Bàn thắng kỳ vọng (xG) là gì?

Đặng Xá
Bình luận: 0Lượt xem: 5,683

Đặng Xá

Administrator
Nhân viên
Bàn thắng kỳ vọng là một thông số vô cùng quan trọng trong các trận đấu bóng đá.

xg.jpg


Theo trang dữ liệu Wyscout, bàn thắng kỳ vọng (xG) là một mô hình ML dự đoán được sử dụng để đánh giá khả năng ghi bàn cho mỗi cú sút được thực hiện trong trận đấu.

Đối với các cú sút, mô hình xG tính toán xác suất ghi bàn dựa trên các thông số sự kiện:
  • Vị trí của cú sút
  • Vị trí của pha kiến tạo
  • Chân hoặc đầu
  • Loại hình kiến tạo
  • Có một cú lừa bóng của một cầu thủ trên sân hoặc một thủ môn ngay lập tức trước khi thực hiện cú sút không?
  • Có đến từ một tình huống cố định hay không?
  • Cú sút đến từ một pha phản công hay nó xảy ra trong một quá trình chuyển đổi?
  • Đánh giá của chuyên gia về mức độ nguy hiểm của cú sút
Các thông số này (cộng với một số thông số kỹ thuật) được sử dụng để tạo nên mô hình xG dựa trên dữ liệu Wyscout lịch sử và dự đoán xác suất thành công của cú sút.

de-roon.jpg
Tỷ lệ xG từ cú dứt điểm của de Roon ở tình huống này chỉ là 0,006

Xác suất nằm trong khoảng từ 0 đến 1. Một cú sút 0,1 xG có nghĩa là một cú sút như thế này có khả năng thành công khoảng 10%. Một cú sút 0,8 xG có nghĩa là một cú sút có tỷ lệ thành công khoảng 80%. Giá trị xG của 1 quả penalty được cố định là 0,76.

Hiện tại, không có bất kỳ ràng buộc bổ sung nào đối với xG của các cú sút trong cùng một sở hữu. Vì vậy, một chuỗi các cú sút liên tiếp trong thời gian ngắn (như một cú bật lại sau một pha cản phá) về mặt lý thuyết có thể mang lại giá trị xG> 1. Hiện tại chúng được coi là các cú sút khác nhau và tất cả các giá trị xG đều được tính ở cấp độ cao.

mane.jpg
Tỷ lệ xG của Mane trong tình huống này là 0,85

xG trước và sau cú dứt điểm​

Mô hình xG trước cú dứt điểm được tính toán trên tất cả các lần sút (bao gồm cả các cú sút bị chặn và các cú dứt điểm từ xa), chỉ sử dụng thông tin tại thời điểm cú sút đó đã được thực hiện

Tuy nhiên, Wyscout cũng tính toán xG sau cú dứt điểm (viết tắt là 'PSxG' hoặc 'xCG' trong ngữ cảnh thủ môn cho 'Số bàn thua dự kiến'). Ở đây, chỉ những cú sút trúng mục tiêu mới được sử dụng trong huấn luyện (tất cả những cú sút bị chặn và những cú sút từ xa tự động có giá trị xG sau cú sút bằng 0) và các thông số như tọa độ của bàn thắng nơi cú sút được ước tính đi vào được bao gồm.

xG sau cú sút cho một cú sút nhất định thường cao hơn cú dứt điểm trước và có thể phản ánh kỹ năng dứt điểm. xG sau cú sút đặc biệt có giá trị để đánh giá tác động của thủ môn đối với các bàn thua.

Đăng Nguyên
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên