Sài Gòn FC: Giọt buồn không tên cho đội bóng đa đoan và đoản mệnh

Đặng Xá
Bình luận: 0Lượt xem: 2,577

Đặng Xá

Administrator
Nhân viên
Sài Gòn FC, hay rộng hơn là bóng đá TP.HCM, lại thêm lần nữa trải qua một nốt trầm. Lần cuối cho CLB Sài Gòn nhưng chẳng biết bao lần nữa cho bóng đá Sài thành.

saigon.jpg

Vòng đấu hạ màn V-League 2022 chứng kiến một trận cầu kỳ lạ. Trên sân thống Nhất, Sài Gòn FC tiếp đón Bình Dương với nhiệm vụ giành 3 điểm và chờ đợi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sẩy chân để trụ hạng. Lý thuyết là vậy. Thực tế thì không. Hiện trạng của đội bóng Sài thành rối bời và tan tác gấp vạn lần . Trụ hạng hay rớt hạng không còn quan trọng, số phận của Sài Gòn FC đã an bài.

“Gà gáy thì trời sáng, gà không gáy thì trời cũng sáng. Vậy trời có sáng hay không đâu phụ thuộc vào con gà…”, thủ thành Nguyễn Hoài Anh chia sẻ trên mạng xã hội trước trận đấu cuối cùng. Chiến thắng 2-1 xem như món quà tri ân cuối cùng của đội bóng đoản mệnh này cho người hâm mộ bóng đá TP.HCM.

Từ đội bóng từng công bố mức tài trợ hơn 100 tỷ cách đây chưa đầy 2 năm, ngày hôm qua, toàn bộ đội bóng Sài Gòn FC bị thanh lý hợp đồng.

"Trong trận hôm nay và cả giai đoạn vừa qua, tôi luôn động viên các học trò thi đấu vì danh dự từng cá nhân cũng như tập thể trong giai đoạn cuối mùa. Tới thời điểm này, tôi nói thẳng rằng trước trận hôm nay, đại diện công ty đã làm việc với tập thể đội bóng là thanh lý hợp đồng tất cả cầu thủ lẫn Ban huấn luyện”, HLV Phùng Thanh Phương ngậm ngùi chia sẻ trong buổi họp báo.

Vị chiến lược gia cả đời gắn bó với bóng đá TP.HCM có lẽ cũng không ngờ một ngày phải cay đắng thốt lên: “Lãnh đạo công ty đối xử phũ phàng với chúng tôi quá. Họ chỉ báo trước cho chúng tôi 2 ngày về việc thanh lý toàn bộ cầu thủ, nhân viên, ban huấn luyện của đội bóng và họ khẳng định sẽ chỉ trả lương tới ngày hôm nay thôi. Những đề đạt còn lại của tôi và Ban huấn luyện hầu như không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ lãnh đạo”.

Cụ thể hơn, Các cầu thủ Sài Gòn FC đã phải chấp nhận cắt giảm 50% tiền lót tay mùa giải 2022. Ngoài ra, số tiền thưởng 3 tỷ đồng cho trận thắng SLNA và trận hòa Viettel cũng không được giải quyết. Bóng đá vẫn là cái nghề quá bạc. Vì thanh lý, các cầu thủ còn hợp đồng với đội bóng cũng chấp nhận trở thành cầu thủ tự do và không có phí đền bù hợp đồng.

Sau trận đấu, thầy trò Phùng Thanh Phương ngồi lại với nhau. Một bữa tiệc kết thúc mùa giải không thể chua cay hơn. Mùa đông đã chết. Mùa xuân không hẹn đến. Những giọt buồn không tên được rót cho nhau. Chỉ còn lại những kỷ niệm. Và ngày mai, tự thân mỗi cựu thành viên CLB Sài Gòn phải lao vào đời để mưu sinh theo những cách khác nhau. Chỉ còn mấy mươi ngày nữa là Tết. Bóng đá vẫn là nghề quá bạc.

CLB Sài Gòn tiền thân là CLB bóng đá Hà Nội, thường bị nhầm với đội bóng cùng tên, hay trước đó còn gọi là Hà Nội ACB. Đến năm 2016, sau khi chuyển trụ sở vào TP.HCM mới đổi tên. Thế nên đội bóng này bị nhầm với đủ các đội bóng khác, kể cả Câu lạc bộ bóng đá Sài Gòn Xuân Thành đã giải thể. Tiểu sử đa đoan như thế ngầm báo hiệu số phận buồn và đoản mệnh cho đội bóng.

Thực tế, từ khi Nam tiến, CLB Sài Gòn gặt hái được những thành công không nhỏ. Trong giai đoạn 2016-2020, Sài Gòn FC có 3 mùa nằm trong top 5 và riêng mùa 2020 còn lọt vào top 3. Từ hoài nghi, người hâm mộ bắt đầu mở lòng và kỳ vọng cho sự hồi sinh của bóng đá TP.HCM, nơi một thưở kiêu hùng cùng Cảng Sài Gòn, Hải Quan, Công an TP.HCM hay Lê Huỳnh Đức, Huỳnh Hồng Sơn, Võ Hoàng Bửu, Nguyễn Văn Phụng, Đỗ Khải v.v.

Thời vàng son, bóng đá TP.HCM không thiếu những trận derby nảy lửa và khán đài luôn nêm kín người hâm mộ. Và cũng như con người dám chơi và dám chịu của Sài thành, bóng đá nơi này phảng phất nét tài tử và tận hiến của những Anh Hai Sài Gòn. Ai ở đâu kiêu kỳ thì chớ, Sài Gòn luôn dễ dàng mở lòng bao dung với người dân tứ xứ. Thế nên, cho dù mang kiến đa đoan, Sài Gòn FC không phải không có cơ hội để trở thành một phần của thành phố năng động nhưng dung dị này.

Tiếc thay, trái với những tuyên bố hùng hồn về mục tiêu hay sứ mệnh, chính lãnh đội Sài Gòn FC mới chẳng ra chất dám chơi, dám chịu của Sài Gòn. Đó là câu chuyện đùng đùng chia tay 21 cầu thủ đã góp công làm nên chiến tích giành tấm Huy chương đồng V.League 2020. Chính cuộc cải tổ hay đúng hơn là thanh trừng đầu năm 2021 này khiến sức mạnh CLB Sài Gòn suy kiệt và dẫn đến hệ lụy xuống hạng của ngày hôm nay.

Đến cuối mùa giải này, khi những thông tin phong thanh đã đủ cơ sở để xác định tương lai mờ mịt và bất chấp việc bị nợ tiền thưởng, tiền lót tay, thầy trò Phùng Thanh Phương vẫn ra sân tận hiến cho tới phút cuối cùng. Thay vì đình công, thay vì bỏ giải, các cầu thủ vẫn cùng nhau ra sân và thi đấu hết sức. Hóa ra, những thành viên của đội bóng này, dù tứ xứ tụ về, vẫn đầy chất chơi của Anh Hai Sài Gòn.

Suy cho cùng, chất Sài thành vẫn đầy rẫy trong từng con hẻm. Chỉ tiếc là bóng đá Sài thành chưa tìm được nhân vật nào đủ ân uy để hội thú linh khí. Thế nên những đội bóng như Sài Gòn FC vẫn cứ đoản mệnh.

 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên