Thiếu nữ 17 tuổi thủng ruột vì thói quen tưởng chỉ có ở người cao tuổi

leech
Bình luận: 0Lượt xem: 70

leech

Active member

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng ổ bụng nặng (viêm phúc mạc toàn thể). Nếu để lâu, tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân rất nặng có thể xảy ra.​


ld+json


Trao đổi với báo Người Lao Động sáng 31/5, đại diện Bệnh viện Việt Đức (Tp. Hà Nội) cho biết đơn vị vừa phẫu thuật cho nữ bệnh nhân N.T.T. (17 tuổi, ở Vĩnh Phúc) bị thủng ruột. Bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng nhiễm trùng ổ bụng, bụng có nhiều dịch mủ và dịch tiêu hoá.

Nữ bệnh nhân ban đầu được chẩn đoán viêm phần phụ. Sau đó đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội), kết quả siêu âm thấy có dị vật trong ổ bụng, lập tức được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức.

Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám, chụp cắt lớp vi tính, thấy có dị vật trong ổ bụng kích thước 3cm và bụng nhiều dịch mủ, dịch tiêu hóa nhiễm trùng ổ bụng. Chia sẻ với bác sĩ, người bệnh cho biết có thói quen hay xỉa răng và ngậm tăm sau khi ăn.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Nhật Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng - Tầng sinh môn, Bệnh viện Việt Đức, nhận định đây là trường hợp ít gặp bởi nuốt phải dị vật tăm tre thường xảy đến với người cao tuổi, thường có thói quen ngậm tăm sau khi ăn, nằm xem tivi và ngủ quên.

Với trường hợp này, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cấp cứu bằng phương pháp phẫu thuật nội soi kết hợp với mổ mở. Kết quả, bác sĩ lấy ra một dị vật dài 3 cm nhọn 2 đầu bằng tre. Bệnh nhân được khâu lại lỗ thủng ruột, rửa sạch mủ và dịch tiêu hoá trong ổ bụng. Sau mổ tình trạng của người bệnh tạm thời ổn định.

Theo bác sĩ Huy, thời điểm nhập viện bệnh nhân bị nhiễm trùng ổ bụng, nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân nếu không được điều trị. May mắn, người bệnh trẻ tuổi, có thể trạng tốt nên thời gian bình phục nhanh hơn.

Minh Hoa (t/h)

 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên