Thẻ vàng (Yellow card) là gì?

Đăng Nguyên
Bình luận: 0Lượt xem: 1,234

Đăng Nguyên

Active member
Nhân viên
Thẻ vàng là hình phạt cho cầu thủ bóng đá khi cầu thủ đó phạm lỗi (điều 12).

the vang.jpeg


Theo trang dữ liệu Wyscout, Thẻ vàng (Yellow card) là hình thức kỷ luật của trọng tại bằng cách rút thẻ vàng theo điều 12 của Luật bóng đá.

Thẻ vàng chỉ được rút ra sau một sự kiện được tính là phạm lỗi hay một hành vi sai trái. Không chỉ cầu thủ mà cả HLV, thành viên BHL hay cầu thủ dự bị cũng có thể phải nhận thẻ vàng.

Các thẻ vàng phải nhận có thể được kháng cáo và lật lại sau trận đấu.

Đội có cầu thủ vi phạm sẽ chịu cú đá phạt trực tiếp (nếu phạm lỗi ngoài khu vực 16m50) hoặc phạt penalty từ phía đối phương (nếu phạm lỗi trong khu vực 16m50). Cầu thủ bị phạt hai thẻ vàng (theo nghĩa gián tiếp 2 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ) hoặc một thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị đuổi khỏi sân và không được thay thế bằng cầu thủ dự bị.

Một cầu thủ sẽ được cảnh cáo và sau đó nhận một thẻ vàng có thể tiếp tục chơi trong trận đấu. Một cảnh cáo đó là "cảnh báo đầu tiên trong một trận đấu". Nếu nhận thẻ vàng thứ hai thì thẻ vàng đó được chuyển thành một thẻ đỏ và cầu thủ đó bị đuổi khỏi sân, không được thay bằng cầu thủ dự bị.

Trong một giải đấu lớn như EURO, World Cup cầu thủ bị phạt 2 thẻ vàng trong 2 trận khác nhau sẽ bị cấm thi đấu trận kế tiếp (sau trận bị phạt thẻ thứ hai). Tuy nhiên, họ có thể được xem xét xoá thẻ khi đội tuyển của họ vào đến trận bán kết. Các thẻ vàng này không được chuyển đến bất kỳ trận đấu hay giải đấu quốc tế nào khác mà chỉ được áp dụng trong giải đấu hiện tại của đội.

Huấn luyện viên trưởng cũng có thể bị phạt thẻ vàng nếu phạm những lỗi tương tự và cũng bị áp dụng luật cấm chỉ đạo trận đấu kế tiếp như cầu thủ.

Những lỗi bị phạt thẻ vàng
  • Có hành vi phi thể thao.
  • Có lời lẽ hoặc hành động phản đối lại quyết định của trọng tài.
  • Liên tục vi phạm luật.
  • Trì hoãn trận đấu (câu giờ).
  • Không tuân thủ quy định về cự ly trong những quả phạt hoặc quả phạt góc.
  • Tùy tiện ra khỏi hoặc vào sân mà không có sự đồng ý của trọng tài
  • Cởi áo khi thay người (chân vẫn đặt trong ranh giới sân)

Đăng Nguyên
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên