Ngã vờ (Simulation foul) là gì?

Đăng Nguyên
Bình luận: 0Lượt xem: 1,370

Đăng Nguyên

Active member
Nhân viên
Trong bóng đá, ngã vờ là một nỗ lực của một cầu thủ để đạt được lợi thế không công bằng bằng cách ngã xuống đất và thường giả vờ chấn thương để tạo cảm giác rằng một pha phạm lỗi đã được thực hiện.

nga-vo.jpg

Theo trang dữ liệu Wyscout, Ngã vờ (Simulation foul) là một hành động ngã ra trên sân để khiến đối thủ bị thổi phạt nhưng lại bị trọng tài phát hiện ra và rút thẻ. Trong hầu hết các trường hợp, ngã vờ thường xảy ra trong vòng cấm.

Hành động ngã vờ thường được sử dụng để phóng đại lượng tiếp xúc được thực hiện trong một pha va chạm. Quyết định xem một cầu thủ có ngã vờ hay không thường rất chủ quan và là một trong những lĩnh vực gây tranh cãi nhất của các cuộc thảo luận bóng đá.

Các động lực để ngã vờ bao gồm nhận cơ hội ghi bàn thông qua các quả đá phạt hoặc quả phạt đền hoặc giành lợi thế cho đội bằng cách yêu cầu một thẻ phạt cho đối phương.

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy rằng có những đặc điểm dễ nhận biết thường có thể được quan sát thấy khi một cầu thủ ngã vờ. Đó là:
  • Sự tách biệt về thời gian giữa tác động và cú ngã.
  • Thiếu tính liên tục của cú ngã (cầu thủ di chuyển xa hơn mong đợi từ động lượng của cú tắc bóng).
  • Thiếu sự nhất quán về mặt tiếp xúc (cầu thủ tỏ ra đau đớn ở bộ phận cơ thể khác với nơi xảy ra va chạm, chẳng hạn như tiếp xúc với ngực khiến cầu thủ bay xuống đất nhưng lại ôm mặt)
Tư thế "Cung thủ", trong đó đầu ngửa ra sau, ngực đẩy về phía trước, hai tay nâng lên và cả hai chân co lại ở đầu gối để nhấc cả hai chân lên khỏi mặt đất về phía sau, được coi là một dấu hiệu đặc trưng của ngã vờ, như một hành động là chống lại các cơ chế phản xạ bình thường để bảo vệ cơ thể khi bị ngã.

Theo Luật bóng đá, việc "cố gắng đánh lừa trọng tài bằng cách giả vờ chấn thương hoặc giả vờ bị phạm lỗi (ngã vờ)" phải bị xử phạt như hành vi nói xấu, hành vi sai trái có thể bị phạt thẻ vàng. Các thay đổi quy tắc là để đáp ứng với xu hướng ngã vờ ngày càng tăng.


Đăng Nguyên
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên