Bàn thắng (Goal) là gì?

Đặng Xá
Bình luận: 0Lượt xem: 3,591
Thư viện thể thao

Bàn thắng (Goal) là gì?

Đặng Xá

Administrator
Nhân viên
Goal trong tiếng Anh còn có nghĩa là mục đích. Đúng vậy, bàn thắng chính là đích đến tối thượng nhất của môn thể thao vua.

Theo luật 10 của bộ môn bóng đá, một bàn thắng được ghi khi toàn bộ trái bóng đi qua vạch vôi khung thành, với điều kiện đội ghi bàn không phạm lỗi.

Bóng đi vào khung thành do hành động của cầu thủ bảo vệ khung thành được gọi là phản lưới nhà. Như ở ảnh dưới, hình D là trường hợp duy nhất bàn thắng được công nhận.

330px-Ball_in_and_out_of_play_2.svg.png

Nếu bóng chạm xà ngang hoặc cột dọc, trận đấu sẽ được tiếp tục. Bóng đập vào xà ngang hoặc cột dọc rồi đi vào khung thành cũng sẽ được tính là bàn thắng.

Không được phép ghi bàn khi bóng được trọng tài thả xuống, từ quả phạt gián tiếp hoặc ném biên. Nếu bóng đi vào khung thành từ những trường hợp này mà không được cầu thủ khác chạm vào trước, trận đấu sẽ được bắt đầu lại bằng một quả phát bóng lên.

Một cầu thủ không thể phản lưới nhà khi trận đấu được bắt đầu lại (trừ một quả đá phạt đền); trong trường hợp đó, một quả phạt góc sẽ được thực hiện. Cả hai tình huống này, đều cực kỳ hiếm khi xảy ra.

Không được dùng tay để ghi bàn, dĩ nhiên. Nhưng bàn phản lưới nhà thì được.

Ngay cả khi bóng đã vào lưới, một bàn thắng sẽ chỉ được công nhận khi nó không việt vị, hoặc bên ghi bàn không phạm lỗi trước đó. Trọng tài chính sẽ là người có thẩm quyền quyết định về việc một bàn thắng có được công nhận hay không. Kể từ năm 2012, công nghệ goal-line đã được sử dụng để xác định bóng đã đi qua vạch vôi hay chưa. Còn 2018 là sự ra đời của video hỗ trợ trọng tài (VAR).

Bàn thắng sẽ luôn được trao cho cá nhân chạm bóng cuối cùng dẫn đến bàn thắng. Hat-trick là cụm từ mô tả việc ghi ba bàn trong một trận.

Và tất nhiên, các cầu thủ được phép ăn mừng sau khi ghi bàn, dù cũng được nhấn mạnh là không được phép ăn mừng thái quá.

 
  • 1620234069_909113_1620247330_noticia_normal.jpg
    1620234069_909113_1620247330_noticia_normal.jpg
    142 KB · Xem: 16,509

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên