Cầu Thủ    
   

Phải chăng bóng đá nữ có trước cả bóng đá nam?

                         Bài Đăng 08/03/2020 , ,

(Cầu thủ) –  Trong quá khứ, bóng đá nữ tại Vương quốc Anh từng có thời kỳ phát triển và thu hút nhiều sự chú ý hơn bóng đá nam, song định kiến xã hội và một lệnh cấm tai hại đã khiến họ bị rơi vào bóng tối trong suốt 50 năm.

 

Hình thành từ thế kỷ 18

Bóng đá nữ có thể đã xuất hiện ở thập niên 90 của thế kỷ XVIII.

Mặc dù không có bằng chứng vững chắc, song nhiều khả năng bóng đá nữ đã ra đời và phát triển thậm chí còn sớm hơn bóng đá nam. Ngay từ những năm 90 của thế kỷ 18, những thông tin và hình ảnh về các trận bóng đá nữ tại Glasgow – thủ đô Scotland – và thậm chí tại một vài quốc gia châu Âu, bóng đá nữ đã hiện diện dưới hình thức của các trò chơi dân gian. Nhưng phải đợi 100 năm sau, chính xác là vào năm 1895, trận đấu chính thức đầu tiên mới được ghi nhận giữa 2 đội bóng đại diện của phía Nam và Bắc nước Anh.

Kể từ đó, bóng đá nữ phát triển rất nhanh, đặc biệt là tại Vương quốc Anh. Bất chấp việc không được LĐBĐ Anh (FA) ủng hộ vì cho rằng bóng đá nữ đe dọa tới truyền thống, lịch sử và “sự nam tính” trong môn thể thao này, các trận giao hữu vẫn được tiến hành, nổi tiếng nhất là trận đấu giữa 2 đội “đã lập gia đình” và “chưa lập gia đình”.

Tuy nhiên thời kỳ bóng đá nữ thực sự bùng nổ là vào Thế chiến thứ Nhất – khi mà nam giới đa phần phải ra mặt trận. Tại quê nhà, phụ nữ làm việc trong các nhà xưởng, qua đó họ thành lập nghiệp đoàn và đây là tiền đề cho các đội bóng ra đời. Tại nước Anh thời kỳ này, không có đội bóng nào nổi bật hơn Dick, Kerr’s FC –  Đội bóng được thành lập tại Preston với các thành viên là công nhân của Dick, Kerr & Co. – một công ty chuyên sản xuất đạn dược phục vụ chiến tranh. Với những ngôi sao như Alice Wood hay Lily Parr, Dick, Kerr’s FC liên tiếp giành chiến thắng và có một lượng lớn CĐV. Theo con số được ghi nhận ở thời kỳ đó, các trận đấu của CLB này thường xuyên có lượng khán giả dao động từ 4.000 tới 50.000 người – con số mơ ước với bất kỳ đội bóng đá nam nào. Tháng 4/1920, Dick, Kerr’s FC đi vào lịch sử khi đá giao hữu với ĐT nữ của Pháp. Đây được xem là trận bóng đá nữ quốc tế đầu tiên, và đại diện của Vương quốc Anh giành chiến thắng 2-0.

Trong những năm sau đó, Dick, Kerr’s FC liên tục có những trận giao hữu với các đối thủ cả trong và ngoài nước. Vào Lễ Tặng quà năm 1920, 53.000 người đã tới sân chứng kiến chiến thắng 4-0 của họ với đối thủ lớn nhất là St. Helen. Sang năm 1921, đội bóng có chuyến du đấu tại Scotland và tạo ra một làn sóng lớn, với tổng cộng 70.000 khán giả tới xem trong 5 trận đấu của họ.

Nổi quá nên bị ghét

Nhưng thời kỳ hoàng kim của đội bóng nữ này không kéo dài lâu. Tháng 12/1921, nhận thấy sự phát triển quá mạnh của Dick, Kerr’s FC gây ảnh hưởng xấu tới các trận bóng đá nam, FA đã ra tuyên bố “bóng đá không phải là môn thể thao phù hợp với nữ giới và không nên được khuyến khích”, đồng thời cấm tổ chức các trận bóng đá nữ trên các sân bóng do mình quản lý trên toàn bộ lãnh thổ Vương quốc Anh. Đây là một đòn cực nặng giáng vào các đội bóng nữ, đa số không thể tiếp tục tồn tại, một số khác vẫn duy trì thi đấu nhưng phải chơi trên các sân bóng nhỏ hơn hoặc thậm chí là sân rugby.

Bóng đá nữ từng bị LĐBĐ Anh (FA) thực hiện những phán quyết gây kìm hãm.

Về phần Dick, Kerr’s FC, đội bóng này duy trì hoạt động bằng các trận giao hữu từ thiện trên các sân bóng không thuộc sự quản lý của FA. Cuối năm 1922, Dick, Kerr’s FC có chuyến du đấu tại Canada và Mỹ, tuy nhiên LĐBĐ Canada đã cấm các đội bóng nữ của quốc gia này thi đấu với  họ, do đó đội bóng này phải tới New Jersey để thi đấu với các CLB nữ của Mỹ. Thời kỳ này, bóng đá nữ tại xứ Cờ hoa cũng đang có những bước phát triển lớn nhờ các cầu thủ nhập cư từng thi đấu tại giải vô địch bóng đá nữ của Vương quốc Anh, thế nên họ đã gây ra rất nhiều khó khăn cho Dick, Kerr’s FC. Rốt cuộc trong 9 trận , đội bóng nước Anh thắng 3, hòa 3 và thua 3. Những năm sau đó. Dick, Kerr’s FC cố gắng duy trì hoạt động bất chấp phải thi đấu trong điều kiện sân bãi tồi tệ. Năm 1926, đội bóng này đổi tên thành CLB bóng đá nữ Preston FC và chỉ bị giải tán vào năm 1965 vì thiếu thành viên.

Bất chấp lệnh cấm, phụ nữ tại nước Anh vẫn tỏ chức các trận đấu trong suốt 5 thập kỷ sau đó và thậm chí là thành lập nên LĐBĐ nữ Anh (WFA) vào năm 1969. Năm 1971, dưới áp lực của UEFA, FA quyết định dỡ bỏ lệnh cấm và cho phép phụ nữ ở Vương quốc Anh trở lại các sân bóng lớn, nhưng vẫn tỏ ra dè dặt trong việc hỗ trợ WFA cả về nhân lực lẫn vật lực trong suốt quãng thời gian dài sau đó. Mãi tới năm 2008 – tức là 50 năm sau ngày mất của Lily Parr, FA mới chính thức xin lỗi về án cấm năm 1921 và bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ cho WFA.

Điều đáng mừng là trong suốt 50 năm bóng đá nữ tại Vương quốc Anh lùi vào bóng tối thì phụ nữ tại các quốc gia khác lại bắt đầu quan tâm hơn tới môn thể thao này. Tại châu Âu, các giải VĐQG tại Italia và Pháp được thành lập từ những năm đầu thập niên 30 và được duy trì trong suốt Thế chiến II. Sau chiến tranh, bóng đá nữ thế giới tiếp tục phát triển, và tới năm 1971 khi lệnh cấm của FA được dỡ bỏ thì đã có tới 35 nước có LĐBĐ nữ và giải VĐQG riêng, cùng với đó là giải vô địch thế giới năm 1970 được tổ chức tại Italia với tên gọi Martini Rosso Cup.

Bà mẹ của bóng đá nữ

Những năm tiếp theo, bóng đá nữ thế giới tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc không chỉ ở châu Âu mà còn trên khắp thế giới, và lúc này nhu cầu về một kỳ World Cup chính thức là điều tất yếu. Dẫu vậy, FIFA vẫn nói “không” cho tới tận năm 1986, với sự xuất hiện của Ellen Wille – người được xem là “bà mẹ của bóng đá nữ”.

Chân dung Ellen Wille, người được coi là bà mẹ của bóng đá nữ.

Thời niên thiếu, Wille là một VĐV bóng ném tại một CLB nghiệp dư ở Oslo, Na Uy. Bên cạnh việc chơi bóng ném, bà cùng các đồng đội còn chơi cả bóng đá chủ yếu để tập luyện đôi chân và thậm chí còn tự thành lập một giải bóng đá tự phát với 16 đội tham dự.

Năm 1976, Wille trở thành thành viên của LĐBĐ Na Uy (NFF), nhưng ngay lập tức bà nhận thấy có sự phân biệt đối xử rất rõ giữa bóng đá nam và nữ. Các thành viên NFF khi ấy tỏ ra thờ ơ với bóng đá nữ và không cảm thấy mặn mà về ý tưởng chia sẻ một phần vốn từ việc phát triển bóng đá nam, điều này khiến bà cảm thấy tức giận và quyết định đơn độc hành động.

“Tôi cảm thấy mình có ích trong việc thương lượng với các quan chức hơn là chạy trên sân. Tôi chưa bao giờ là một cầu thủ giỏi.”

Trong nhiều năm sau, với tư cách thành viên của NFF, Wille đã tới thăm rất nhiều Liên đoàn và CLB nữ trên khắp thế giới, thuyết phục các quan chức bóng đá về tầm quan trọng và tiềm năng của bóng đá nữ. Rốt cuộc vào năm 1986, những nỗ lực của bà đã được đền đáp khi được phát biểu tại Hội nghị FIFA lần thứ 45 tại Mexico City với tư cách đại biểu của LĐBĐ Na Uy.

“Thử tưởng tượng mà xem. Tôi, với chiều cao 1m50 cùng cái micro cao hơn tầm với, đứng trước hàng trăm người. Có lẽ tôi là phụ nữ đầu tiên có vinh dự này… Điều đó thật là tuyệt.”

“Tôi đã thay đổi bài phát biểu của mình vào phút chót. Trước đó vài giờ FIFA đã gửi cho chúng tôi bản báo cáo hàng năm, và chỉ có nửa trang giấy là về bóng đá nữ. NỬA TRANG GIẤY! 99,9% bản báo cáo là về bóng đá nam. Thế là tôi bắt đầu nói một cách đầy giận dữ.”

Những ngôi sao sáng giá hiện tại của làng bóng đá nữ Thế giới.

Bài phát biểu của Wille đã tạo ra ấn tượng sâu đậm đến mức FIFA đồng ý tiến hành các công tác tổ chức World Cup bóng đá nữ cũng như một vị trí tại các kỳ Olympic. Năm 1988, FIFA tổ chức một giải giao hữu quốc tế tại Trung Quốc với 12 đội để đánh giá sức hút của bóng đá nữ, đồng thời tạo tiền đề để tổ chức kỳ World Cup chính thức đầu tiên. Giải đấu thành công ngoài dự kiến. Hơn 45.000 người đã tới xem trận khai mạc giữa ĐT nữ Trung Quốc và Canada, còn trận Chung kết thu hút hơn 35.000 người. Con số quá đỗi ấn tượng này đã thuyết phục FIFA tổ chức kỳ World Cup bóng đá nữ đầu tiên vào năm 1991 cũng tại Trung Quốc. Vẫn có 12 đội bóng tham dự, và ĐT Mỹ trở thành nhà vô địch đầu tiên của World Cup.

Đỗ Thành Thật

(155)

Loading...

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

FIFA lên tiếng, Văn Hậu tiếp tục thi đấu ở Hà Lan

FIFA lên tiếng, Văn Hậu tiếp tục thi đấu ở Hà Lan (Cầu thủ) – Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa đưa ra nhiều khuyến nghị về hợp đồng của...

Những bộ phim bom tấn của Hàn Quốc khiến khán giả không thể rời mắt khi ở nhà tránh dịch

Những bộ phim bom tấn của Hàn Quốc khiến khán giả không thể rời mắt khi ở nhà tránh dịch Top 5 phim rating đứng đầu Hàn Quốc chắc chắn khiến bạn không rời mắt phút giây nào trong những ngày...

Nhan sắc xinh đẹp tựa minh tinh của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên cách đây 30 năm

Nhan sắc xinh đẹp tựa minh tinh của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên cách đây 30 năm MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên thời trẻ sở hữu nhan sắc xinh đẹp, sắc sảo khiến bao người mê đắm. Nguyễn...

WHO công bố Triều Tiên chưa có trường hợp nhiễm COVID-19 nào

WHO công bố Triều Tiên chưa có trường hợp nhiễm COVID-19 nào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, Triều Tiên chưa xác nhận bất cứ ca nào nhiễm Covid-19 và đang...

Song Ji Hyo bất ngờ được netizen Hàn đề nghị rời khỏi “Running Man” vì bị đối xử bất công

Song Ji Hyo bất ngờ được netizen Hàn đề nghị rời khỏi “Running Man” vì bị đối xử bất công Đồng hành cùng “Running Man” suốt 1 thập kỷ, “mợ Ngố” Song Ji Hyo liệu đã nhận...

Sau Thái Lan, đến lượt ”những chú hổ” đòi bỏ AFF Cup 2020

Sau Thái Lan, đến lượt ”những chú hổ” đòi bỏ AFF Cup 2020 (Cầu thủ)-Ngay sau khi Thái Lan cho biết đang cân nhắc không tham dự AFF Cup 2020, đến lượt Malaysia tuyên...

Fan 20 năm của Watford phải hoãn đám cưới vì covid-19

Fan 20 năm của Watford phải hoãn đám cưới vì covid-19 (Cầu thủ) – Cựu ngôi sao phim người lớn Mia Khalifa và cũng là fan 20 năm của CLB Watford đã phải...

Vì Covid-19, FIFA đưa ra quyết định lịch sử

Vì Covid-19, FIFA đưa ra quyết định lịch sử (cầu thủ) Do ảnh hưởng dịch covid-19, mới đây FIFA vừa đưa ra một quyết định lịch sử khi dời các...

Lộ lý do thực sự khiến HLV UAE bị sa thải dù chưa làm việc ngày nào

Lộ lý do thực sự khiến HLV UAE bị sa thải dù chưa làm việc ngày nào (cầu thủ) Mới đây liên đoàn bóng đá UAE vừa tiết lộ lý do thật sự khiến HLV trưởng đội bóng là...

Bạn trai may mắn thoát Covid-19, nàng WAGs sexy nhất Brazil làm từ thiện giữa đại dịch

Bạn trai may mắn thoát Covid-19, nàng WAGs sexy nhất Brazil làm từ thiện giữa đại dịch (Cầu thủ) – Hình ảnh ngôi sao Brazil cùng bạn gái Nathalia Felix đi làm từ thiện nhận được nhiều...

Từ thiện giữa mùa dịch, nàng WAGs tươi xinh của Juve được lòng NHM

Từ thiện giữa mùa dịch, nàng WAGs tươi xinh của Juve được lòng NHM (Cầu thủ) – Ngôi sao Douglas Costa của CLB Juventus và bạn gái WAGs vừa có những việc làm từ thiện...

Nữ ca sĩ khiến Hoài Linh theo đuổi trong quá khứ

Nữ ca sĩ khiến Hoài Linh theo đuổi trong quá khứ nữ ca sĩ Hà My lần nữa gây xôn xao khi công khai quan hệ trong quá khứ với danh hài Hoài Linh. Hà My sinh...

‘Nữ hoàng gợi cảm’ Clara gây xôn xao với clip tuột khăn tắm

‘Nữ hoàng gợi cảm’ Clara gây xôn xao với clip tuột khăn tắm  Clara Lee lại một lần nữa gây bão trên MXH xứ Hàn, khiến dư luận bất bình khi nhìn lại. Mới...

Ngày 8/4/ sinh nhật của nam ca sĩ quá cố Kim Jonghyun

Ngày 8/4/ sinh nhật của nam ca sĩ quá cố Kim Jonghyun Người hâm mộ trên toàn thế giới xúc động đón sinh nhật thứ 30 nam ca sĩ quá cố Kim Jonghyun Ngày...

Hotboy 1998 Trần Bình bị buộc rời D1verse sau loạt ồn ào

Hotboy 1998 Trần Bình bị buộc rời D1verse sau loạt ồn ào Debut được 1 tháng nhưng D1Verse đã “một phát ăn ngay” cú phốt to đùng Vừa qua, mạng xã hội...

Game Valorant của Riot Games thu hút gần 1 triệu người

Game Valorant của Riot Games thu hút gần 1 triệu người VALORANT cái tên hot nhất ngày 7/4 chính thức ra mắt bản Closed Beta. Mới đây, tựa game FPS chuẩn bị ra...