Abramovich kiếm tiền bằng cách nào và sở hữu tài sản khủng ra sao?

Đăng Nguyên
Bình luận: 0Lượt xem: 5,010

Đăng Nguyên

Active member
Nhân viên
Abramovich vừa bị Chính phủ Anh phong tỏa tài sản & tạm dừng việc bán Chelsea. Vậy tỷ phú gốc Nga đã kiếm tiền bằng cách nào và sở hữu tài sản khủng ra sao?

Thể thao - Abramovich kiếm tiền bằng cách nào và sở hữu tài sản khủng ra sao?

Hành trình làm giàu của Abramovich

Abramovich sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại Saratov, tây nam nước Nga. Ông mồ côi cha mẹ khi còn nhỏ, được ông bà nuôi dưỡng ở Komi, Siberia, từ năm 4 tuổi. Cả ông bà của Abramovich là Vasily và Faina, đều đến từ Ukraine khi chạy trốn trong chiến tranh.

Abramovich kiếm những đồng tiền đầu tiên bằng việc bán những con búp bê nhựa ở một quầy hàng trong chợ sau khi rời bỏ hai trường đại học vào cuối những năm 1980. Sau đó, ông tiếp tục bán vịt cao su từ căn hộ ở Moscow.

Năm 1987, sau quãng thời gian ngắn phục vụ trong quân đội Liên Xô, Abramovich đã được bố mẹ của người vợ đầu tiên Olga Lysova tặng 2.000 rúp Nga làm quà cưới. Số tiền này cho phép Abramovich mở rộng sản xuất kinh doanh sang chất khử mùi và nước hoa.

Tài sản của Abramovich bùng nổ khi ông bắt tay làm ăn với Boris Berezovsky, người điều hành công ty đại lý xe hơi quốc gia Lada. Khi ngành công nghiệp của Liên Xô đứng đầu bảng, Abramovich đã có mặt để kiếm vài tỷ USD đầu tiên, chủ yếu bằng cách mua lại công ty dầu khí Sibneft.

Thể thao - Abramovich kiếm tiền bằng cách nào và sở hữu tài sản khủng ra sao? (Hình 2).

Abramovich làm giàu từ việc bán công ty dầu khí Sibneft

Berezovsky và Abramovich đã mua công ty với giá chỉ 100 triệu bảng bằng cách sử dụng chương trình cho vay cổ phiếu gây tranh cãi, khi nó được ước tính trị giá tới 600 triệu bảng. Đây là nền tảng khởi đầu cho khối tài sản khổng lồ của Abramovich, giúp ông thu về khoảng 7,5 tỷ bảng từ việc bán Sibneft. Ông cũng bán cổ phần của hãng hàng không hàng không hàng đầu thế giới Aeroflot và công ty kinh doanh nhôm Rusal với giá khoảng 3 tỷ bảng Anh.

Phần lớn tài sản của Abramovich ở Vương quốc Anh nằm ở Evraz, một gã khổng lồ về khai thác mỏ và thép được niêm yết trên thị trường chứng khoán London mà ông là cổ đông lớn nhất. Ngoài kinh doanh, Abramovich còn làm chính trị, trở thành thống đốc của vùng Chukotka viễn đông vào năm 2000, sau khi giành được 92% phiếu bầu, và bơm 180 triệu bảng vào đó.

Thương vụ bạc tỷ với Chelsea

Abramovich lần đầu được chú ý tại Anh khi vung tiền mua Chelsea năm 2003. Kể từ khi lên nắm quyền tiếp quản CLB, Abramovich đã góp phần đưa Chelsea trở thành một trong những CLB thành công nhất nước Anh với vô số danh hiệu, trong đó nổi bật phải kể đến hai lần lên ngôi vô địch UEFA Champions League.

Ngoài ra, dưới triều đại của tỷ phú người Nga, giá trị của riêng CLB Chelsea đã được nâng tầm đáng kể. Tính đến tháng 4/2021, Chelsea có giá trị 3,2 tỷ USD, tăng 24% so với năm 2020, đứng thứ 7 trong số những CLB bóng đá có giá trị cao nhất thế giới, theo Forbes.

Thể thao - Abramovich kiếm tiền bằng cách nào và sở hữu tài sản khủng ra sao? (Hình 3).

Abramovich biến Chelsea thành một CLB hàng đầu thế giới

Tỷ phú người Nga Abramovich đã mua lại Chelsea vào tháng 7/2003 với mức phí được báo cáo là 187 triệu USD. Ngay sau đó, "Hiệu ứng Abramovich" đã xuất hiện trong năm đầu tiên khi Chelsea báo cáo doanh thu tăng 62%.

Theo báo cáo Football Benchmark của hãng kiểm toán KPMG, tính đến tháng 7/2021, tỷ phú Abramovich đã chi tới gần 2,5 tỷ USD cho việc mua cầu thủ trong suốt triều đại của mình. Ở chiều ngược lại, Chelsea cũng là CLB nước Anh tạo ra nhiều doanh thu nhất từ việc bán cầu thủ tính từ khi ông Abramovich lên nắm quyền.

Danh tiếng của Chelsea cũng tăng đáng kể từ khi được chuyển giao vào tay của tỷ phú người Nga. Chelsea là đội bóng có lượng người theo dõi trên các trang mạng xã hội nhiều thứ hai nước Anh, chỉ sau Manchester United, với 111 triệu người theo dõi.

Khối tài sản khủng của Abramovich

Ngoài việc được biết đến là một trong những tỷ phú giàu có bậc nhất làng bóng đá, tỷ phú Abramovich còn là người sở hữu khối tài sản khổng lồ cùng loạt biệt thự, siêu xe, du thuyền,… hạng sang, khiến nhiều người trầm trồ.

Theo bảng xếp hạng Real Time của Forbes, tỷ phú người Nga hiện đang sở hữu khối tài sản ròng có giá trị 13,2 tỷ USD, là người giàu thứ 142 thế giới. Ông từng có thời điểm là người giàu nhất nước Nga với số tài sản 23,5 tỷ USD.

Abramovich sở hữu cổ phần của gã khổng lồ thép Evraz, Norilsk Nickel. Năm 2005, ông đã thực hiện giao dịch kỷ lục khi bán 73% cổ phần của công ty dầu khí Nga Sibneft cho tập đoàn khí đốt nhà nước Gazporm với giá 13 tỷ USD.

Năm 2010, tỷ phú người Nga đã mua chiếc du thuyền lớn thứ hai thế giới có tên Eclipse với giá gần 400 triệu USD. Năm ngoái, một số trang tin đã đưa tin về việc siêu du thuyền Solaris có giá trị gần 600 triệu USD của ông đã được hạ thủy tại một nhà máy đóng tàu ở Đức. Chiếc du thuyền mới này được miêu tả là một trong những siêu du thuyền mạnh nhất thế giới.

Thể thao - Abramovich kiếm tiền bằng cách nào và sở hữu tài sản khủng ra sao? (Hình 4).

Abramovich sở hữu nhiều tài sản cực giá trị

Trước đó, Abramovich từng chi 500 triệu USD cho siêu du thuyền Eclipse. Đây là du thuyền lớn nhất thế giới cho đến năm 2013, gồm 2 bãi đáp trực thăng, cabin để chứa 24 khách, 2 hồ bơi, sàn nhảy và một hệ thống phát hiện tên lửa. Ông chủ Chelsea cũng có nhiều du thuyền khác.

Bên cạnh du thuyền, Abramovich cũng sở hữu máy bay riêng. Chiếc Boeing 767-33A ER trị giá 66 triệu bảng, được ông mua vào năm 2004 - một năm sau khi thâu tóm Chelsea. Sau khi được cải tạo, Boeing 767-33A ER biến thành cung điện trên không với phòng khách có sức chứa hơn 30 người. Trên máy bay còn có nhà bếp, quầy bar, phòng làm việc và phòng ngủ 2 giường.

Ngoài du thuyền, tỷ phú Abramovich còn sở hữu bộ sưu tập siêu xe với những chiếc xe có giá lên tới hàng chục triệu USD, ví dụ như Bugatti Veyron, Pagani Zonda R, Aston Martin Vulcan, Ferrari FXX, Lamborghini Reventon, Ferrari 488 GT3,… theo Prestige.

Bên cạnh đó, ông Abramovich còn là một người sở hữu nhiều biệt thự ở khắp nơi trên thế gới, trong đó có ngôi nhà giá trị gần 120 triệu USD ở Kensington Palace Gardens, London, Anh. Khu vực này được mệnh danh là "phố tỷ phú" với toàn những căn hộ, biệt thự giá hàng trăm triệu USD của nhiều tỷ phú trên thế giới, theo Business Insider.

Ông chủ Chelsea cũng là một nhà sưu tầm nghệ thuật. Năm 2008, Abramovich chi 34 triệu USD cho bức tranh "Benefits Supervisor Sleeping" của Freud. Ngay sau đó tại phiên đấu giá của Sotheby's, Abramovich đã trả 86,3 triệu USD cho "Triptych, 1976" của Francis Bacon.

Theo tính toán của Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản ròng của ông Abramovich hiện có thể quy đổi thành 7,26 triệu troy ounce vàng, 139 triệu thùng dầu thô.

Cùng với đó, khối tài sản ròng của tỷ phú Abramovich có giá trị bằng 0,0654% GDP nước Mỹ, lọt top 0,175% người giàu nhất thế giới. Thậm chí, giá trị khối tài sản ròng của ông còn cao gấp 200.000 lần thu nhập trung vị của các hộ gia đình tại Mỹ.

Time-line biến động ở Chelsea​

Ngày 24 tháng 2: Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động tấn công Ukraine.

Ngày 25 tháng 2: Chris Bryant kiến nghị với Chính phủ Vương quốc Anh nên loại bỏ quyền sở hữu của Roman Abramovich đối với Chelsea và thu giữ tài sản của vị tỷ phú này, với lý do lo ngại về các cáo buộc liên quan đến tham nhũng.

Ngày 26 tháng 2: Abramovich thông báo ông đang giao "quyền quản lý và chăm sóc" Chelsea cho quỹ từ thiện của Chelsea.

Ngày 27 tháng 2: Các thành viên của quỹ từ thiện bày tỏ lo lắng về việc liệu các quy tắc của Ủy ban Từ thiện Anh quốc có cho phép họ điều hành câu lạc bộ hay không. Cùng ngày, Chelsea đã đánh bại Liverpool với tỷ số 11-10 trên chấm phạt đền trong trận chung kết Cúp Liên đoàn tại Wembley sau khi trận đấu kết thúc với tỷ số 0-0.

Ngày 28 tháng 2: Abramovich được Ukraine yêu cầu hỗ trợ nhằm đạt được một "giải pháp hòa bình" với Nga.

Ngày 1 tháng 3: Ủy ban Từ thiện Anh quốc cho biết họ đang "tìm kiếm thông tin" từ Chelsea sau khi câu lạc bộ bị đặt dưới sự kiểm soát của quỹ từ thiện.

Ngày 2 tháng 3: Tỷ phú người Thụy Sĩ Hansjorg Wyss cho biết ông đã được Abramovich đề nghị mua lại Chelsea.

Ngày 3 tháng 3: Abramovich tuyên bố bán Chelsea với giá 3 tỷ bảng.

Ngày 10 tháng 3: Abramovich bị chính phủ Vương quốc Anh trừng phạt và việc bán câu lạc bộ Chelsea bị tạm dừng vô thời hạn.

XEM THÊM

Elon Musk và 4 tỷ phú có thể mua lại Chelsea

Abramovich: 19 năm, 19 danh hiệu & sự kết thúc của 1 kỷ nguyên

Abramovich: Ông chủ CLB vĩ đại nhất thế kỷ 21

Ukraine liên hệ với tỷ phú Abramovich để chấm dứt cuộc chiến với Nga

Tỷ phú Abramovich rao bán Chelsea với giá 3 tỷ bảng

‘Gã điên” Conor McGregor muốn mua lại Chelsea từ tay Abramovich

Tỷ phú 86 tuổi sắp mua Chelsea từ tay Abramovich là ai?

Abramovich sẽ xóa nợ cho Chelsea

Abramovich bị trừng phạt, vụ bán Chelsea tạm dừng vô thời hạn
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên