Kiến tạo (Assist) là gì?

Tú Nguyễn
Bình luận: 0Lượt xem: 2,719
Thư viện thể thao

Kiến tạo (Assist) là gì?

Có lẽ ngay cả một đứa trẻ mới tập xem bóng đá cũng nghe đến khái niệm “kiến tạo“ rồi.

Vậy chính xác kiến tạo (assist) là gì? Theo Wyscout, đó là cú chạm bóng cuối cùng của một cầu thủ, trước khi bàn thắng được ghi bởi đồng đội anh ta, hoặc dẫn tới một pha phản lưới.

Hãy đến với một bàn thắng kì quặc, khi Hull City đối đầu với Leicester:


Như bạn đã thấy, cả Adama Diomande và Abel Hernandez đều thực hiện những cú xe đạp chổng ngược cùng lúc! Cuối cùng, Diomande đã được trao bàn thắng bởi Hội đồng công nhận bàn thắng, bởi anh được coi là người chạm bóng cuối cùng.

Trong khi đó, Hernandez được coi là người kiến tạo, bởi anh là người chạm bóng cuối cùng trước khi Diomande ghi bàn.

Có một số trường hợp cầu thủ vô tình trở thành người kiến tạo. Khi nghĩ về một pha kiến tạo, chúng ta thường nhớ tới một đường chuyền đẹp mắt và chuẩn xác. Thực tế không phải lúc nào cũng vậy. Người kiến tạo đôi khi không chủ ý làm việc này, khi bóng chạm anh ta trước khi đồng đội ghi bàn.

Ví dụ ở clip dưới, bóng chạm người Ayoze Perez, vô tình trở thành pha kiến tạo cho Caglar Soyuncu ghi bàn vào lưới M.U.


Không phải bàn thắng nào cũng có đường kiến tạo. Nếu không có pha chạm bóng nào trước đó của các đồng đội của bạn, sẽ không có pha kiến tạo được trao.

Một ví dụ như khi hậu vệ đối phương chuyền về cho thủ môn, và bằng cách nào đó bạn lấy được bóng. Nếu bạn ghi bàn, sẽ không đường kiến tạo nào được tính. Hãy để Loris Karius giải thích cho bạn; anh ấy hiểu rõ cái này mà:


Một cầu thủ có thể chạm bóng bao nhiều lần cũng được trước khi ghi bàn. Đồng đội của anh ta, người đã chuyền bóng cho anh vẫn sẽ được hưởng một kiến tạo; trừ khi một cầu thủ đối phương chạm bóng trước đó.

Trong pha solo của Lionel Messi vào lưới Real Madrid, Sergio Busquets vẫn được tính một kiến tạo, dù chỉ chạm bóng nhẹ một cái.


Nếu cú sút của bạn bị ngăn chặn bởi thủ môn và đồng đội của bạn ghi bàn từ pha đá bồi, một kiến tạo vẫn sẽ được tính cho bạn. Ngay cả khi bạn sút trúng cột và đồng đội của bạn đá bồi thành công, bạn cũng sẽ có một kiến tạo.

Cuối cùng, mang về một quả penalty không giúp bạn có một kiến tạo. Xin lỗi Timo Werner!​
 
  • ezgif-7-50b1cdd2d8.jpg
    ezgif-7-50b1cdd2d8.jpg
    72.8 KB · Xem: 7,168

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên