Tiền đạo cắm là gì?

Đặng Xá
Bình luận: 0Lượt xem: 5,409

Đặng Xá

Administrator
Nhân viên
Tiền đạo cắm (tiếng Anh: Poacher) là mẫu tiền đạo đơn giản chỉ việc chờ đợi thời cơ để ghi bàn.

poacher.jpg


Định nghĩa về Poacher là gì trong bóng đá?​

Trong từ điển tiếng anh Poacher có nghĩa là "kẻ săn trộm" vậy còn trong bóng đá từ này ám chỉ điều gì? Poacher chính là từ dùng để chỉ vị trí tiền đạo hay cụ thể là tiền đạo cắm trong thi đấu, người được coi là có nhiệm vụ quan trọng nhất trong trận bóng chính là ghi bàn vào lưới đối thủ.

Trong trận đấu, Poacher có nhiệm vụ di chuyển trong khu vực gần khung thành của đối phương hay còn gọi là vùng cấm, từ những đường chuyền của đồng đối từ phía dưới, hai bên cánh để sút bóng vào khung thành đối thủ ghi bàn thắng cho đội mình.

Đặc điểm của Poacher – tiền đạo cắm​

Một Poacher giỏi không hẳn phải là một cầu thủ tiền đạo cao to về sức vóc mà là một người nhanh nhạy về việc chạy chỗ, khả năng quan sát nhạy bén, khéo léo luồn lách để ghi bàn. Tất cả việc xây dựng lối chơi của đội bóng sẽ được tạo ra xung quanh Poacher và nhiệm vụ của anh ta chính là đứng cắm ở vị trí đó quan sát nhận lấy bóng luồn lách và cuối cùng là ghi bàn.

poacher2.jpg
Các Poacher thường quanh quẩn khung thành đối phương để chớp cơ hội ghi bàn

Nếu trận đấu đó các vị trí khác của đội bóng không hoàn thành tốt vai trò của mình thì coi như chiến lược xây dựng lối chơi của đội bóng coi như thất bại và Poacher sẽ tàng hình, biến mất khỏi trong trận đấu đó. Đây chính là hạn chế của mẫu dạng Poacher điển hình trong truyền thống, ngày này dạng tiền đạo cắm này gần như không còn xuất hiện trong bóng đá hiện đại.

Các vị chiến lược gia, huấn luyện viên đã tạo ra một chiến lược mới nhằm xây dựng một Poacher toàn diện vừa có thể phòng ngự khi cần, tranh chấp bóng giành thế chủ động và quan trọng là ghi bàn xuất sắc. Tương tự như vậy, việc ghi bàn của tiền đạo cắm cũng được nhiều vị trí khác trên sân như tiền vệ cánh, tiền vệ trung tâm thậm chí là hậu vệ hoàn toàn có thể đảm đương thậm chí là hoàn thành một cách vô cùng xuất sắc.

Một số hình mẫu Poacher xuất chúng trong lịch sử bóng đá thế giới​

Trong nền bóng đá thế giới, có rất nhiều cầu thủ đã thi đấu xuất sắc trong vai trò một Poacher truyền thống và đã thành công trở thành những cầu thủ vĩ đại. Một trong số đó phải nhắc đến Chicharito – người Mexico, anh chính là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội tuyển bóng đá quốc gia Mexico với 52 bàn

Tại World Cup năm 2018, mặc dù bị đánh giá là có cơ hội thấp hơn Đức, thế nhưng Mexico lại giành chiến thắng 1-0 vô cùng thuyết phục nhờ công của Chicharito. Sau trận thắng ấn tượng 1-0 trước Đức, Chicharito đã không thể giấu được niềm vui và nỗi xúc động của mình và đã bật khóc ngay trên sân cỏ.

chicharito.jpg
Chicharito là một Poacher điển hình

Hay tiền đạo người Italia Filippo Inzaghi, cầu thủ được coi là Poacher thành công nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Anh là một trong những cây săn bàn hàng đầu của lịch sử khiến đội bóng nào cũng phải dè chừng và đứng thứ 5 trong lịch sử bóng đá Italy với 313 bàn trong các trận đấu chính thức. Anh cũng có 70 bàn thắng tại các cúp châu Âu. Inzaghi cũng là chân sút số 1 của Milan tại đấu trường quốc tế với 43 bàn thắng.

inzaghi.jpg
Inzaghi làm nên tên tuổi với vị trí Poacher

Ngoài hai cái tên nổi bật trên, ta còn một số cái tên khác cũng vô cùng thành công ở vị trí tiền đạo như Michael Owen, Raul Gonzalez hay Gary Lineker,… Hiện nay cầu thủ được mệnh danh là mẫu hình Poacher hiện đại chính là chàng cầu thủ điển trai Mauro Icardi.

Sự thành công của một đội bóng cũng như của trận đấu xem bóng đá xoilac do nhiều thành phần, yếu tố tạo nên trong đó con người chính là yếu tố quyết định, mỗi vị trí có vai trò khác nhau, một Poacher cũng vậy, một tiền đạo trong nền bóng đá hiện đại không chỉ cần làm tốt việc ghi bàn mà còn phải có thêm nhiều kỹ năng khác như phòng ngự khi cần, tranh chấp bóng tốt,…
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên