AnhPremier League

Rangnick, tân HLV MU được ví với Cruyff, là thầy của Tuchel

Nghe có vẻ ngược đời, nhưng Thomas Tuchel, một trong những HLV thành công nhất hiện nay và đang dẫn dắt Chelsea lại là học trò của Ralf Rangnick, người sắp được bổ nhiệm của HLV MU.

Ralf Rangnick từng có thời gian đảm trách vai trò Giám đốc thể thao và phát triển của RB Leipzig. Trong khoảng thời gian này, ông đã có những ảnh hưởng lớn đến Klopp, Tuchel, Nagelsmann, những nhà cầm quân người Đức đang cực kỳ thành công.

Chính Rangnick chứ không phải ai khác được xem là người phát minh ra gegen-pressing, lối chơi trứ danh được nhiều đội bóng Đức cũng như Liverpool hay Chelsea áp dụng.

Rangnick còn dìu dắt nhiều HLV trẻ vào nghề. Bao gồm Tuchel tại Stuttgart, Nagelsmann tại Leipzig. Giới chuyên môn đánh giá ông chính là chìa khóa mở ra sự thành công của các nhà cầm quân người Đức ngày nay.

Đó có lẽ là lý do tại sao Tuchel, khi còn dẫn dắt Borussia Dortmund, được ca ngợi một phong cách “được xác định bằng sự miệt mài, phòng ngự chắc chắn và chuyển trạng thái nhanh chóng, tất cả đều được các cầu thủ cố gắng hết sức để hoàn thiện”.

Tuchel đã đưa ra một dự đoán trước :“Khi bạn thấy sự cam kết của các cầu thủ đối với cách họ chơi và nó hoạt động tốt như thế nào, thì bạn biết rằng thành công của họ sẽ không phải một sớm một chiều.”

Phân tích thêm một chút về gegen-pressing do Rangnick khai sinh. Đây là lối chơi khắc tinh và đã triệt hạ lối đá kiểm soát bóng bằng hoán chuyển vị trí và ban chuyền liên tục của người Tây Ban Nha, lối chơi vẫn bị nhầm tưởng là tiqui-taca.

Với gegen-pressing, sau khi mất bóng các cầu thủ không lùi về phòng ngự mà chủ động tổ chức vây ráp đối phương theo hướng bóng để đoạt lại bóng. Nếu đoạt bóng thành công, đội dùng gegen-pressing có rất nhiều cơ hội để tấn công và ghi bàn. Như Klopp vẫn nói gegen-pressing là nhà kiến thiết xuất sắc nhất.

Các học trò của Rangnick

Tác giả
“A second miracle is happening in the case of Elian, … It seems that God is guiding us.” – Raul
×
“A second miracle is happening in the case of Elian, … It seems that God is guiding us.” – Raul
Latest Posts
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Comment here