Phút thi đấu (Minutes played) là gì?

Đăng Nguyên
Bình luận: 0Lượt xem: 1,526

Đăng Nguyên

Active member
Nhân viên
Số phút thi đấu là một chỉ số quan trọng để đánh giá về thành tích và đóng góp của một cầu thủ cho đội bóng.

phut thi dau.jpg


Theo trang dữ liệu Wyscout, Phút thi đấu (Minutes played) là số phút thực tế mà cột cầu thủ đã thi đấu trong một trận đấu.

Số phút thi đấu tính cả thời gian bù giờ. Ví dụ: nếu một cầu thủ chơi cả trận trong đó 2 phút hiệp phụ được cộng thêm vào hiệp 1 và 3 phút vào hiệp 2, thì số phút thi đấu của anh ta trong trận đấu này sẽ là 95.

Quá trình chuẩn hóa mỗi 90 phút xảy ra dựa trên con số này. Ví dụ: nếu một người chơi cố gắng thực hiện 10 cú sút trong một trận đấu như được mô tả ở trên, chỉ số Số lần sút/90 của anh ta cho khung thời gian chỉ bao gồm trận đấu này sẽ là 9,47.

Theo quy định, mỗi trận bóng đá 11 người sẽ có 2 hiệp thi đấu chính thức, mỗi hiệp có 45 phút chưa kể thời gian bù vào những tình huống bóng chết. Thời gian này gọi là bù giờ, nó tùy vào quyết định của trọng tài, các vua áo đen sẽ đưa ra số phút bù giờ dựa trên thời gian trận đấu bị tạm hoãn vì bất kỳ lý do gì.

Sau mỗi hiệp đấu chính thức, các cầu thủ sẽ được nghỉ ngơi 15 phút, khoảng thời gian đủ để phục hồi phần nào và cũng đủ để bàn bạc chiến thuật.

Tại các giải đấu cúp và buộc phải phân định thắng thua thì nếu kết quả của thời gian thi đấu chính thức 2 đội bất phân thắng bại, thì tùy điều lệ giải mà trọng tài sẽ cho 2 đội đá thêm hiệp phụ hoặc vào thẳng loạt sút luân lưu.

Nếu như bước vào 2 hiệp phụ, các cầu thủ sẽ phải đã thêm 15p mỗi hiệp và không có thêm thời gian bù giờ. Nói là mỗi hiệp 15 phút nhưng thực chất sẽ không được nghỉ giữa 2 hiệp phụ và các cầu thủ sẽ di chuyển đổi sân cho nhau và ngay lập tức bước vào hiệp phụ thứ 2.

Sau 2 hiệp phụ mà vẫn chưa xác định được đội giành chiến thắng thì loạt đấu súng trên chấm 11m sẽ được áp dụng. Các đội bóng sẽ được nghỉ ngơi khoảng 5 phút trước khi làm thủ tục. Thời gian cho một cuộc đối đầu may rủi này tổng cộng khoảng hơn 15 phút.

Chỉ với vài phép tính cơ bản chúng ta có thể tính được tổng thời gian tối đa của một trận bóng sẽ dao động quanh con số 150-160 phút.

Đăng Nguyên
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên