Án tù 10 năm chờ "kình ngư" Schooling do liên quan đến chất cấm

Hùng Nhật
Bình luận: 0Lượt xem: 7,532

Hùng Nhật

Active member
Nhân viên
Huy chương vàng Olympic 2016 Joseph Schooling đang đối mặt với án hình sự, bên cạnh mức phạt về cấm thi đấu, sau khi thú nhận sử dụng cần sa vào tháng Năm.

scholling.jpg

Ngoài việc là nhà vô địch Olympic, Schooling còn là nhà vô địch 3x Olympian và 12x NCAA cho Texas Longhorns. Schooling ban đầu được hoãn vì yêu cầu phục vụ quốc gia của mình, nhưng hiện tại là thành viên của Lực lượng Vũ trang Singapore (SAF).

Như Channel News Asia đã đưa tin vào đầu ngày hôm nay, Schooling thừa nhận đã sử dụng cần sa khi đang ở nước ngoài vì "nghỉ ngơi ngắn hạn" từ đợt tập huấn của mình để tập luyện và thi đấu tại SEA Games 31 tại Việt Nam. Vận động viên bơi lội quốc gia Amanda Lim cũng bị điều tra.

Singapore có luật pháp cực kỳ nghiêm ngặt liên quan đến việc sở hữu và sử dụng cần sa. Chỉ gần đây, việc sử dụng thuốc cho những trường hợp bất thường mới được hợp pháp hóa. Việc sở hữu hoặc tiêu thụ có thể bị phạt tù tới 10 năm với số tiền phạt nặng lên đến 20.000 USD kèm theo. Trong trường hợp buôn bán ma túy, một người thậm chí có thể phải đối mặt với án tử hình (treo cổ).

Dù rằng được cho là sử dụng cần sa ngoài lãnh thổ Singapore, nhưng Schooling vẫn phải chịu án phạt như khi thực hiện hành vi ở trong nước. Theo khoản 2, điều 8A, Đạo luật lạm dụng ma túy (Misuse of Drugs Act - MDA): "Nếu một người thực hiện hành vi phạm tội (sử dụng ma túy) ở bất kỳ nơi nào bên ngoài Singapore, người đó có thể bị xử lý như thể hành vi phạm tội như đã được thực hiện trong phạm vi lãnh thổ Singapore".

hzswim300822a_0.jpg

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba (30/8), cơ quan thể thao quốc gia Sport Singapore tiết lộ rằng Cục Ma túy Trung ương (CNB) đã điều tra Schooling, 27 tuổi và vận động viên bơi lội quốc gia Amanda Lim, 29 tuổi, về việc tiêu thụ cần sa.

Lim, người đã giành huy chương bạc ở nội dung 50m tự do nữ và là một phần của giải4x100m tự do nữ giành huy chương vàng tại Việt Nam, sau đó đã bị CNB đưa ra cảnh cáo nghiêm khắc theo Đạo luật lạm dụng ma túy (Misuse of Drugs Act - MDA).

Thử nghiệm ban đầu của Schooling đối với các chất được kiểm soát cho kết quả âm tính, nhưng lời thú nhận của anh ta khiến anh ta bị điều tra. Lực lượng Vũ trang Singapore (SAF) sẽ quản lý trường hợp của Schooling vì anh ấy là quân nhân. Hậu quả của SAF đối với những người thú nhận sử dụng ma túy (kể cả không cho kết quả dương tính) bao gồm việc phải thực hiện chế độ xét nghiệm nước tiểu có sự giám sát của SAF và mất một số đặc quyền của công dân bình thường.

Schooling đã đưa ra lời xin lỗi công khai về điều mà anh ấy gọi là "một khoảnh khắc yếu đuối": “Tôi đã lầm lỡ và tôi xin lỗi. Tôi phạm sai lầm và phải chịu trách nhiệm về những gì mình đã làm. Tôi sẽ sửa đổi và sửa chữa những gì sai. Tôi sẽ không để tất cả thất vọng một lần nữa”.

New-Project-20.jpg

Cơ quan chống doping thế giới (WADA) không cấm hoàn toàn việc sử dụng cần sa mà chỉ cấm sử dụng trong thi đấu. Ngôi sao đường đua Sha'Carri Richardson đã phải đối mặt với án treo giò một tháng theo quy định này sau khi có kết quả kiểm tra dương tính sau cuộc thử nghiệm tại Hoa Kỳ năm 2021. Kết quả, cô không đủ tư cách tham gia tranh tài tại Thế vận hội.

Ở môn bơi, "Kình ngư" người Ý Andrea Vergani và vận động viên quốc gia Hoa Kỳ Tate Jackson đã bị treo giò vì sử dụng cần sa. Michael Phelps cũng bị cấm thi đấu 3 tháng vì chụp ảnh anh ta sử dụng "boong". Đó không phải là một lệnh đình chỉ chống doping, mà là một "hành vi vi phạm".

Đối với trường hợp của Andrea Vergani và Tate Jackson, lệnh đình chỉ đến từ các cơ quan chống doping quốc gia tương ứng của họ. Lập trường về cần sa đang dịu lại, vì WADA đã cho phép giảm các lệnh cấm xuống còn một tháng. Tuy nhiên, các tổ chức như ISL vẫn duy trì chính sách không khoan nhượng đối với doping, có nghĩa là các vận động viên tuân theo bất kỳ loại lệnh cấm doping nào sẽ không thể thi đấu. Lệnh cấm của Schooling không đến từ WADA hay bất kỳ cơ quan chống doping nào khác, mà đó là kết quả do Lực lượng vũ trang Singapore đưa ra.

 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên