Di chuyển không bóng (Off the ball movement) là gì?

Đặng Xá
Bình luận: 0Lượt xem: 5,998

Đặng Xá

Administrator
Nhân viên
Trong thế trận phòng ngự bóp nghẹt không gian chơi bóng như hiện tại, cùng với rê dắt, di chuyển không bóng là phương án tối quan trọng để phá vỡ cấu trúc phòng thủ của đối phương.

Di-chuyen-khong-bong.jpg


Wyscout
định nghĩa việc di chuyển không bóng (off the ball movement) rất đơn giản: Đó là một pha di chuyển phù hợp của cầu thủ khi không có bóng vào khoảng trống. Total Football Analysis miêu tả kĩ lưỡng hơn, đó là cầu thủ di chuyển trong trường hợp này là người nỗ lực tìm kiếm khoảng trống phía sau hàng thủ đối phương, hoặc ở khoảng trống giữa các tuyến của đội bạn, nơi anh ta có thể nhận đường chuyền.

Cầu thủ có thể bắt đầu việc này khi không có bóng trong chân, nhưng nhờ động tác di chuyển tuyệt vời của anh ta, pha tấn công có thể kết thúc với việc cầu thủ đó có bóng ở vị trí thuận lợi.

Chúng ta thường kết nối việc di chuyển bóng với các tiền đạo đẳng cấp thế giới, hoặc những cầu thủ đá phía trên nói chung. Điều đó không có nghĩa là những cầu thủ chơi ở các vị trí khác không làm việc này, nhưng nhìn chung với những người chơi ở vị trí cao hơn trên sân, phần thưởng cho một pha di chuyển không bóng thành công sẽ lớn hơn.

Trong trường hợp đó, với nỗ lực thoát khỏi sự kèm cặp của đối phương và sẵn sàng nhận đường chuyền, cầu thủ sẽ di chuyển vào các không gian mở, thông qua sự thay đổi tốc độ hoặc thay đổi hướng di chuyển đột ngột. Trong trường hợp phản công hoặc chuyển tiếp, điều này sẽ bao gồm việc các cầu thủ từ dưới băng lên với tốc độ tối đa, nhằm khai thác khoảng trống mà đối phương để lại sau lưng họ.

Những cầu thủ mà chúng ta chủ yếu liên hệ với khái niệm này, như đã đề cập, là những tiền đạo nổi tiếng như Cristiano Ronaldo hoặc Kylian Mbappe, những ngôi sao đẳng cấp thế giới trong việc tìm kiếm khoảng trống và tận dụng nó.

Vậy lợi ích của di chuyển không bóng là gì?

Lợi ích của việc di chuyển không bóng là rất nhiều, nhưng thành quả nhất chắc chắn là việc khai thác không gian. Không đội hình 11 người nào có thể bao quát hết cả một sân bóng rộng lớn, đồng thời họ cũng không phải là những cái máy phòng ngự để không mắc sai lầm. Nếu một đội bóng biết mở ra các khoảng trống và tận dụng nó triệt để, họ sẽ kiểm soát được cả trận đấu.

Mặc dù sự chú ý thường dành cho cầu thủ cầm bóng (đúng vậy, chúng ta thường đánh giá các cầu thủ tấn công bằng các bàn thắng và kiến tạo, chứ không phải các pha chạy chỗ của họ), nhưng phần lớn kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc di chuyển không bóng của những cầu thủ khác.

Hiện tại chưa có số liệu cụ thể cho miếng đánh vô cùng quan trọng này; hi vọng nó sẽ xuất hiện trong tương lai.

Clip ở dưới là một trong bằng chứng phá tan những luận điểm về việc Ronaldo chỉ biết đệm bóng vào lưới trống. Tìm được khoảng trống để làm việc đơn giản đó, thật sự không đơn giản.

 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên