Phát bóng bằng tay (Hand pass) là gì

Đặng Xá
Bình luận: 0Lượt xem: 177

Đặng Xá

Administrator
Nhân viên
Một cú phát bóng bằng tay nhanh và chính xác đang trở thành một kĩ năng cực kì quan trọng, đối với các thủ môn trong bóng đá hiện đại.

Phat-bong-bang-tay-la-gi.jpg

Phát bóng bằng tay (Hand pass) đơn giản là nỗ lực của thủ môn để chuyền bóng cho đồng đội bằng tay. Dĩ nhiên điều này chỉ có thể thực hiện bởi người gác đền, bởi đây là vị trí duy nhất được dùng tay chơi bóng trong vòng cấm.

Theo Dave Clarke (Soccer Coach Weekly), có 6 bước dành cho các thủ môn muốn nắm vững nghệ thuật ném bóng xa:
  1. Thủ môn cần đứng nghiêng người và dồn trọng lượng của họ lên bàn chân sau.
  2. Bàn tay ném bóng của thủ môn phải đặt ở vị trí dưới bóng. Tay ném cần được giữ thẳng.
  3. Cánh tay không ném hướng về phía mục tiêu
  4. Sau đó, thủ môn có thể hạ cánh tay không ném xuống, khi cánh tay ném đi di chuyển theo hình vòng cung qua đầu thủ môn.
  5. Trọng lượng của thủ môn sẽ được chuyển về phía trước khi quả bóng đã được ném đi
  6. Cuối cùng, ở khoảng cách xa, thủ môn cần tập trung sức mạnh của cánh tay hướng xuống, đặt trên cùng một đường với mục tiêu cần ném để tăng độ chính xác.
Nhiều thủ môn hàng đầu thế giới có thể ném trái bóng đi hơn một nửa chiều dài của sân, với khoảng cách cũng như độ chính xác đạt được rất cao. Đó sẽ là một vũ khí phản công cực kì lợi hại của đội bóng. Ngoài ra, phát bóng bằng tay sẽ đạt độ chuẩn xác cao hơn so với phát bóng bằng chân, đơn giản là bởi dùng tay luôn dễ hơn dùng chân.

Các đội bóng lớn đánh giá rất cao khả năng này của thủ môn. Kênh Youtube chính thức của Bayern Munich có hẳn một video sưu tầm những cú ném tầm xa của Manuel Neuer, với hơn 252.000 lượt xem.


Mặc dù vậy, Neuer vẫn chưa là gì so với Alireza Beiranvand, người đã phá kỉ lục Guinness thế giới, về cú ném xa nhất từng được ghi nhận trong một trận đấu bóng đá cách đây 5 năm.

Trong trận đấu với Hàn Quốc, cầu thủ người Iran đã nhìn thấy một cơ hội phản công hoàn hảo và quyết định một tay giải quyết vấn đề theo đúng nghĩa đen. Anh tung ra một cú ném cực mạnh có chiều dài lên tới 66m 26mm, tức là hơn ¾ sân, khiến trái bóng đáp thẳng vào chân tiền đạo Vahid Amiri.

Đáng tiếc là Amiri không thể dứt điểm, nếu không nó sẽ trở thành pha kiến tạo vĩ đại nhất lịch sử bóng đá.


 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên