Đồng Nai: Xuất hiện nhóm đối tượng giả danh cán bộ thuế để lừa đảo

leech
Bình luận: 0Lượt xem: 47

leech

Active member

Nhiều doanh nghiệp sập bẫy các đối tượng giả danh cán bộ thuế, hướng dẫn người nộp thuế cài đặt giả mạo ứng dụng của cơ quan thuế để lừa đảo.​


ld+json


Thời gian qua, Chính phủ ban hành nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ người nộp thuế (NNT) như: gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm thuế giá trị gia tăng, miễn giảm tiền thuê đất.

Lợi dụng những chính sách hỗ trợ này cùng sự cả tin, sơ hở của NNT, nhiều đối tượng đã giả danh cán bộ ngành thuế để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của NNT.

Mặc dù, đã được cảnh báo từ ngành thuế nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn mất cảnh giác. Nhất là những DN mới thành lập, DN làm thủ tục qua các đơn vị trung gian, chưa có kinh nghiệm nhiều trong lĩnh vực đăng ký, kê khai và thực hiện các thủ tục về thuế theo quy định.

Trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay, việc Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ về thuế đã khuyến khích, tạo động lực cho các DN tận dụng cơ hội, vượt qua khó khăn, đặc biệt là những tháng cuối năm 2023.

Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực đến DN thì không ít người bị kẻ xấu lừa đảo, chiếm dụng tài sản của NNT.

Cụ thể, ông Lê Quang Thành là đại diện Công ty xây dựng Quang Thành (phường Phước Tân, Tp.Biên Hòa) cho biết, khoảng 10 ngày gần đây, ông thường xuyên nhận được những cuộc điện thoại từ số lạ tự giới thiệu là cán bộ thuế của Chi cục Thuế khu vực Tp.Biên Hòa, đề nghị hướng dẫn ông cài đặt ứng dụng của Tổng cục Thuế để hưởng các chính sách ưu đãi thuế giá trị gia tăng, giảm các loại thuế cho DN.

z45711157177949af68cc1b988a9648a60e46791260fbb.jpg

Ông Thành đang nghe điện thoại do các đối tượng gọi đến tư vấn để lừa đảo. (Ảnh do ông Thành cung cấp).​
Tinh vi hơn, các đối tượng gọi đến yêu cầu đại diện chủ doanh nghiệp cài đặt thao tác máy điện thoại hệ điều hành android (các đối tượng từ chối hướng dẫn sử dụng trên (ios) iphone hay laptop - PV).

Sau đó, các đối tượng kết nối với trang web của doanh nghiệp và dễ dàng xâm nhập vào tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp đó.

Nhiều cuộc gọi đến đều được ông Thành từ chối vì ông biết, đây chỉ là chiêu trò lừa đảo. Tuy nhiên, ông Thành vẫn nhận được các cuộc gọi lạ từ nhiều số điện thoại khác nhau.

Mỗi cuộc gọi, ông đều được nghe bên kia giới thiệu một tên, khi tên Tùng, lúc tên Tuấn Anh, Văn Bình…

Ông Thành cho biết, bản thân nâng cao cảnh giác vì trước đó, một người bạn thân đã mất số tiền hơn 100 triệu đồng trong tài khoản, vì làm theo hướng dẫn của những cán bộ thuế giả danh hết sức tinh vi này.

Không chỉ gọi điện thoại trực tiếp, một số người khác còn nhận cả email kèm đường link, yêu cầu mở ứng dụng cài đặt để hưởng ưu đãi thuế giá trị gia tăng, hoàn thuế...

Một số DN cho biết, thực tế nhóm đối tượng này nắm bắt được điểm yếu của DN giai đoạn này đang gặp khó khăn.

Những chính sách hỗ trợ thuế thường xuyên thay đổi và có thời hạn ngắn, khiến nhiều DN chưa kịp nắm hết các quy định nên phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính thuế, nhất là những thủ tục trực tuyến đòi NNT phải biết sử dụng công nghệ.

Những năm gần đây, ngành thuế tập trung thực hiện chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng trong công tác quản lý thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi cho DN thực hiện các thủ tục thuế trực tuyến, rút ngắn thời gian chờ đợi.

Một số kết quả nổi bật từ công tác chuyển đổi số của ngành thuế như: thực hiện các thủ tục khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử; hóa đơn từ máy tính tiền… nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các DN.

Tất cả những giải pháp hỗ trợ NNT đều được ngành thuế hướng dẫn thực hiện trên các ứng dụng do ngành thuế tạo ra.

Do thường xuyên có những thay đổi trong thực hiện chính sách thuế, đồng thời việc cập nhật, thực hiện các thủ tục thuế qua ứng dụng còn khá mới mẻ, nhiều DN chưa thành thạo, đã tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản trong các tài khoản ngân hàng của DN và rao bán hóa đơn điện tử trái pháp luật.

Để tránh rủi ro cho NNT, Tổng cục Thuế đã thông báo rộng rãi những ứng dụng chính thống của ngành thuế như: Ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế và ứng dụng đọc hồ sơ thuế XML (iTaxviewer) được cung cấp tại trang thông tin của ngành thuế theo địa chỉ: https://www.gdt.gov.vn; ứng dụng eTax Mobile, tra cứu hóa đơn điện tử được cung cấp tại Google Play đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và AppleStore đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, Zalo Cục Thuế tỉnh Đồng Nai...

Ông Trần Quảng Ninh, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ NNT (Cục Thuế tỉnh Đồng Nai) khuyến nghị, khi NNT nhận được liên hệ với những yêu cầu: cài đặt phần mềm, cung cấp thông tin, tổ chức tập huấn, yêu cầu mua sách… NNT nên cẩn trọng xác minh lại các thông tin như: tên công chức thuế, cơ quan thuế đang công tác, số điện thoại liên lạc…

Theo ông Ninh, NNT cần liên hệ với Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và các chi cục thuế tại địa phương qua các số điện thoại được công khai trên trang web riêng của ngành thuế; xác minh danh tính của công chức thuế trước khi thực hiện theo yêu cầu.​

 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên