Samuel Eto’o: Châu Phi vô địch World Cup, tại sao không?

Đặng Xá
Bình luận: 0Lượt xem: 1,551

Đặng Xá

Administrator
Nhân viên
Samuel Eto’o đã có một sự nghiệp viên mãn với tổng cộng 15 danh hiệu cấp CLB, 3 danh hiệu với ĐT Cameroon. Ngoài ra, anh còn 4 lần là cầu thủ châu Phi xuất sắc nhất năm, chân sút xuất sắc nhất lịch sử AFCON, CLB Mallorca và ĐT Cameroon.

Eto-o-00.jpg

Kết thúc sự nghiệp chơi bóng, không giống như nhiều đồng nghiệp khác, Samuel Eto’o quyết định theo đuổi một con đường riêng để phát triển bóng đá châu Phi nói chung, bóng đá Cameroon nói riêng. Cách đây chưa lâu, ông đã đắc cử chức chủ tịch liên đoàn bóng đá Cameroon. Là một người có tầm ảnh hưởng ở lục địa đen, Eto’o biết mình có sứ mệnh gì với bóng đá ở đây.

- Châu Phi cần làm gì để phát triển hơn so với hiện tại?

- Samuel Eto’o: Người châu Phi phải biết hợp lực lại vì sự phát triển của châu lục. Những người ở lục địa sẽ không bao giờ làm điều đó chúng tôi, đó là điều quan trọng cần phải nhớ. Bạn có thể thấy những gì diễn ra trên khắp thế giới. Khi thế giới đến châu Phi làm việc, họ vui vẻ. Khi người châu Phi đến châu Âu để tìm sự giúp đỡ, chúng tôi lại thành vấn đề. Vì thế, để cải thiện vấn đề, không chỉ cần tiền mà còn phải có những kế hoạch và tầm nhìn.

- Pele từng dự đoán một đội bóng châu Phi sẽ vô địch World Cup trước năm 2000 nhưng điều đó chưa xảy ra. Mới chỉ có hai đội bóng lọt vào tứ kết là Senegal năm 2002 và Ghana năm 2010 kể từ sau chiến tích của Cameroon năm 1990. Năm 2018, cả 5 đại diện châu Phi đều bị loại từ vòng bảng. Năm nay, 5 đại diện của lục địa đen sẽ được định đoạt vào tháng 3. Liệu việc đại diện nào đó của châu Phi vô địch World Cup có thể thành hiện thực trong tương lai?

- Tôi xin lấy Sadio Mane, Mo Salah, Pierre-Emerick Aubameyang làm ví dụ. Ba trong số các chân sút tài năng nhất Premier League đều đến từ châu Phi. Tôi tin rằng người châu phi chúng tôi xuất sắc trong nhiều khía cạnh nhưng lại không biết cách hợp lực lại. Đúng là ai cũng có ý kiến riêng, nhưng lợi ít của tập thể phải đặt lên trước lợi ích cá nhân. Đó chính là cách những châu lục khác phát triển và chúng tôi phải biết làm như thế.

Châu Phi có rất nhiều nhân tài, người châu Âu ít hơn một chút. Nhưng châu Âu hiểu một điều quan trọng: giáo dục. Giáo dục chính là chìa khoá của mọi thành công. Ở châu Phi, chúng tôi không biết giáo dục ra làm sao, và để giáo dục thì cần kiên nhẫn. Những gì bạn vun trồng ngày hôm nay sẽ đơm trái trong 10 năm nữa. Chúng tôi không có sự kiên nhẫn ấy.

Mặt khác, người châu Âu không ngừng cải thiện bản thân. Bạn có thể gặp ai đó ở Pháp và họ sẽ nói: ‘Tôi đang tham gia một khoá học về cái này, cái kia’. Nhưng tại sao anh ta phải làm thế khi anh ta đã có một công việc cho mình? Vì mọi người hiểu rằng để cải thiện bản thân, họ cần phải tự giáo dục. Đó chính là điều người châu Phi chúng tôi phải làm – giáo dục không ngừng nghỉ. Khi đó, chúng tôi sẽ có cơ hội vô địch World Cup.

Tôi sẽ lấy một ví dụ thế này. Khi các đội tuyển châu Phi đá giải trẻ, chúng tôi mạnh hơn nhiều vì chúng tôi có tài năng bẩm sinh cộng thêm nhiều yếu tố khác. Nhưng khi châu Âu và phần còn lại của thế giới phát triển nhờ giáo dục, khi họ bước qua tuổi 18 họ mạnh mẽ hơn. Trong khi ấy, chúng tôi lại yếu đi như một lẽ tự nhiên.

Eto-o-01.jpg
Eto'o là tân chủ tịch LĐBĐ châu Phi

- Liệu hy vọng của anh có phải mơ hồ hay không?

- Tôi thực sự hy vọng một trong các đội tuyển châu Phi sẽ lọt vào bán kết, chung kết và thậm chí là vô địch. Tại sao không? Có nhiều người sẽ chế giễu và cho đó là điều viễn tưởng thì tôi xin nói rằng không gì là không thể.

Cuộc sống của tôi từng không có ngày mai. Tôi từng không biết mình sẽ là gì trong tương lai, không biết ngày mai sẽ ăn ra sao, không biết liệu một ngày mình có thể lập gia đình, sinh con đẻ cái hay không.

Nhưng nhờ tài năng mà Chúa đã ban cho tôi, tôi đã có thể làm nên lịch sử. Tôi có thể biến những điều tôi nghĩ là không thể trở thành có thể, thậm chí là những điều mà hàng triệu người châu Phi không thể tiếp cận được. Tôi có thể thay đổi điều đó.

Vô địch World Cup không phải điều không thể. Tôi đã vô địch Champions League cùng nhiều cầu thủ xuất sắc, tất cả đều được xem là những cầu thủ xuất sắc nhất của thế hệ đó. Tuy nhiên nhiều năm trước, tôi không tồn tại vì không biết mình sẽ ra sao trong tương lai. Có những điều tưởng như không thể trong cuộc sống nhưng tôi đã biến nó thành điều có thể và những người khác cũng vậy.

Nếu người khác làm được thì tôi cũng làm được. Tôi không hiểu vì sao mọi người lại nghĩ một nước châu Phi sẽ không đoạt được chức vô địch World Cup. Thậm chí đó còn là một trong những điều dễ thực hiện nhất, chỉ một vài trận bóng thôi mà, tại sao lại không thể? Dù các đội châu Phi có thể trải qua những khó khăn, nhưng điều đó không phải viễn tưởng.

Eto-o-02.jpg
Châu Phi không thiếu ngôi sao bóng đá, Eto'o là một trong số đó

- Với người Cameroon, Roger Milla là nguồn cảm hứng to lớn với màn trình diễn tại World Cup 1990. ĐT Cameroon đó đã đánh bại đương kim vô địch Argentina, dứng đầu bảng B, hạ gục Colombia trước khi đưa tuyển Anh vào hiệp phụ ở tứ kết. Với Eto’o, Milla có vai trò như thế nào?

- Những gì Roger Milla mang lại cho châu Phi chính là giúp rất nhiều người biết ước mơ và ước mơ thì không có giá. Giấc mơ ở châu Phi đắt giá đến mức mọi người thường không có cơ hội để mơ.

Những gì Milla đã làm chính là mang đến giấc mơ cho châu Phi theo cách tự do, nơi mà mọi người giống như tôi nói: ‘Tôi có thể trở thành cầu thủ bóng đá, tôi có thể làm nên lịch sử’. Khi bạn thấy những cầu thủ xuất hiện sau đó, tất cả đều xuất phát từ những màn trình diễn của Roger Milla. Ông ấy đã mang đến điều đó, nó chưa bao giờ là một cơ hội bị lãng phí.

Nhờ ước mơ mà Milla mang đến châu lục này, có rất nhiều đứa trẻ như Samuel Eto’o đã cố gắng biến ước mơ này xa đi xa hơn rất nhiều. Và hôm nay, tôi hạnh phúc vì chúng tôi có nhiều cầu thủ chơi bóng cho rất nhiều các CLB lớn. Nó không còn là giấc mơ nữa.

- Để hiện thực hoá những ấp ủ với bóng đá châu Phi, Samuel Eto’o quyết định tranh cử chức chủ tịch liên đoàn bóng đá châu Phi. Và cuối cùng anh đã đắc cử. Ngoài ra, Eto’o cũng là đại sứ của vòng chung kết World Cup 2022. Liệu điều đó có mâu thuẫn hay không khi Qatar vốn là quốc gia nhiều tranh cãi liên quan đến các vấn đề con người?

- Bóng đá dành cho mọi người, tôi luôn tin tưởng như thế. Nhưng tôi muốn mọi người hãy đến và quan sát đất nước ấy trước khi đưa ra những nhận xét.

- Cương vị của anh hiện tại một phần đến từ tầm ảnh hưởng của Eto’o khi còn là cầu thủ. Vậy liệu anh muốn gia tăng tầm ảnh hưởng của mình như thế nào?

- Trước hết, bạn phải tìm ra không gian chơi bóng ở Cameroon. Ở đây không có nhiều sân vận động như châu Âu. Chúng tôi phải chơi bóng ở trên phố, chúng tôi phải ứng biên và chúng tôi thấy ổn như thế. Tôi nghĩ đó là lý do châu Phi đang rất thiếu sân bóng vì hiện tại các toà nhà đang chiếm hết không gian. Những cậu bé không thể chơi bóng, thể hiện một cách tự nhiên.

Chúng tôi phải xây dựng nhiều sân vận động gần đó để các cậu bé có thể chơi bóng và không ngừng chơi bóng. Vì lý do đó, tôi quyết định tranh cử để cố gắng thay đổi những điều này. Nó sẽ không chỉ là những thứ đơn giản như một đôi giày hay một trái bóng. Tôi nghĩ chúng tôi phải nhìn xa hơn thế.

Chúng tôi hiểu châu lục của chúng tôi đang tụt lại rất rất xa. Chúng tôi không được nghĩ đây là những điều bình thường. Chúng tôi phải nghĩ về những thứ không thể tiếp cận, giống như phần còn lại của thế giới, vì chúng tôi muốn bắt kịp họ. Vì thế không chỉ được nghĩ đến một đôi giày hay trái bóng.

Chúng tôi có nhiều nhà lãnh đạo có tầm nhìn và đó là sự thật. Chúng tôi phải cho phép tất cả những đứa trẻ theo dõi AFCON ở Cameroon được giáo dục. Từ đó, họ sẽ có cơ hội làm những điều tốt hơn.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên