Làm tường (Link up play) là gì?

Đặng Xá
Bình luận: 0Lượt xem: 943

Đặng Xá

Administrator
Nhân viên
Hãy hỏi Romelu Lukaku, tiền đạo siêu hạng về khả năng quay lưng với hậu vệ đối phương để làm tường cho các đồng đội.

Lam-tuong-link-up-play.jpg

Theo trang dữ liệu Wyscout, làm tường (link-up play) là hành động của một cầu thủ tấn công nhận bóng từ hậu vệ hoặc tiền vệ, với tư thế quay lưng về phía khung thành đối diện. Tình huống sau đó thường là một pha tranh chấp, hoặc cầu thủ đó sẽ nhả bóng cho các đồng đội.

Để làm tường thành công, các cầu thủ phải to lớn và mạnh mẽ, phải có khả năng cầm bóng, cũng như thu hút cầu thủ đối phương xung quanh.

Jamie Carragher trong chương trình Monday Night Football có đề cập đến vấn đề này: “Những ngày có một tiền đạo ghi bàn ở hai hoặc ba trận đấu nhưng không làm gì khác đã không còn nữa. Nếu bạn có một tiền đạo như vậy, thì về cơ bản bạn đang chơi với mười cầu thủ, "cựu hậu vệ Liverpool nói.

Hãy nhìn quanh Premier League và bạn sẽ thấy rằng những lời của Carragher là sự thật; một số 9 ích kỉ giờ đã là dĩ vãng.

Harry Kane đã điều chỉnh cách chơi để trở nên sáng tạo hơn; Sergio Aguero phần nào phải thay đổi lối chơi khi Pep Guardiola đến Manchester City.

Vẫn còn đó những Chris Wood, Ashley Barnes, Callum Wilson, Cristiano Ronaldo hay Romelu Lukaku, nhưng họ đều không còn trẻ nữa. Các cầu thủ ghi nhiều bàn trong những năm gần đây là những cầu thủ chơi rộng, thích đi bóng vào vòng cấm như Mohamed Salah, Sadio Mane hay Raheem Sterling.

Những số 9 hiện tại ngoài việc săn bàn, giờ cũng chơi bóng như những con ngựa giống. Những cầu thủ như Roberto Firmino được coi là “hậu vệ đầu tiên”, vì họ sẵn sàng dồn ép đối phương trong phần sân của mình. Ngay cả một tiền đạo cắm ghi nhiều bàn như Robert Lewandowski cũng bắt đầu chịu khó pressing hơn.

Mặc dù vậy, có một tiền đạo biết tì đè để làm tường cho các đồng đội di chuyển vẫn luôn một phương án vô cùng hiệu quả để tấn công, nếu biết sử dụng triệt để. Bởi bản thân họ đã chiến thắng người kèm họ; việc còn lại của các đồng đội là di chuyển vào khoảng trống đối phương để lại.

Họ cũng tỏ ra hiệu quả khi đối phương pressing chặt chẽ ở ngay phần sân nhà. Bóng sẽ phải phất dài lên phía trước, và chính những tiền đạo này sẽ đón những đường bóng đó và giữ nó lại.

Hãy đến với màn thể hiện của Lukaku trong trận đấu với Arsenal, để hiểu một khi tiền đạo số 9 phối hợp hiệu quả với các đồng đội, thì độ sát thương sẽ khủng khiếp ra sao.

 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên