Sau tất cả, Rangnick đã phải từ bỏ 4-2-2-2?

Đăng Nguyên
Bình luận: 0Lượt xem: 3,007

Đăng Nguyên

Active member
Nhân viên
NHM của Man United đã bày tỏ sự phấn khích khi HLV tạm quyền Ralf Rangnick từ bỏ sơ đồ 4-2-2-2 để quay lại 4-2-3-1 quen thuộc của Quỷ đỏ.

phan-tich-rangnick-mu.jpg


Thất bại của 4-2-2-2​

Vị chiến lược gia người Đức là người tiên phong sử dụng sơ đồ 4-2-2-2 và rất tâm đắc với ý tưởng của mình. Ông đã triệt để áp dụng sơ đồ này cho MU ngay từ trận đầu tiên cầm quyền.

Với sơ đồ 4-2-2-2, Man United sẽ sử dụng 2 tiền vệ tổ chức thi đấu dạt sang 2 bên cánh hỗ trợ cho 2 tiền đạo đá cao nhất trong đội hình. Bên dưới là 2 tiền vệ trung tâm làm nhiệm vụ án ngữ trước bộ tứ vệ.

rangnick 4-2-2-2.jpg
Rangnick ngay lập tức áp dụng 4-2-2-2 tại MU nhưng chưa thành công

Tuy nhiên qua nhiều trận, Rangnick vẫn chưa thể phát huy tốt nhất sơ đồ này. Ông đã có khá nhiều thử nghiệm với các cặp đôi ở hàng tiền vệ, 2 cánh và tiền đạo nhưng chưa thử nghiệm nào cho kết quả thành công.

Man United đã nhiều lần may mắn tránh được thất bại trước khi cuối cùng bị Wolves phơi bày trong trận thua 0-1 trên sân nhà tại vòng 21 Premier League vừa qua.

Trận thua đó dường như đã khiến Rangnick phải thay đổi tư duy. Và đứng trước những áp lực khổng lồ, ông thầy người Đức đã triển khai sơ đồ 4-2-3-1 trước Aston Villa tại vòng 3 FA Cup.

Quay lại với 4-2-3-1​

Quyết định bất ngờ này của Rangnick ít nhiều đã thu được thành công khi Scott McTominay đánh đầu ghi bàn thắng quyết định cho Man United ở phút thứ 8.

Trước trận đấu, Rangnick đã chia sẻ về sự thay đổi trong đội hình và lý do tại sao ông lạo phải quay về sơ đồ 4-2-3-1. "Trước khi tôi đến, rõ ràng là đội đã để thủng lưới quá nhiều", vị chiến lược gia người Đức nói.

"Cách tiếp cận đầu tiên là đảm bảo rằng chúng tôi không để thủng lưới nhiều nữa và chúng tôi đã đạt được điều đó. Nhưng việc tạo ra cơ hội, chiếm ưu thế trong trận đấu khi chúng tôi có bóng thì chúng tôi vẫn chưa cải thiện được".

so-do1.jpg
MU xuất trận với sơ đồ 4-2-3-1 trước Villa

"Cách duy nhất bạn có thể thống trị và kiểm soát các trận đấu ở Premier League là chủ động. Ngay khi chúng tôi bắt đầu tỏ ra thụ động, giống như khi đối đầu với Wolves, chúng tôi đã gặp khó khăn".

"Đội hình chỉ là một phương tiện để mang lại kết quả. Đội hình phải phù hợp với những cầu thủ bạn có sẵn. Về lâu dài, tốt hơn là nên có một hệ thống và một phong cách rõ ràng.

so-do2.jpg
Sơ đồ 4-2-3-1 có vẻ mang lại thành công hơn 4-2-2-2 cho MU

"Jurgen Klopp đã mất vài tháng để khiến đội bóng Liverpool của ông ấy chơi theo cách mà ông ấy muốn. Khi Thomas Tuchel đến Chelsea, anh ấy cũng mất một thời gian để chơi với sơ đồ 3 trung vệ. Pep Guardiola đã lựa chọn toàn bộ đội hình của mình trong 5 năm để phù hợp với thứ bóng đá của anh ấy".

"Đối với tôi, công việc bây giờ là làm việc với những cầu thủ mà tôi có sẵn, những người mà tôi đã kế thừa ở đây. Nhiệm vụ quan trọng nhất là chiến thắng trong các trận đấu. Thành công không thể đến trong một sớm một chiều. Cần có những bước tiến nhỏ trước khi đạt bước tiến lớn".

Fan MU phấn khích vì 4-2-2-2 bị "bỏ xó"​

Dù Rangnick có vẻ không thoải mái khi bị buộc phải từ bỏ sơ đồ 4-2-2-2 yêu thích của mình nhưng với các CĐV của MU, đây lại là một điều đáng mừng.

Trên MXH, NHM của Quỷ đỏ đã bày tỏ sự phấn khích:
  • Wow, cuối cùng thì 4-2-2-2 cũng toi đời.
  • Ai cũng thấy là 4-2-3-1 tốt hơn 4-2-2-2
  • Hãy quay lại với 4-2-3-1 hẳn đi, đừng bao giờ đá 4-2-2-2 nữa.
  • 4-2-2-2 chết yểu và 4-2-3-1 lại lên hương.
cdv.jpg
CĐV MU phấn khích vì Rangnick từ bỏ 4-2-2-2

Tuy nhiên, rất có thể NHM của Man United sẽ phải chấp nhận với việc 4-2-2-2 sẽ vẫn là sơ đồ chủ đạo của đội bóng. Có lẽ Rangnick chỉ tạm quay lại với 4-2-3-1 do thiếu thốn về nhân sự.

Một khi đã có những con người phù hợp, rất có thể Rangnick sẽ lại quay về với 4-2-2-2. Bởi ông không chỉ làm HLV tạm quyền của đội bóng trong 6 tháng mà còn là cố vấn cấp cao trong 2 năm tới.

4-2-2-2 là món bài tủ của vị chiến lược gia người Đức và không dễ dàng gì để ông từ bỏ nó. Rangnick được kỳ vọng sẽ tạo ra cuộc cách mạng cho MU và ông sẽ được trao toàn quyền về chiến thuật cũng như nhân sự của đội bóng.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên