Hà Nội FC: Sau chiến thắng còn lắm nỗi lo

Đặng Xá
Bình luận: 0Lượt xem: 8,554

Đặng Xá

Administrator
Nhân viên
Giành chiến thắng trong cuộc tiếp đón Wuhan Three Towns, Hà Nội FC phần nào giải tỏa được áp lực. Nhưng thoát khỏi khủng hoảng hay chưa là câu chuyện khác.

1699597830592.png


5 thất bại liên tiếp ở giai đoạn mở màn mùa giải 2023/24 đã đẩy Hà Nội FC xuống dưới đáy bảng xếp hạng tại cả hai đấu trường AFC Champions League và V-League. Chiến thắng trước Wuhan Three Towns (Trung Quốc) đến như một sự giải tỏa áp lực đồng thời xốc lại tinh thần cho các cầu thủ. Tuy nhiên, nếu nhìn vào thực tế, chiến thắng này chưa đem đến cho Hà Nội FC nhiều giá trị chuyên môn.

Tại bảng J AFC Champions League, đội bóng áo tím vẫn đứng cuối bảng với 3 điểm sau 4 vòng đấu, xếp sau Wuhan Three Towns (4 điểm), Uwara Reds (Nhật Bản, 4 điểm) và Pohang Steelers (Hàn Quốc, 12 điểm). Về lý thuyết, Hà Nội FC còn cơ hội tranh đua suất vào vòng trong, nhưng khả năng này rất khó xảy ra. Đơn giản vì ở 2 trận còn lại, đội bóng này phải chạm trán hai đối thủ hoàn toàn trên cơ.

Trở lại với đấu trường quốc nội, sân chơi quan trọng nhất, Hà Nội FC đang xếp chót sau 3 vòng đấu, là đội duy nhất chưa có điểm nào và mặc dù mới chỉ thi đấu 2 trận nhưng đã nhận 7 bàn thua, là một trong hai đội (cùng HAGL) để thủng lưới nhiều nhất.

Phân tích sâu hơn, Hà Nội FC thực sự đang đối diện với cuộc khủng hoảng nhân sự toàn diện từ dưới sân đến băng ghế huấn luyện. Sau khi sa thải HLV Bozidar Bandovic, đội bóng này loay hoay giữa hai vị HLV Lê Đức Tuấn và Đinh Thế Nam. Cụ thể, ông Lê Đức Tuấn đã xuống làm trợ lý cho HLV Đinh Thế Nam tại V-League, nhưng vì ông Nam chưa có bằng HLV Pro của AFC, nên không được phép chỉ đạo tại AFC Champions League, bởi vậy Hà Nội FC vẫn đăng ký ông Lê Đức Tuấn với chức danh HLV trưởng.

Câu chuyện kỳ khôi này cho thấy sự loay hoay của BLĐ Hà Nội FC trong việc chọn lựa “thuyền trưởng” mới cho đội bóng. Hơn nữa, HLV Đinh Thế Nam vốn là Giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội, không phải là người có nhiều kinh nghiệm làm việc tại V-League. Do đó rất khó để “bổn cũ soạn lại” như Hà Nội FC từng thành công với HLV Chu Đình Nghiêm vào năm 2016.

Về mặt lực lượng, trong 6 ngoại binh của Hà Nội FC hiện tại, 3 cầu thủ sẽ hết hạn hợp đồng vào tháng 12. Việc sử dụng tới 6 ngoại binh, gấp đôi quy định của V-League, nhằm hướng đến tham vọng tại đấu trường châu lục nhưng không thành. Hơn nữa, chất lượng ngoại binh của Hà Nội FC hiện tại không cao, được thể hiện rõ qua các màn trình diễn trên sân.

Ngoại binh không đảm bảo, nội binh của Hà Nội FC tuy vẫn còn những nhân tố xuất sắc như Tuấn Hải, Văn Quyết, Hùng Dũng nhưng cũng không thể sánh về chất lẫn lượng như trước đây. Trong quá khứ, không ít lần đội bóng thủ đô chao đảo trước bão giông, nhưng chính sự ổn định của hệ thống nhân sự, từ ban huấn luyện đến các vị trí trên sân đã giúp họ vượt qua sóng gió.

Tuy nhiên, thực tại rất khác. Không chỉ vị trí HLV trưởng, các vị trí trên sân của Hà Nội FC cũng thiếu tính bổ sung cho nhau sau những cuộc chảy máu hàng loạt. Những ngôi sao nội hàng đầu như Quang Hải, Văn Hậu đều chuyển sang đội bóng khác, tương tự là trường hợp Bùi Hoàng Việt Anh. Trong khi đó Thành Lương đã giải nghệ còn Duy Mạnh vừa gặp chấn thương do tai nạn giao thông.

Tóm lại, nhân sự chính là vấn đề cốt lõi trong cuộc khủng hoảng Hà Nội FC đang phải đối mặt. Vấn đề này nảy sinh từ tầm nhìn của ban lãnh đạo thay vì biến cố không may. Nếu nắm bắt được tình thế để xây dựng thế hệ kế cận cho các trụ cột đã và đang ra đi, nếu không tham vọng tới mức ảo vọng tại đấu trường châu lục để rồi đưa ra quyết sách sai lầm về việc tuyển lựa ngoại binh hay vội vã sa thải HLV xuất sắc nhất V-League mùa trước, và nếu không quá “đao to búa lớn” theo kiểu “về nhì cũng thất bại”, Hà Nội FC sẽ phần nào tránh được cuộc khủng hoảng như đã xảy ra và vẫn có thể tiếp diễn!

 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên