Tiền đạo cánh là gì?

Đặng Xá
Bình luận: 0Lượt xem: 7,545

Đặng Xá

Administrator
Nhân viên
Tiền đạo cánh (tiếng Anh: Wide Forward) là mẫu tiền đạo có xu hướng tấn công từ biên vào trung lộ.

tien dao canh.jpg


Định nghĩa tiền đạo cánh​

Tiền đạo cánh là một cầu thủ tấn công, người thường đứng ở một vị trí rộng gần đường biên. Họ có thể được phân loại là tiền đạo.

Nguồn gốc của họ là từ vị trí tiền đạo bên ngoài, và tiếp tục được gọi như vậy trong hầu hết các vùng trên thế giới, đặc biệt là trong tiếng Latinh, các nền văn hóa bóng đá Hà Lan, và trong thế giới của Ăng-lô-Xắc-xông.

Tiền đạo cánh thường xuất hiện trong những đội tấn công mạnh như Barcelona hay Chelsea, lấy tấn công làm phòng ngự, họ sử dụng các đội hình chơi với ba tiền đạo như 4-3-3, 3-4-3...là chính.

position-winger.jpg
Vị trí của các tiền đạo cánh (khoanh vàng)

Vai trò và nhiệm vụ của tiền đạo cánh​

Nhiệm vụ của cầu thủ chạy cánh về cơ bản là để đánh bại hậu vệ cánh đối lập, họ thường cầm bóng, rê dắt rồi qua người, chạy cắt-lưng đối phương hoặc chọn địa điểm thuận lợi và tạt bóng vào trong cho các tiền đạo dứt điểm từ cự ly gần.

Vị trí này thường được giao cho một số cầu thủ nhanh nhất trong đội và thường có kỹ năng lừa bóng tốt. Ở Hà Lan, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, nhiệm vụ phòng thủ của cầu thủ chạy cánh chỉ đơn thuần là giành bóng từ chân hậu vệ đối phương khi họ có bóng. Nếu không, một cầu thủ chạy cánh sẽ chơi gần hơn với vị trí tiền vệ để giúp họ tranh chấp, đội của anh ấy sẽ giành lại bóng.

Tại Anh phong cách chơi bóng khác phong cách của bóng đá phía Bắc Châu Âu, một tiền đạo cánh không những làm những việc trên mà còn phải lui về gần hậu vệ cánh của đội bóng mình để hỗ trợ phòng ngự khi đối phương tấn công vào hai cánh, một trách nhiệm rất lớn cho các cầu thủ chơi tấn công theo dạng kĩ thuật, và đặc biệt là những người như Cristiano Ronaldo (Tiền đạo cánh/tiền vệ cánh) hay Lionel Messi (Tiền đạo cánh/tiền đạo thứ hai), những người thiếu các kĩ năng phòng ngự.

vai-tro-tien-dao-canh.jpg
Các tiền đạo cánh có xu hướng vượt qua hậu vệ cánh đối phương để chuyền vào trong hoặc tự mình dứt điểm

Khi những cầu thủ chạy cánh già đi và mất tốc độ tự nhiên của mình, họ thường được bố trí lại như số 10 giữa hàng tiền vệ và sau các tiền đạo, nơi kiểm soát bóng bẩm sinh và cải thiện các đường bóng cho đội nhà khi họ tấn công trong không gian hẹp. Một ví dụ là CLB Inter Milan sử dụng cựu cầu thủ chạy cánh Luís Figo để làm một tiền vệ tấn công đứng sau một hoặc hai tiền đạo khác.

Trong những năm gần đây đã có một xu hướng chơi 'không chính thống' là Chạy cánh - rộng, nhiều cầu thủ không chỉ đứng ở trên hàng tiền đạo mà lại đứng rất tự nhiên tại nhiều vị trí ở cả hàng tiền vệ nằm tại hai bên của sân, để cho phép làm nhiều việc hơn, ngoài ra họ còn có nhiều hơn những đất diễn để phô trương các kĩ thuật cá nhân điêu luyện hay đột phá vào trong một cách thoải mái hơn.

Những tiền đạo cánh nổi danh hiện nay có thể kể ra như Kylian Mbappe, Mohamed Salah, Sadio Mane, Raheem Sterling, Neymar, Cristiano Ronaldo, Riyad Mahrez, Gareth Bale, Alexis Sanchez...

Các vị trí trong bóng đá

Thủ môn là gì?

Hậu vệ là gì?

Tiền vệ là gì?

Tiền đạo là gì?

Trung vệ là gì?

Hậu vệ biên là gì?

Wing-back là gì?

Tiền vệ trung tâm là gì?

Tiền vệ cánh là gì?

Tiền vệ phòng ngự là gì?

Tiền vệ tấn công là gì?

Tiền đạo cắm là gì?

Tiền đạo làm tường là gì?

Tiền đạo toàn diện là gì?

Tiền đạo phòng ngự là gì?

Tiền đạo cánh là gì?
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên