Hậu vệ biên là gì?

Đăng Nguyên
Bình luận: 0Lượt xem: 754

Đăng Nguyên

Active member
Nhân viên
Hậu vệ biên (viết tắt là FB/RB/LB; tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back) đứng ở nhiều vị trí phòng thủ khác nhau ở trên phần sân nhà.

hau ve bien1.jpg


Vai trò của hậu vệ biên​

Các hậu vệ cánh (hậu vệ trái và hậu vệ phải) đảm nhận các vị trí rộng và thường xuyên ở trong phòng ngự mọi lúc, cho đến khi có một tình huống cố định. Các đội bóng thương có một hậu vệ cánh ở mỗi bên sân ngoại trừ những hàng phòng ngự có ít hơn 4 cầu thủ, nơi có thể không có hậu vệ cánh và thay vào đó chỉ có trung vệ.

Trong những thập kỷ đầu của bóng đá theo đội hình 2–3–5, hai hậu vệ cánh về cơ bản giống như các trung vệ hiện đại ở chỗ họ là tuyến phòng thủ cuối cùng và thường bao quát các tiền đạo đối phương ở giữa sân.

Phong cách 3–2–5 sau đó có sự tham gia của hậu vệ thứ ba chuyên dụng, khiến các hậu vệ cánh trái và phải chiếm vị trí rộng hơn.

WM.jpg
Đội hình WM những năm 1920 cho thấy ba hậu vệ cánh, tất cả đều ở vị trí trung tâm

Sau đó, việc áp dụng 4–2–4 với một trung vệ khác khiến các hậu vệ biên phải chơi xa hơn để chống lại các hậu vệ cánh đối phương và hỗ trợ cho họ ở hai bên cánh.

Và vị trí này ngày càng trở nên chuyên biệt cho những cầu thủ năng động, những người có thể hoàn thành vai trò đó trái ngược với các trung vệ vẫn khá tĩnh và thường dựa vào sức mạnh, chiều cao và vị trí.

Trong bóng đá hiện đại, các hậu vệ cánh đảm nhận vai trò tấn công nhiều hơn so với truyền thống, thường chồng biên với các tiền vệ cánh ở bên cánh.

Các đội hình không cần chạy cánh, chẳng hạn như đội hình 4–4–2 hình thoi, yêu cầu hậu vệ cánh phải che chắn 2 bên sườn.

Nhiệm vụ của hậu vệ biên gồm những gì?​

Một số trách nhiệm của hậu vệ cánh hiện đại bao gồm:
 • Ngăn cản cầu thủ tấn công đối phương bằng cách ép họ đến một khu vực mà họ ít gây ảnh hưởng hơn. Họ có thể cơ động theo kiểu khiến đối phương phải lao vào trung vệ hoặc tiền vệ phòng ngự bằng chân không thuận và có khả năng bị khống chế. Nếu không, khả năng di chuyển và chọn vị trí thông minh có thể chỉ đơn giản là ghim cầu thủ chạy cánh ở khu vực mà họ ít có khả năng gây ảnh hưởng hơn.
 • Thực hiện những pha di chuyển vào khoảng trống bên hành lang cánh và thực hiện những quả tạt vào vòng cấm đối phương.
 • Những quả ném biên thường được chỉ định cho các hậu vệ cánh.
 • Theo kèm cầu thủ chạy cánh và các cầu thủ tấn công khác của đối thủ. Các hậu vệ cánh nhìn chung không băng lên quá nửa sân đối phương. Họ sẵn sàng loại bỏ những cầu thủ tấn công đã xuyên thủng hàng phòng ngự bằng một pha xoạc bóng từ bên cánh. Tuy nhiên, khi theo kèm cũng phải tránh bám quá chặt đối thủ để tránh nguy cơ phá vỡ tổ chức phòng thủ của đội nhà.
 • Duy trì kỷ luật chiến thuật bằng cách đảm bảo các đồng đội khác không vượt qua hàng phòng thủ và để lộ khoảng trống cho đối thủ tấn công.
 • Cung cấp một tùy chọn chuyền xuống bên cánh. Chẳng hạn, bằng cách phối hợp đập nhả một-hai.
 • Trong các đội hình không có cầu thủ chạy cánh, các hậu vệ cánh cần đảm nhiệm vai trò của cả tiền vệ cánh và hậu vệ cánh, mặc dù công việc phòng ngự có thể được chia sẻ với một trong các tiền vệ trung tâm.
 • Ngoài ra, các hậu vệ cánh tấn công giúp ghim cả hậu vệ cánh và tiền vệ cánh của đối phương vào sâu hơn trong phần sân của họ. Sự hiện diện của họ trên hàng công cũng buộc phe đối lập phải rút các cầu thủ ra khỏi hàng tiền vệ trung tâm, nơi mà đội có thể nắm lấy lợi thế của mình.

tải xuống.jpg
Vị trí của các hậu vệ biên thông thường

Để thành một hậu vệ cánh giỏi cần những điều gì?​

Do nhu cầu về thể chất và kỹ thuật ở vị trí chơi bóng của họ, các hậu vệ cánh thành công cần có nhiều thuộc tính khác nhau, giúp họ thích nghi với các vai trò khác trên sân.

Nhiều cầu thủ xuất sắc có thể chơi ở nhiều vị trí trên sân, là những hậu vệ cánh bẩm sinh. Một ví dụ khá nổi bật là hậu vệ cánh Sergio Ramos của Real Madrid, người đã chơi ở hai bên cánh như một hậu vệ cánh và ở vị trí trung vệ trong suốt sự nghiệp của mình.

lahm.jpg
Hậu vệ cánh hiện đại cần rất nhiều kỹ năng mà Lahm là mẫu hậu vệ cánh toàn diện bậc nhất

Trong bóng đá hiện đại, các hậu vệ cánh thường thực hiện rất tốt các đường kiến tạo bằng những pha chạy xuống biên khi đồng đội phản công. Tuy nhiên, các thuộc tính phổ biến hơn của hậu vệ cánh bao gồm:
 • Tốc độ và thể lực để xử lý các yêu cầu bao quát khoảng cách lớn lên xuống bên cánh và vượt qua đối thủ.
 • Giữ sự tập trung và trách nhiệm hoạt động theo nhóm.
 • Khả năng kèm người và tắc bóng tốt.
 • Tạo cơ hội tấn công cho đồng đội bằng những đường chuyền xuyên tuyến.
 • Khả năng qua người. Nhiều hậu vệ cánh nổi tiếng là những người rê bóng xuất sắc và đôi khi được sử dụng như những tiền vệ cánh tấn công.
 • Khả năng xử lý thông minh. Cũng như mọi hậu vệ, các hậu vệ cánh cần quyết định trong quá trình thi đấu là nên bám sát một cầu thủ chạy cánh hay duy trì một khoảng cách thích hợp. Các hậu vệ biên ở quá gần các cầu thủ tấn công rất dễ bị kéo ra khỏi vị trí và để lại khoảng trống ở hàng thủ. Một pha chuyền bóng nhanh như chuyền một - hai sẽ khiến hậu vệ biên bị vượt qua. Lỗ hổng này là lý do tại sao các cầu thủ chạy cánh được coi là nguy hiểm sẽ bị cả hậu vệ cánh lẫn tiền vệ cánh cùng theo kèm. Điều này cho phép hậu vệ cánh tập trung vào việc trấn giữ hàng phòng ngự của mình.
Các hậu vệ biên hiếm khi ghi bàn, vì họ thường phải lùi lại để hỗ trợ các trung vệ trong các pha đá phạt góc và đá phạt, khi các trung vệ thường di chuyển về phía trước để cố gắng ghi bàn từ những cú đánh đầu. Điều đó nói lên rằng, các hậu vệ cánh đôi khi có thể ghi bàn trong các đợt phản công bằng cách chạy vào từ cánh, thường liên quan đến việc phối hợp một-hai với các tiền vệ.
 
 • vi-tri-hau-ve-bien.jpg
  vi-tri-hau-ve-bien.jpg
  62 KB · Xem: 92

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên