Đánh chặn (interception) là gì?

Đặng Xá
Bình luận: 0Lượt xem: 26,505

Đặng Xá

Administrator
Nhân viên
Đánh chặn là một trong những biểu chứng cho sự khôn ngoan của một cầu thủ khi anh ta phòng ngự.

Interception.png

Theo Wyscout, đánh chặn (interception) là hành động chủ động chặn bóng của một cầu thủ, bằng cách đoán trước chuyển động của nó khi đối phương sút, chuyền hoặc tạt bóng.

Khi một cú sút bị chặn (block) bởi một cầu thủ, nó cũng được tính là đánh chặn.

Những hậu vệ tốt nhất là những hậu vệ thông minh nhất. Đúng vậy, thể hình lí tưởng và sự mạnh mẽ cũng giúp ích đấy, nhưng nó không đồng nghĩa với việc phòng thủ giỏi.

Để chặn một đường chuyền trong bóng đá đòi hỏi bạn phải có khả năng dự đoán về thời gian, không gian và đọc trận đấu nhanh chóng. Tất cả những điều đó cần thời gian và cả việc thực hành thường xuyên để học hỏi, cũng như cần cân nhắc khi nào áp dụng trong một trận đấu.

Hãy nghe cầu thủ từng vô địch FIFA Women's World Cup năm 2015 và 2019 Becky Sauerbrunn chia sẻ các mẹo để thực hiện điều này một cách thành thục nhất.

“Hãy giữ một khoảng cách nhỏ giữa bạn và cầu thủ tấn công, để họ không biết chính xác bạn đang ở đâu. Bằng cách này, khi bóng được chuyền đến chân người nhận, bạn có thể bước tới trước mặt họ từ một trong hai hướng.

Khi bạn tiến lên, hãy sử dụng cơ thể để đảm bảo rằng cầu thủ tấn công không thể nhận đường chuyền trước bạn, cho phép bạn tiến về phía trước để lấy bóng. Bạn thậm chí có thể sử dụng một chút cử động cánh tay để che chắn cầu thủ đối phương phía sau bạn. Điều này không hề sai luật. Bạn không hề đánh cầu thủ khác hoặc bám lấy họ - chỉ cần giữ họ trong tầm tay để đảm bảo họ ở phía sau bạn.

Sử dụng những mẹo phòng thủ này có thể giúp bạn thành thạo trong việc đánh chặn đường chuyền và giúp đội của bạn giành chiến thắng trong ngày thi đấu.”

 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên