Abramovich bị đóng băng tài sản ảnh hưởng đến Chelsea như thế nào?

Đặng Xá
Bình luận: 0Lượt xem: 1,656

Đặng Xá

Administrator
Nhân viên

Tỷ phú Roman Abramovich đã bị Chính phủ Anh đóng băng tài sản, đồng nghĩa kế hoạch bán Chelsea của nhà tài phiệt Israel gốc Nga bị hoãn vô thời hạn.​

Abramovich-00.jpg

Chelsea sẽ được Chính phủ Anh cấp giấy phép đặc biệt để tiếp tục hoạt động, nhưng việc bán đội chủ sân Stamford Bridge vẫn bị tạm dừng.

Vụ việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Chelsea? Hãy cùng Cauthu.com.vn tìm hiểu.

Abramovich vẫn có thể bán Chelsea?


Thương vụ vẫn có thể thực hiện nhưng án phạt của Anh quốc buộc Abramovich phải được Chính phủ nước này chấp thuận cho bất kỳ vụ mua bán nào. Không rõ liệu Chính phủ Anh có đồng ý cho tiến hành thương vụ hay không trong bối ảnh chiến sự tại Ukraine vẫn căng thẳng. Theo tờ Telegraph tiết lộ thì “không đời nào” Abramovich được nhận một xu từ mọi thương vụ.

Một trong những tỷ phú tiềm năng muốn mua Chelsea khẳng định họ vẫn quan tâm mạnh mẽ như ban đầu và hy vọng tìm được giải pháp để mua Chelsea. Lệnh trừng phạt của Chính phủ Anh cũng có thể khiến giá trị Chelsea giảm mạnh so với mức 3 tỷ bảng ông Abramovich đang rao bán.

Bóng đá Anh - Abramovich bị đóng băng tài sản ảnh hưởng đến Chelsea như thế nào? (Hình 2).

Hiện tại Abramovich không thể bán Chelsea nhưng CLB vẫn có thể thi đấu

Chelsea có thể thi đấu?


Chính phủ Anh xác nhận họ đang cấp “giấy phép đặc biệt” cho phép Chelsea tham dự các trận đấu. Tuy nhiên, chi phí trận đấu chỉ được giới hạn ở mức 500.000 bảng/trận cho các chi phí an ninh, quản lý và phục vụ, kèm 20.000 bảng phí đi lại. Hậu quả của việc Chelsea không thể thi đấu rất nặng nề. Về lý thuyệt, họ có thể bị Premier League, LĐBĐ Anh và UEFA trừng phạt vì không thể hoàn thành các trận đấu còn lại trong mùa giải.

Chelsea có thể trả thù lao cho cầu thủ và nhân viên?


Giấy phép đặc biệt cũng cho phép Chelsea tiếp tục trả thù lao cho các cầu thủ và nhân viên. Một lần nữa, việc ngăn cản Chelsea không trả lương cho nhân viên có thể khiến đội bóng này bị kiện và phải bồi thường hàng chục triệu bảng vì vi phạm hợp đồng. Không rõ liệu Chelsea có thể lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào xuất hiện sau khi lệnh trừng phạt với Abramovich có hiệu lực hay không, đặc biệt với những trụ cột chọn phương án ra đi?!

Chelsea có thể mua bán cầu thủ không?


Chelsea hiện bị cấm chuyển nhượng, với các bản hợp đồng cho mượn và mua bán đều không được phép thực hiện. Không rõ lệnh cấm này có bao gồm việc cung cấp hợp đồng mới cho những cầu thủ hiện tại hay không. Antonio Rudiger nằm trong số những cầu thủ hết hạn hợp đồng vào cuối mùa. Cũng không rõ biện pháp trừng phạt sẽ tác động như thế nào đến việc Chelsea bán cầu thủ. Có thể The Blues phải xin Chính phủ Anh đồng ý để thực hiện bất kỳ thương vụ nào. Thực ra, CLB không lạ lẫm với án cấm chuyển nhượng, khi từng bị FIFA áp đặt lệnh cấm vào năm 2019 sau 150 lần vi phạm quy tắc liên quan đến 69 cầu thủ ở học viện.

Bóng đá Anh - Abramovich bị đóng băng tài sản ảnh hưởng đến Chelsea như thế nào? (Hình 3).

Tương lai của những cầu thủ sắp hết hợp đồng như Rudiger là dấu hỏi lớn

Chelsea có thể bán vé không?


Không! Đây là hình phạt Chính phủ Anh xác nhận được thi hành để tước bỏ quyền “hưởng lợi từ quyền sở hữu CLB” của Abramovich. Điều đó có nghĩa chỉ những CĐV mua vé theo mùa hoặc mua vé trước thời điểm ra án phạt mới có thể đến sân theo dõi trận đấu, bao gồm cả những trận đấu sân khách của Chelsea. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cả các đối thủ của The Blues.

Thu nhập khác thì sao?


Không có đề cập nào từ Chính phủ Anh về tác động đối với thu nhập khác, chẳng hạn như doanh thu phát sóng hay bán hàng. Tuy nhiên, theo thông tin tờ Telegraph có được, phí bản quyền truyền hình và các khoản thanh toán xứng đáng Chelsea có thể được nhận nhưng sau đó bị đóng băng ngay lập tức, trong khi nguồn tiền từ bán hàng sẽ bị ngăn chặn. Chính phủ xác nhận người hâm mộ chỉ có thể “mua đồ uống giải khát” tại các trận đấu, đồng nghĩa những đồ lưu niệm, áo đấu thì không.

Time-line biến động ở Chelsea​

Ngày 24 tháng 2: Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động tấn công Ukraine.

Ngày 25 tháng 2: Chris Bryant kiến nghị với Chính phủ Vương quốc Anh nên loại bỏ quyền sở hữu của Roman Abramovich đối với Chelsea và thu giữ tài sản của vị tỷ phú này, với lý do lo ngại về các cáo buộc liên quan đến tham nhũng.

Ngày 26 tháng 2: Abramovich thông báo ông đang giao "quyền quản lý và chăm sóc" Chelsea cho quỹ từ thiện của Chelsea.

Ngày 27 tháng 2: Các thành viên của quỹ từ thiện bày tỏ lo lắng về việc liệu các quy tắc của Ủy ban Từ thiện Anh quốc có cho phép họ điều hành câu lạc bộ hay không. Cùng ngày, Chelsea đã đánh bại Liverpool với tỷ số 11-10 trên chấm phạt đền trong trận chung kết Cúp Liên đoàn tại Wembley sau khi trận đấu kết thúc với tỷ số 0-0.

Ngày 28 tháng 2: Abramovich được Ukraine yêu cầu hỗ trợ nhằm đạt được một "giải pháp hòa bình" với Nga.

Ngày 1 tháng 3: Ủy ban Từ thiện Anh quốc cho biết họ đang "tìm kiếm thông tin" từ Chelsea sau khi câu lạc bộ bị đặt dưới sự kiểm soát của quỹ từ thiện.

Ngày 2 tháng 3: Tỷ phú người Thụy Sĩ Hansjorg Wyss cho biết ông đã được Abramovich đề nghị mua lại Chelsea.

Ngày 3 tháng 3: Abramovich tuyên bố bán Chelsea với giá 3 tỷ bảng.

Ngày 10 tháng 3: Abramovich bị chính phủ Vương quốc Anh trừng phạt và việc bán câu lạc bộ Chelsea bị tạm dừng vô thời hạn.

XEM THÊM

Elon Musk và 4 tỷ phú có thể mua lại Chelsea

Abramovich: 19 năm, 19 danh hiệu & sự kết thúc của 1 kỷ nguyên

Abramovich: Ông chủ CLB vĩ đại nhất thế kỷ 21

Ukraine liên hệ với tỷ phú Abramovich để chấm dứt cuộc chiến với Nga

Tỷ phú Abramovich rao bán Chelsea với giá 3 tỷ bảng

‘Gã điên” Conor McGregor muốn mua lại Chelsea từ tay Abramovich

Tỷ phú 86 tuổi sắp mua Chelsea từ tay Abramovich là ai?

Abramovich sẽ xóa nợ cho Chelsea

Abramovich bị trừng phạt, vụ bán Chelsea tạm dừng vô thời hạn
 

Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký để phản hồi tại đây nhé.

Bên trên