Việt Nam

Sân Mỹ Đình: “Bãi cỏ bò ăn” sắp trở thành… bãi cỏ xanh để đá bóng

Sau khi SVĐ Mỹ Đình bị truyền thông Australia chê như “bãi chăn bò”, Ban quản lý sân đã lên phương án cải tạo và nâng cấp mặt sân, cũng như trang thiết bị, nhằm có sự chuẩn bị tốt hơn trong cho các trận đấu của ĐT Việt Nam vào tháng 11 (đấu Nhật Bản và Saudi Arabia) trên sân nhà tại vòng loại World Cup. Xa hơn nữa là phục vụ các trận đấu tại SEA Games 31.

SÂN MỸ ĐÌNH BỊ CHÊ NHƯ “BÃI CHĂN BÒ”

SVĐ Mỹ Đình được xây dựng với kinh phí khoảng 53 triệu USD và hoàn thiện từ năm 2003 để phục vụ SEA Games 22 tại Việt Nam. Từ đó đến nay SVĐ Mỹ Đình chưa từng được sửa chữa, bảo dưỡng toàn bộ lần nào. Mới nhất sân này tiến hành thay đường chạy điền kinh, với kinh phí tương đối lớn.

Trong đề án đăng cai và tổ chức SEA Games 31, Chính phủ đã đồng ý cấp kinh phí để sửa chữa và nâng cấp bốn công trình, trong đó có Khu liên hợp thể thao quốc gia. Riêng tiền sửa chữa, nâng cấp và mua mới trang thiết bị cho khu liên hợp sẽ vào khoảng 408 tỷ đồng.

Do đang trong thời gian nâng cấp, nên sân Mỹ Đình nhìn chung không còn được đẹp như những năm trước, nhiều hạng mục khá ngổn ngang, các thiết bị đã lâu không được vận hành. Trong trận đấu với ĐT Australia tại Vòng loại World Cup 2022, có thể thấy mặt cỏ sân nhấp nhô, dễ bị cày lên khi các cầu thủ tranh chấp hoặc sút bóng, đã tạo nên hình ảnh không đẹp trên truyền hình.

Sau trận đấu, truyền thông Australia đã ví von mặt sân Mỹ Đình xứng đáng là “bãi chăn bò”. Lớp cỏ già lồi lõm của sân Mỹ Đình làm ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn của trận đấu. Nhiều khán giả theo dõi qua truyền hình cho biết họ thật sự choáng bởi không nghĩ SVĐ quốc gia lại xấu đến thế. Bên cạnh mặt sân, phòng chức năng VAR và cơ sở vật chất khác cũng bị chê vì sự thiếu chuyên nghiệp, gây ảnh hưởng tới hình ảnh của bóng đá Việt Nam.

“SÂN MỸ ĐÌNH TỐT GẤP TỶ LẦN SÂN SEA GAMES”

Trước những thông tin chê bai sân Mỹ Đình đa số từ phía đối thủ Australia, VFF đã chính thức lên tiếng. Theo VFF, công tác chuẩn bị cho trận đấu của đội tuyển Việt Nam gặp Australia ngày 7/9 vừa qua đã diễn ra dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Liên đoàn bóng đs châu Á (AFC).

Ông Lê Hoài Anh – Tổng Thư ký VFF cho biết: “Các điều kiện chuẩn bị cho trận đấu giữa tuyển Việt Nam và tuyển Australia, bao gồm mặt sân thi đấu, ánh sáng… đã được giám sát trận đấu và phụ trách địa điểm thi đấu của AFC kiểm tra hàng ngày (từ 4/9-6/9), cũng như thường xuyên trao đổi với đại diện Ban quản lý sân để điều chỉnh, đảm bảo đủ điều kiện tổ chức trận đấu”.

Bên cạnh đó, để kịp thời xử lý công việc, VFF đã cử một số cán bộ thường xuyên phối hợp với các giám sát của AFC. Các phòng chức năng phục vụ trận đấu đều được AFC kiểm tra và tùy công năng sử dụng để lựa chọn các khu vực phù hợp, trong đó phòng VAR, đã được các chuyên gia lắp đặt thiết bị phục vụ trận đấu.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Hổ – Giám đốc Khu liên hợp thể thao quôc gia (LHTTQG) cho biết: “Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã sang Việt Nam từ 2 tháng trước khi trận đấu diễn ra để kiểm định. Họ xem xét tỉ mỉ, chi tiết từng hạng mục từ hệ thống đèn phải đạt chuẩn quốc tế đến mặt cỏ, các phòng chức năng… Khi sân Mỹ Đình đáp ứng đầy đủ họ mới cho phép tổ chức trận đấu. Mặt sân được AFC kiểm tra rất kỹ. Hôm ĐT Việt Nam tập 4/9 muốn mặt sân mềm nên chúng tôi để cỏ dài.

Nhưng đến buổi tập chính thức làm quen sân của Australia tối 6/9, họ lại thích mặt sân cứng, cỏ ngắn đúng chuẩn. Khi đó, cổ chân cầu thủ sẽ tiếp xúc mặt sân thật hơn, phát huy tốc độ tốt hơn.”

Theo chia sẻ của vị này, sáng 7/9 ngày diễn ra trận đấu, AFC đã yêu cầu cắt chỉnh phù hợp cho đúng yêu cầu. Sau đó, trước trận đấu 1 tiếng, 15 phút trước trận, khoảng nghỉ giữa 2 hiệp họ cũng yêu cầu tưới nước.

“Để chăm sóc mặt sân Mỹ Đình, dọn dẹp vệ sinh, bố trí các phòng chức năng, tôi đã phải huy động nửa quân số Khu LHTTQG đi làm, khoảng 60-70 người. Đang Covid-19 như này, có thuê được người làm đâu. Vậy nên cả những người làm những công việc khác, trưởng phó phòng, giám đốc như tôi và phó giám đốc cũng phải bắt tay vào làm cho hoàn thiện.

Nói thẳng, tôi từng đi dự nhiều kỳ SEA Games, ASIAD, Olympic và có thể khẳng định: Sân Mỹ Đình đạt đẳng cấp châu Á, tốt gấp tỷ lần so với các sân ở khu vực Đông Nam Á phục vụ SEA Games”, ông Nguyễn Trọng Hổ cho biết.

“BÃI CHĂN BÒ” SẮP THÀNH BÃI CỎ XANH ĐỂ ĐÁ BÓNG

Nhận được những phản hồi không tích cực về chất lượng sân Mỹ Đình, vừa qua, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có cuộc họp và yêu cầu Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Nguyễn Trọng Hổ báo cáo tình trạng về tình trạng của sân Mỹ Đình.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng còn yêu cầu tiến hành nâng cấp, cải tạo mặt sân Mỹ Đình ngay lập tức. Trước mắt việc cải tạo sẽ phục vụ cho các trận đấu của ĐT Việt Nam vào tháng 11 (đấu Nhật Bản và Saudi Arabia) trên sân nhà tại vòng loại World Cup. Xa hơn nữa là phục vụ các trận đấu tại SEA Games 31.

Báo cáo Bộ trưởng, ông Nguyễn Trọng Hổ cho biết, sau trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam với đội tuyển Australia, Ban quản lý sân đã bắt tay ngay vào công đoạn cải tạo, nâng cấp mặt sân để đến tháng 11 có thể phục vụ tốt cho các trận đấu trên sân nhà của tuyển Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Trọng Hổ, do mặt sân được làm lại cách đây khoảng 11 năm, thêm vào đó trong suốt gần 2 năm vừa qua chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên sân gần như bỏ không, không tổ chức các trận đấu bóng đá nên công tác chăm sóc dù vẫn được tiến hành nhưng không thể bằng giai đoạn chăm sóc đặc biệt để tổ chức nhiều trận đấu được.

Hiện, Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã huy động các lực lượng để cắt cỏ, hút và cào mùn cỏ, đánh lỗ và bỏ các rễ già, cỏ già, để trồng và tái tạo lớp cỏ non mới, đánh lại mặt sân, lu mặt sân cho phẳng, rắc cát, bón phân, bổ sung cỏ mới.

“Để có một mặt sân đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ, chúng ta phải cần từ 3-5 tháng để chăm sóc mặt cỏ, 1 tuần cắt cỏ 2 lần, bón phân và chăm sóc theo qui trình như trên đã nói, cỏ cắt ngắn còn khoảng 1-1,5cm, theo yêu cầu của FIFA, AFC. Sau đó khi cỏ cao từ 4-5cm, trước trận đấu, chúng ta sẽ cắt cho cỏ có độ dài khoảng 2,5-3cm để phục vụ trận đấu”, ông Nguyễn Trọng Hổ chia sẻ.

Trước trận đấu của đội tuyển Việt Nam gặp Australia vừa qua, sân Mỹ Đình chỉ có hơn 1 tháng để chuẩn bị trong khi qui trình để có mặt sân cỏ đẹp là từ 3-5 tháng. Trước đó AFC cũng đã thị sát và đánh giá rằng sân Mỹ Đình đủ tiêu chuẩn tổ chức các trận đấu trên sân nhà của tuyển Việt Nam tại Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022. Được xây dựng và đưa vào sử dụng từ SEA Games 22-2003.

Khi ấy sân Mỹ Đình được xây dựng nhằm phục vụ cho việc tổ chức SEA Games và Asian Games nên chỉ có thể đáp ứng yêu cầu tổ chức của 2 Đại hội này. Trong thiết kế của sân Mỹ Đình khi đó cũng chưa có phòng VAR nên tại trận đấu vừa qua, phòng chức năng của sân đã được tận dụng làm phòng VAR.

“Về vấn đề cải tạo các phòng chức năng, trong đó có phòng VAR, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cũng thường xuyên quan tâm. Bộ trưởng đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp tiến hành cải tạo, nâng cấp các phòng chức năng để kịp phục vụ cho trận đấu sắp tới”, ông Hổ cho biết.

Cũng theo ông Hổ, với việc tổ chức các trận đấu tại Vòng loại World Cup của tuyển Việt Nam, do yêu cầu của FIFA, AFC cao hơn nên Ban quản lý sân sẽ phải cố gắng hết sức. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid nên công tác chuẩn bị gặp nhiều khó khăn.

“Đây là nhiệm vụ quan trọng nên chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức. Với việc chuẩn bị từ bây giờ, chúng ta sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho các trận đấu trong tháng 11 của tuyển Việt Nam và khi đó mặt sân Mỹ Đình sẽ đáp ứng được mong mỏi”, ông Nguyễn Trọng Hổ khẳng định.

Tác giả
×
Hồ sơ trống!
Latest Posts
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Comment here