỗ trợ trong việc đưa ra các đường chuyền dọn cỗ cũng như dứt điểm khi cần thiết (hộ công).

Tiền đạo đôi khi là một cầu thủ to lớn, thường được gọi là "target man", người được sử dụng để đánh lạc hướng hậu vệ đối phương để giúp đồng đội ghi bàn, hoặc tự mình ghi bàn.

Loại thứ hai thường có tốc độ nhanh hơn và được yêu cầu phải có một số khả năng như tìm lỗ hổng trong hàng phòng ngự đối phương và đôi khi là rê bóng.

tien-dao2.jpg
Có khá nhiều kiểu tiền đạo trong lịch sử bóng đá

Trong các trường hợp khác, các tiền đạo sẽ hoạt động ở hai bên cánh và hướng về phía khung thành. Tuy nhiên, một biến thể khác là việc thay thế tiền đạo mục tiêu bằng một tiền đạo có thể xuyên phá tốt.

Những cầu thủ chuyên thi đấu ở vị trí tiền đạo mục tiêu thường có chiều cao trên trung bình với khả năng đánh đầu tốt và sút chính xác.

Họ có xu hướng trở thành người phân phối bóng cho cả tiền vệ và hậu vệ băng lên dứt điểm, có thể giữ bóng để đợi các đồng đội chạy về phía trước để tham gia tấn công.

Họ có xu hướng ghi bàn từ những quả tạt, thường là bằng đầu, và có thể dùng sức mạnh cơ thể để che chắn bóng trong khi xoay người để ghi bàn.

Các tiền đạo khác có thể dựa vào tốc độ của họ để chạy theo những đường bóng dài được chuyền qua hoặc xuyên qua hàng thủ đối phương, thay vì nhận bóng quay lưng về phía khung thành như một tiền đạo mục tiêu. Một số tiền đạo có thể đóng cả hai vai trò này tốt như nhau.

Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của bóng đá hiện đại, đã có rất nhiều kiểu tiền đạo khác nhau được hình thành và ghi nhận những thành công.

Những vị trí tiền đạo có thể bao gồm: Trung phong (viết tắt là CF - Centre-Forward), Tiền đạo thường (viết tắt là ST - Striker), Tiền đạo thứ hai (viết tắt là SS - Second Striker), Tiền đạo cánh (Inside Forward, Outside Forward, Winger), Số 9 ảo, tiền đạo mục tiêu...
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên