Ai muốn “làm thịt” trọng tài giơ tay lên?

N
Bình luận: 0Lượt xem: 35

Lại là VAR khiến cho rất nhiều CĐV Việt Nam muốn “vả” vào mặt ông trọng tài. Cả 2 lần (dù làm khách hay làm chủ nhà) thầy trò HLV Park Hang Seo đều được cho là “nạn nhân” cả VAR, với những tình huống “người phình to hơn bình thường”.


Tình huống Duy Mạnh bị thổi phạt đền và phải nhận thẻ vàng thứ 2 trong trận đấu với Saudi Arabia vẫn chưa hết dư âm, thì tối qua, ĐT Việt Nam lại tiếp tục được cho là “nạn nhân” của VAR. Lần này, các học trò của ông Park không bị thổi phạt đền mà họ bị từ chối phạt đền trong một tình huống xứng đáng.
[caption id="attachment_367209" align="aligncenter" width="700"]
var-vao-cuoc-viet-nam-mat-penalty-trong-tran-gap-australia_35771.jpg
ĐT Việt Nam vốn xứng đáng hưởng một quả phạt đền ở tình huống này.[/caption]
Chiếu về luật, trọng tài có lý do khi từ chối quả penalty cho ĐT Việt Nam. Những người đưa ra luận điểm này đã viện dẫn những thế tư thế tiếp xúc, động tác vung tay để chứng minh…Tất tần tật đều hoàn toàn có lý để trọng tài Ibrahim Al Jassim không thổi phạt đền Australia.
Số đông còn lại một mực khẳng định, ông Vua áo đen người Qatar đã “tước” một quả 11m của thầy trò ông Park. Họ chứng minh điều đó bằng những đoạn clip, những tấm hình… Quả thật, khi xem xong, tất cả đều có cảm giác: Phải thổi phạt đền Việt Nam! Không thể khác.
[caption id="attachment_367239" align="aligncenter" width="700"]
VAR-e1631026498305.jpg
Quyết định của trọng tài sau khi xem VAR thực sự làm tất cả fan hâm mộ của bóng đá Việt Nam thất vọng cực lớn.[/caption]
Hai tình huống bị phạt đền và từ chối phạt đền của Việt Nam đều có một điểm chung, trọng tài chính nhận được sự tư vấn từ phòng VAR và phải rất cân nhắc khi xem lại đoạn quay chậm. Chỉ khác, tại Saudi Arabia, hình ảnh Duy Mạnh để bóng chạm tay được hiện ra khá rõ, thì tối qua trên sân Mỹ Đình, đoạn quay chậm cho khán giả truyền hình xem lại tình huống cầu thủ của Australia để bóng chạm tay, rất mờ và không có nhiều góc quan sát.
Câu chuyện ở đây là, có thể khán giả Việt Nam đã gặp một “điểm mù” trong đoạn băng hình không mấy rõ ràng. Tức, nhiều người cho rằng, cứ “người phình to hơn bình thường” là ông trọng tài phải thổi pen thay vì khía cạnh phải nhìn bằng… luật. Trọng tài Ibrahim Al Jassim hẳn đã có một góc quan sát rõ ràng từ màn hình với hệ thống camera dày đặc. Hơn thế nữa, ông còn nhận tư vấn chuyên môn từ các trợ lý của tổ VAR, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Có 2 vấn đề ở đây, khán giả có thể đưa ra những nhận định cá nhân nhưng đấy có thể là những nhận định thiên về cảm tính. Đấy là điều chắc chắn và dám chắc, bất cứ CĐV nào khi xem đoạn băng hình như đã nói đều sẽ bật dậy đòi “công lý” cho đội nhà. Còn ông trọng tài Qatar lại khác, quyết định có hay không, phải dựa trên lý tính, phải từ trực giác khách quan.
Thực ra, quyết định từ cảm giác hay trực giác thì đấy cũng là quyết định của con người, chứ không phải máy móc. VAR suy cho cùng được sinh ra là để giúp các trọng tài giảm tải áp lực, bớt đi những tranh cãi trong những tình huống nhạy cảm… Nói như thế để thấy, con người (đầu tiên là các trọng tài) có thể chi phối, thậm chí đổi trắng thay đen kết quả từ nhận định.
Ngặt một nỗi, thật khó để các HLV, cầu thủ đưa ra những phản ứng với… máy móc. Một khi quyết định đã được ra từ VAR, người chơi không có quyền được khiếu nại. Nó được quy định bằng luật, chứ không giống như ở xứ ta, nếu cho rằng mình bị oan là ra rả đi theo cãi bằng được, thậm chí đòi “ăn thịt” trọng tài.
Bóng đá Việt Nam vốn dĩ đã sống quen với “thuyết âm mưu”, với những tranh cãi trọng tài nên một phần nào đó đã ăn sâu vào tư duy cảm tính. Duy Mạnh nhận thẻ vàng đầu tiên trong trận đấu với Saudi Arabia một phần từ lý do này. Không chỉ riêng cầu thủ, cái “văn hoá” ấy cũng được một số CĐV mang đến những giải đấu hàng đầu như châu Á.
[caption id="attachment_367316" align="aligncenter" width="700"]
241180145_919414915596378_6264944455664091021_n.jpg
Hình ảnh này vốn chỉ là cử chỉ bình thường sau trận đấu, nhưng lại được nhiều fan Việt chuyền tay trên mạng và dựng nên những thuyết âm mưu.[/caption]
Sự thật, trong trí tưởng tượng của nhiều người đã xuất hiện “thuyết âm mưu”: Chuyện các nền bóng đá lớn, các Liên đoàn bóng đá giàu có sẽ được hưởng lợi từ các quyết định của VAR. Còn những nền bóng đá được xem là “nhược tiểu” như Việt Nam, luôn phải chịu thiệt thòi nếu đứng trước những tình huống nhận định có tính chất 50/50.
Trở lại với câu chuyện trên sân Mỹ Đình, nếu được nhận quả phạt đền, có thể ĐT Việt Nam vẫn thua nhưng cũng có thể sẽ có một kết quả tốt hơn. Nói chung, quả penalty ấy có thể sẽ mang đến sự đổi thay lớn lao cho thầy trò ông Park, ít nhất về mặt tinh thần.
Ngày mai thôi, Ibrahim Al Jassim sẽ trở về. Tuy nhiên, trái đất tròn, chúng ta có thể sẽ gặp lại vị trọng tài này trong số 8 trận còn lại. Dù chưa biết đất trời Hà Nội thế nào nhưng dám chắc, ông Vua áo đen người Qatar đã gặp những “ác mộng” đúng nghĩa trong sự nghiệp, khi bị tấn công bằng những ngôn ngữ bẩn thỉu trên mạng xã hội.
[caption id="attachment_367306" align="aligncenter" width="700"]
trong-tai-var-e1631085863374.jpg
Có thể chúng ta sẽ còn gặp lại trọng tài Ibrahim Al Jassim, nên cũng không tốt lành gì khi nhiều CĐV Việt Nam gây ác cảm bằng những lời tấn công chửi bởi trên trang cá nhân trọng tài.[/caption]
Thật đáng buồn, cái văn hoá cổ vũ bóng đá “man rợ” như cựu trọng tài FIFA Võ Minh Trí nói, lại xuất hiện trước trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Australia. Là con người, như một lẽ thường, khi đã ác cảm với thứ văn hoá “man rợ” ấy, chẳng ai dám khẳng định, điều đó không chi phối cảm xúc trong công việc.
Trọng tài là những ông vua quyền lực sân cỏ. Nếu ứng xử với những vị vua một cách văn minh, đấy cũng là “giúp” cho đội tuyển chứ không phải văn hoá bầy đàn, hô hào “đuổi cùng giết tận” trên mạng xã hội.
Ngay bây giờ, những ai còn muốn “thịt” trọng tài, hãy giơ tay lên?
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên