Quả tạt sớm (early cross) là gì?

Đặng Xá
Bình luận: 0Lượt xem: 3,930

Đặng Xá

Administrator
Nhân viên
Sử dụng những quả tạt sớm một cách chính xác, và bạn sẽ tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn hơn những gì bạn có thể tưởng tượng.

Theo Wyscout, một quả tạt sớm (Deep completed cross, hay chúng ta vẫn quen với cái tên Early cross), là những quả tạt nhắm với đồng đội trong vòng 20m tính từ khung thành đối phương.

Tú 1.jpg

Để phân biệt, Wyscout có thêm một khái niệm khác để chỉ những đường chuyền như vậy, nhưng là bóng sệt: Deep completion.

Tú 2.jpg

Các hậu vệ tỏ ra khá khổ sở khi phải đối mặt với một quả tạt sớm. Khi di chuyển lùi để phòng ngự, họ vừa phải để ý đến cầu thủ đối phương, vừa phải để mắt đến trái bóng. Nếu một quả tạt được thực hiện sớm, họ sẽ gặp khó khăn trong việc bao quát cả hai. Nó khác với việc bạn xuống sát đường biên ngang và tạt, bởi khi đó hàng thủ của họ đã được thiết lập ổn định.

Một khi các hậu vệ phải chạy lùi, sẽ rất khó để phá được trái bóng một cách chuẩn xác khi đón một quả tạt sớm. Thường thì họ sẽ không còn lựa chọn nào khác, ngoài việc phá bóng ra biên vì đã di chuyển bị quá, thậm chí có một pha xử lí không tốt và có thể dẫn tới cơ hội ghi bàn.

Quả tạt sớm là nguy với các hậu vệ, nhưng lại là cơ với với các tiền đạo. Các trung phong thường cảm thấy thất vọng với những quả tạt từ vạch cuối sân, vì ở thời điểm họ đã ngừng di chuyển và chỉ chờ bóng đến. Với một quả tạt sớm, họ hoàn toàn có thể lấy đà và dứt điểm; chạm vào bóng khi có đà nguy hiểm hơn nhiều so với việc chạm bóng khi phải đứng tại chỗ. Chưa kể, như đã nói ở trên, các pha chạy chỗ của tiền đạo sẽ khiến các hậu vệ gặp khó khăn trong việc theo dõi vị trí của họ.

Quả tạt sớm có thể là một quả bóng xoáy dọc trên mặt đất, hoặc là một đường bóng trên không tìm tới đầu / chân của tiền đạo đang băng xuống. Nếu người tạt bóng có thể học kỹ thuật này một cách hiệu quả, đội bóng của bạn sẽ có nhiều cơ hội để ghi được nhiều bàn thắng hơn.

 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên