Thủ môn tranh chấp bóng bổng là gì?

Đặng Xá
Bình luận: 0Lượt xem: 33

Đặng Xá

Member
Nhân viên
Tranh chấp bóng bổng là một trong kĩ năng tối quan trọng của các thủ môn, để ngăn chặn các tình huống nguy hiểm trên không trong vòng cấm địa.

Thu-mon-tranh-chap-bong-bong-la-gi.jpg


Theo trang dữ liệu Wyscout, thủ môn tranh chấp bóng bổng (Goalkeeper Leaving Line) là một nỗ lực của thủ môn trong việc ngặn chặn những quả tạt hoặc các đường bóng cao của đối phương, bằng cách đấm bóng hoặc bắt dính.

Trong trường hợp thủ môn phải tranh chấp với cầu thủ đối phương để chạm vào bóng, hành động này cũng được tính là một tình huống tranh chấp tay đôi trên không.

Thủ môn thường là người có lợi thế ở những tình huống như thế này. Đa số những người gác đền đều có chiều cao lí tưởng; thậm chí có những người cao như một cầu thủ bóng rổ, như trường hợp của Simon Bloch Jorgensen (2m10), Kristof Van Hout (2m08) hay Jacob Samnik (2m07). Ngoài ra, họ là người duy nhất trên sân được chạm tay vào bóng, thế nên cộng thêm sải tay (khoảng 1/3 chiều cao cơ thể), họ trở thành những thế lực thống trị ở các tình huống bóng bổng.

Việc một thủ môn tranh chấp bóng bổng tốt hay không, ảnh hưởng khá lớn tới quyết định của một đội bóng trong việc chiêu mộ cầu thủ này. Đa số các thủ môn đến từ Tây Ban Nha đều tranh chấp bóng bổng rất kém (hai thủ môn chính của ĐT Tây Ban Nha, David De Gea và Unai Simon có tỉ lệ % chặn các quả tạt đều ở dưới mức trung bình, theo FBRef)

Kepa Arrizabalaga của Chelsea, người sở hữu chiều cao khiêm tốn với một thủ môn (1m86) cũng không phải ngoại lệ. Đó là một trong lí do lớn để Chelsea chiêu mộ Edouard Mendy, người cao tới 1m97 và có chỉ số ngăn chặn các quả tạt rất tốt khi còn chơi cho Rennes. Đây cũng là nguyên nhân khiến Chelsea quyết định không chiêu mộ Andre Onana, dù thủ môn người Cameroon trẻ hơn Mendy 4 tuổi, đồng thời tỏ ra vượt trội ở các chỉ số điều phối bóng hay ngăn chặn các pha dứt điểm.

Đội bóng phía Tây London hiểu rằng tin tưởng một thủ môn bắt bóng bổng kém ở Premier League, giải đấu có rất nhiều đội bóng nhỏ thích nhồi bổng vào trong vòng cấm, là hành động tự sát.

Chứng kiến bàn thua đầu tiên của ĐT Cameroon ở AFCON 2021, Chelsea có lẽ đang xoa tay hài lòng.

 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên