Hà Nội FC: Mất phong độ hay mất bản sắc?

Đặng Xá
Bình luận: 0Lượt xem: 1,180

Đặng Xá

Administrator
Nhân viên
5 trận thua liên tiếp từ đầu mùa. Đứng cuối bảng xếp hạng V-League. Đội sổ tại bảng J, vòng bảng AFC Champions League. Không khó để nhận ra, Hà Nội FC đang khủng hoảng nghiêm trọng. Tuy nhiên, đội bóng này chỉ sa sút phong độ hay đang đánh mất chính mình?!

Ha-Noi-Fc.jpg

Hà Nội FC từng là hình mẫu lý tưởng của bóng đá nội. Không chỉ thành công về mặt danh hiệu, đội bóng này xây dựng được lối chơi tấn công đẹp mắt bằng triết lý ban bật đầy bản sắc. Không chỉ vậy, Hà Nội FC còn ghi dấu ấn trong việc phát triển bóng đá trẻ. Đỗ Hùng Dũng, Đoàn Văn Hậu, Đỗ Duy Mạnh hay Nguyễn Quang Hải và nhiều cái tên khác là những cầu thủ “cây nhà lá vườn” không chỉ tỏa sáng trong màu áo Hà Nội FC mà còn trở thành trụ cột tại đội tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên, đội bóng đang nắm giữ kỷ lục 6 lần vô địch và 6 lần giành ngôi á quân V-League đang trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng thấy. Từ khi mùa giải 2023/24 khởi tranh, Hà Nội FC đã thi đấu 5 trận và kết quả là toàn thua. Sau 3 trận “lượt đi” bảng J, AFC Champions League, đội bóng áo tím không giành nổi điểm nào, chỉ ghi được 3 bàn và nhận tới 12 bàn thua. Kết quả không bất ngờ nhưng rất đáng thất vọng.

Tại sân chơi V-League, Hà Nội FC cũng xếp chót và là đội duy nhất chưa có điểm nào. Mặc dù chỉ mới thi đấu 2 trận, ít hơn các đội khác 1 trận, những ai chứng kiến màn trình diễn của đội bóng áo tím đều không dám đặt kỳ vọng Hà Nội FC kịp thức tỉnh và lột xác như mùa giải 2016. Năm đó, đội bóng này cũng khởi đầu mùa giải bằng 2 trận thua và cũng trải qua hai lần thay tướng. Lần đầu là trước mùa giải chỉ một tuần, HLV Phan Thanh Hùng từ chức và HLV đội U21 Phạm Minh Đức được lựa chọn thay thế. Tuy nhiên sau khởi đầu kém cỏi, HLV Phạm Minh Đức bị thay thế ở vòng 4 bằng trợ lý Chu Đình Nghiêm. Từ đó mở ra chu kỳ thành công mới cho đội bóng áo tím.

7 năm trước, Hà Nội FC rất may mắn khi chọn được huấn luyện viên tài năng như ông Chu Đình Nghiêm. May mắn ấy không dễ để lặp lại. Thực tế chứng minh các HLV Lê Đức Tuấn hay Đinh Thế Nam chưa thể thay đổi hình ảnh ủ dột của đội bóng. Hơn nữa, lỗi không thuộc về những nhà cầm quân tạm thời này, nhất là khi chất lượng đội hình hiện tại không cao. Trong khi Quang Hải, Văn Hậu đã ra đi, các trụ cột như Nguyễn Văn Quyết, Đỗ Hùng Dũng đều luống tuổi, một số nội binh chất lượng khác lại có dấu hiệu chững lại, thì trình độ ngoại binh thực sự đáng báo động.

Nếu so với dàn hảo thủ của năm 2016 với những Văn Quyết, Thành Lương, Gonzalo, Hoàng Vũ Samson, Đỗ Hùng Dũng hay các tài năng trẻ Đức Huy, Quang Hải hay Duy Mạnh bắt đầu được sử dụng nhiều, lực lượng của Hà Nội FC thời điểm hiện tại không thể sánh được. Hơn nữa, nếu như những năm trước đây Hà Nội FC luôn vượt trội trình độ so với các đối thủ tại V-League thì cán cân hiện giờ đã thay đổi. Trận thua tan tác trước Hải Phòng của người cũ Chu Đình Nghiêm đủ để cho thấy thế và lực của Hà Nội hiện nay kém đi nhiều.

Mở rộng vấn đề, tuy suy yếu nhưng Hà Nội FC lại tham vọng gồng mình trên cả hai trận địa quốc nội và châu lục. Bằng chứng là ký hợp đồng tới 6 ngoại binh hay quyết định vội vã sa thải HLV Bozidar Bandovic sau 2 trận thua tại AFC Champions League. Khi đủ đầy danh hiệu trong nước, tham vọng bơi ra biển lớn là điều dễ hiểu. Song, tham vọng nào cũng phải dựa trên thực lực. Nền tảng không vững nhưng muốn sánh vai với các đội bóng hàng đầu châu lục, rốt cuộc chỉ chuốc lấy thất bại nặng nề.

Đáng nói hơn nữa, sai lầm từ tầm nhìn này có thể để lại hệ lụy lâu dài. Những thất bại liên tiếp không chỉ phản ánh chất lượng đi xuống của đội hình, khiến các cầu thủ càng ngày càng mất tự tin mà còn không thể hiện được lối chơi tấn công bằng những pha ban bật đã trở thành bản sắc. Mất phong độ có thể sớm cải thiện, nhưng bất bản sắc thì rất khó tìm lại.

 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên