Dương tính doping, 2 VĐV điền kinh Việt Nam bị tước huy chương SEA Games 31

Minh Viễn
Bình luận: 0Lượt xem: 14,677

Minh Viễn

Active member
Nhân viên

Có ít nhất 2 VĐV điền kinh Việt Nam có kết quả dương tính với chất cấm (doping) tại SEA Games 31 hồi tháng 5 vừa qua.​

sg41.jpg

Tối ngày 14/9, thông tin đoàn thể thao Việt Nam có nhiều VĐV dương tính với chất cấm, trong đó có các VĐV điền kinh giành huy chương tại SEA Games 31, gây xôn xao dư luận. Theo đó, kết quả các mẫu thử A đã được Tiểu ban Y tế và Kiểm tra doping của SEA Games 31 nắm được và nhiều khả năng có không dưới 6 trường hợp mẫu thử phải thực hiện làm kết quả kiểm tra mẫu B. Trong những mẫu thử phải kiểm tra mẫu B, có trường hợp của môn điền kinh Việt Nam và trong đó có 1 VĐV giành được HCV và 1 VĐV giành được HCB.

Hiện, lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam chưa tiết lộ danh tính của VĐV vi phạm, và đang yêu cầu họ viết tường trình. Tiểu ban y tế của SEA Games 31 cho biết chưa biết chính xác số lượng VĐV Việt Nam dính doping, bởi chưa được thông báo hết về kết quả. Bên cạnh Việt Nam, nhiều thành viên của các đoàn thể thao khác cũng có xét nghiệm dương tính với chất cấm.

Sắp tới, Tiểu ban Y tế và Kiểm tra doping của SEA Games 31 sẽ có văn bản gửi đến cơ quan phòng chống doping quốc tế - WADA sau đó khi có các thông báo kết quả chính thức thì dự kiến công bố danh tính người có mẫu thử dương tính với doping tại SEA Games 31 vừa qua.

Theo Luật phòng chống doping quốc tế, nếu VĐV giành thành tích huy chương tại giải đấu mà khi đó mẫu thử dương tính chất cấm thì sẽ bị tước huy chương đồng thời WADA có những án phạt cấm thi đấu quốc tế theo các thời gian cụ thể.

Cuối tháng 8, Bộ Quốc phòng Singapore kết luận hai VĐV bơi Joseph Schooling và Amanda Lim sử dụng ma túy khi tập huấn và thi đấu tại SEA Games 31. Tuy nhiên, họ chưa bị tước huy chương do chưa có kết quả xét nghiệm doping.

Chiều 14/9, đại diện Liên đoàn thể hình & cử tạ Việt Nam cũng thừa nhận trước thềm SEA Games 31 đã lấy mẫu kiểm tra VĐV và xác định được sáu trường hợp dương tính với chất cấm. Các VĐV vi phạm đã lập tức bị loại, không được đăng ký thi đấu SEA Game 31.

 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên