Chuyền bóng bằng đầu (header pass) là gì?

Đặng Xá
Bình luận: 0Lượt xem: 36

Đặng Xá

Member
Nhân viên
Các cú đánh đầu chuyền bóng đôi khi đóng vai trò tối quan trọng trong các bàn thắng đi vào lịch sử của các giải đấu.

Chuyen-bong-bang-dau-la-gi.jpg


Theo trang dữ liệu Wyscout, chuyền bóng bằng đầu (header pass) đơn giản là nỗ lực của cầu thủ trong việc dùng đầu để chuyền bóng cho đồng đội.

Khác với các đường chuyền bằng chân, đầu cùng với ngực, vai và hông là những bộ phận chuyền bóng mà các thủ môn có thể được bắt.

Những đường chuyền bằng đầu là biện pháp hữu hiệu để tận dụng chiều cao của các cầu thủ trên sân. Mỗi khi giao bóng, Chelsea dưới thời Maurizio Sarri luôn cố gắng phất bóng sang trái, nơi có sự xuất hiện của Marcos Alonso. Cầu thủ người Tây Ban Nha sẽ tận dụng chiều cao 1m88 (rất cao với một hậu vệ cánh) để nhảy lên, đánh đầu chuyền bóng nhằm tạo ra lợi thế lên bóng.

Các trung vệ cũng là những người chơi đầu tốt nhất nhì trong một đội bóng. Vì thế, một pha pressing tầm cao thành công không phải chỉ khi đối phương bị cướp bóng bên phần sân của họ. Một khi khả năng áp sát của các cầu thủ đủ để thủ môn đối phương phải phát bóng lên, về cơ bản đối phương cũng sẽ mất quyền kiểm soát bóng, bởi không dễ để các tiền đạo có thể đối đầu với các trung vệ sở hữu chiều cao, cũng như vị trí đứng chủ động hơn để chuyền bóng lại.

Người dân Việt Nam hẳn sẽ nhớ mãi những bàn thắng để đời của ĐTVN trong các trận chung kết AFF Cup, nhưng ít người nhớ đến những kí ức đẹp đó xuất phát từ các pha chuyền bóng bằng đầu mẫu mực trước đó.

Sea Games 22, phút 91, khi tất cả đã nghĩ đến một thất bại trong 90 phút của U23 Việt Nam trước người Thái, thì sau quả tạt của Minh Phương, Tài Em đã nỗ lực nhả bóng lại bằng đầu, để Văn Quyến volley đập đất gỡ hòa cho ĐTVN.


5 năm sau, đêm Giáng sinh ở AFF Cup 2008 trở thành một đêm kinh hoàng với các cầu thủ Thái Lan, khi họ thua 1-2 ngay trên sân nhà trước Việt Nam. Ở bàn thua thứ hai, pha băng vào đánh đầu dũng cảm của Tấn Tài đã tạo điều kiện cho Việt Thắng băng lên ở vị trí trống trải, trước khi chuyền vào trong cho Công Vinh đệm bóng cận thành.

 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên