Đường chuyền trước tiền kiến tạo (Third assist) là gì?

Đăng Nguyên
Bình luận: 0Lượt xem: 1,705

Đăng Nguyên

Active member
Nhân viên
Trong bóng đá, có những người không tham gia trực tiếp hay gián tiếp vào các bàn thắng những vẫn đóng vai trò quan trọng bằng những đường chuyền trước tiền kiến tạo.

third assist.jpg


Theo trang dữ liệu Wyscout, Đường chuyền trước tiền kiến tạo (Third assist) là hành động cuối cùng của một cầu thủ trong nhóm ghi bàn, trước khi có pha Tiền kiến tạo của một đồng đội.

Theo đó, số lần thực hiện một Đường chuyền trước tiền kiến tạo được đảm bảo bằng hoặc ít hơn số lần Tiền kiến tạo trong bất kỳ trận đấu đơn lẻ nào.

Để được tính là một Đường chuyền trước tiền kiến tạo thì không cầu thủ nào của đối phương được kiểm soát bóng giữa Đường chuyền trước tiền kiến tạo và hành động Tiền kiến tạo.

Tiền kiến tạo được định nghĩa một cách khác biệt với kiến tạo (Assist), đường chuyền dọn cỗ (Key-pass) hay Đường chuyền dọn cỗ gián tiếp (Second Key Pass).

Kiến tạo (Assist) là đường chuyền cuối cùng cho người ghi bàn hoặc đường chuyền đặt đồng đội vào tính huống dễ dàng để đưa bóng vào lưới.

Trong khi đó theo Opta, đường chuyền dọn cỗ (Key-pass) là đường chuyền cuối cùng dẫn đến 1 cú sút, 1 pha uy hiếp khung thành nhưng không có bàn thắng

Đường chuyền dọn cỗ gián tiếp (Second Key Pass) là đường chuyền khởi xướng, tạo thuận lợi nhất cho pha tấn công. Ví dụ từ pha đá phạt góc, A không tạt mà chuyền cho B ở vị trí trống trải. B chuyền cho C ghi bàn. A được tính tiền kiến tạo (Second assist, còn được gọi là Pre-assist), còn nếu C sút không thành công thì A được tính Second key-pass.

Một định nghĩa khác là số cơ hội tạo ra (Chances Created) được tính bằng số Assist (kiến tạo) + Key-pass (dọn cỗ).

Đăng Nguyên
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên