Chelsea xác nhận có chủ mới

Đặng Xá
Bình luận: 0Lượt xem: 2,948

Đặng Xá

Member
Nhân viên
Trên website chính thức, CLB Chelsea xác nhận rằng các điều khoản đã được đồng ý cho một nhóm chủ sở hữu mới của đội bóng, do Todd Boehly, Clearlake Capital, Mark Walter và Hansjoerg Wyss đứng đầu.

Chelsea.jpg

Trong tổng số tiền đang được đầu tư, 2,5 tỷ bảng sẽ được chi ra để mua cổ phần của Chelsea và số tiền thu được sẽ gửi vào một tài khoản ngân hàng đang bị đóng băng của Vương quốc Anh. Số tiền này sẽ được quyên góp 100% cho các hoạt động từ thiện như tỷ phú Roman Abramovich, chủ cũ của Chelsea xác nhận.

Ngoài ra, các chủ sở hữu mới được đề xuất cam kết sẽ đầu tư thêm 1,75 tỷ bảng vào Chelsea. Điều này bao gồm các khoản đầu tư vào sân Stamford Bridge, Học viện đào tạo cầu thủ trẻ, đội bóng đá nữ, trường Kingsmeadow và tiếp tục tài trợ cho Quỹ từ thiện Chelsea.

Thương vụ mua bán Chelsea dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 5, tùy thuộc vào tất cả các phê duyệt theo quy định cần thiết vì vẫn cần được Premier League chấp nhận, với tất cả các bên phải chịu sự kiểm tra của chủ sở hữu và giám đốc. Và biện pháp ký kết cuối cùng sau đó sẽ cần đến từ Chính phủ sau khi Abramovich và tài sản của ông, bao gồm cả câu lạc bộ, bị đưa vào danh sách trừng phạt của Vương quốc Anh.

Boehly hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Eldridge Industries - một công ty đầu tư tư nhân có trụ sở tại Bờ Đông. Ông có nguồn gốc Đức, vì ông bà đã di cư sang Mỹ. Ông được biết đến là "ông trùm" thể thao ở Mỹ khi sở hữu lượng lớn cổ phần ở các đội lớn như LA Lakers (bóng rổ) và LA Dodgers (bóng chày). Bên cạnh đó, ông còn là chủ sở hữu của đội bóng rổ nữ LA Sparks và rất giàu lòng từ thiện.

Sự kiện Abramovich bán Chelsea theo thời gian​

Ngày 24/2: Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động tấn công Ukraine.

Ngày 25/2: Chris Bryant kiến nghị với Chính phủ Vương quốc Anh nên loại bỏ quyền sở hữu của Roman Abramovich đối với Chelsea và thu giữ tài sản của vị tỷ phú này, với lý do lo ngại về các cáo buộc liên quan đến tham nhũng.

Ngày 26/2: Abramovich thông báo giao "quyền quản lý và chăm sóc" Chelsea cho quỹ từ thiện của Chelsea. Tuy nhiên, các thành viên Quỹ từ thiện bày tỏ sự quan ngại về việc liệu quy tắc của Ủy ban Từ thiện Anh quốc có cho phép họ điều hành câu lạc bộ hay không.

Ngày 28/2: Abramovich được Ukraine yêu cầu hỗ trợ nhằm đạt được một "giải pháp hòa bình" với Nga.

Ngày 1/3: Ủy ban Từ thiện Anh quốc cho biết họ đang "tìm kiếm thông tin" từ Chelsea sau khi câu lạc bộ bị đặt dưới sự kiểm soát của quỹ từ thiện.

Ngày 2/3: Tỷ phú người Thụy Sĩ Hansjorg Wyss cho biết ông đã được Abramovich đề nghị mua lại Chelsea.

Ngày 3/3: Abramovich tuyên bố bán Chelsea với giá 3 tỷ bảng.

Ngày 10/3: Abramovich bị chính phủ Vương quốc Anh trừng phạt và việc bán câu lạc bộ Chelsea bị tạm dừng vô thời hạn. Ngoài ra, chính phủ cấp giấy phép đặc biệt để Chelsea có thể hoạt động cầm chừng.

Ngày 11/3: Công ty viễn thông Three quyết định đình chỉ hợp đồng tài trợ áo đấu trị giá 40 triệu bảng/năm với Chelsea.

Ngày 18/3: Hạn chót nộp hồ sơ hỏi mua Chelsea. Có hơn 20 đề nghị được đưa ra.

Ngày 25/3: Hồ sơ được rút gọn lại chỉ còn 2 ứng viên:

- Cựu nghị sĩ Sebastian Coe hợp tác với cựu chủ tịch Liverpool Martin Broughton cùng với các tỷ phú Mỹ Josh Harris và David Blitzer, những người sở hữu đội bóng rổ Philadelphia 76ers.

- Nhóm đầu tư đứng đầu là tỷ phú Boehly, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Eldridge Industries, cổ đông tại các CLB LA Lakers (bóng rổ) và LA Dodgers (bóng chày). Nhóm đầu tư này còn có Clearlake Capital, Mark Walter và Hansjoerg Wyss.

Ngày 7/5: Chelsea xác nhận đạt thỏa thuận với nhóm đầu tư của tỷ phú Boehly, giá trị thương vụ là 2,5 tỷ bảng.
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên