Editor's Pick

Park Hang Seo có ‘copy’ chính sách ‘Zidanes y Pavones’ của Real?

Chính sách “Zidanes y Pavones” có liên quan gì đến HLV Park Hang Seo?. Nghe có vẻ chẳng liên quan nhưng đấy có thể là những con tính của nhà cầm quân người Hàn.

Hơn 1 thập kỷ trước, Chủ tịch Florentio Perez từng xây dựng Real Madrid với chính sách “Zidanes y Pavones”. Đại loại, đấy là sự kết hợp giữa ngôi sao hàng đầu và tài năng trẻ tự đào tạo. Nếu Zidane đại diện cho các ngôi sao tầm cỡ thế giới được mua về, thì Pavon đại diện những sản phẩm của nhà trồng được. Perez muốn nền móng Reald phát triển trong mối quan hệ tương hỗ với dàn sao hàng đầu thế giới.

Chính sách của Perez chỉ thành công khi những Zidane, Figo, Ronaldo, Beckham, Roberto Carlos biến Real thành thế lực hàng đầu châu Âu. Còn những sản phẩm họ đào tạo được như Pavon, Raul Bravo, Meija, Nunez, Borja, Portillo… chủ yếu đánh bóng băng ghế dự bị. Chỉ khi Zidane lên nắm sa bàn, mọi thứ mới có chiều hướng tích cực.

Chính sách “Zidanes y Pavones” có liên quan gì đến chiến lược của HLV Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam?. Mới nghe có vẻ như chẳng liên quan nhưng đấy có thể là những con tính có thật của nhà cầm quân người Hàn. Và nó được triển khai từ chính sách cài cắm cầu thủ trẻ lên tập luyện, thi đấu cho ĐTQG.

Bóng đá Việt Nam -  Park Hang Seo có 'copy' chính sách 'Zidanes y Pavones' của Real?
Thanh Bình (số 5) đã bị chê bai tơi tả trong trận đấu với ĐT Trung Quốc

KHI VĂN KIÊN “LÊN RỒI VỀ” NHƯ MỘT TRÒ ĐÙA

Nếu tính sơ sơ, Trần Văn Kiên có ít nhất 4 lần được gọi lên ĐTQG. Tuy nhiên, cả 4 lần, cầu thủ của Hà Nội FC được triệu tập chỉ để cho “đủ mâm” chứ không phải được trao một cơ hội đúng nghĩa.

Ở lượt đấu thứ 3 và thứ 4 vừa rồi tại vòng loại World Cup 2022 nhiều người cảm thấy buồn cho Văn Kiên khi anh không có mặt trong danh đến UAE. Dám chắc, Kiên cũng cảm thấy bị tổn thương dù anh biết, đấy là nhiệm vụ của một công dân mà bản thân không thể thoái thác.

Tại sao Văn Kiên bị đánh rớt, trong khi anh xứng đáng có được 1 vé, dẫu chỉ là dự bị?. Rất đơn giản, HLV Park Hang Seo muốn trao cho những cầu thủ trẻ. Cụ thể, ông Park mang đến UAE 5 người trẻ gồm thủ môn Nguyễn Văn Toản, Bùi Hoàng Việt Anh, Lý Công Hoàng Anh, Nguyễn Thanh Bình và Lê Văn Xuân.

Dường như trong quan điểm của mình, nhà cầm quân người Hàn thà chọn một cầu thủ trẻ để anh ta có cơ hội được hít thở bầu không khí đội tuyển thay vì gọi những đàn anh không có cơ hội cạnh tranh với những người cùng vị trí. Văn Kiên hẳn thấu hiểu điều đó và anh lặng lẽ rời đội tuyển trong nỗi buồn khó tả.

Chính sách “cài răng lược” HLV Park Hang Seo có cái gì đó na ná “Zidanes y Pavones” của Real. Ở nhiều thời điểm trong năm, ĐTQG lẫn U23 Việt Nam đều tập trung cùng một lúc, một địa điểm. Ông Park thường xuyên điều chuyển các cầu thủ U23 Việt Nam lên khoác áo ĐTQG.

Cứ thế, trong biên chế của ĐTQG luôn có hiện diện của ít nhất 5 cầu thủ trong danh sách. Trong số những tuyển thủ được gọi, có những người được tạo cơ hội vào sân thi đấu. Cụ thể, trung vệ Nguyễn Thanh Bình được đưa vào sân từ ghế dự bị trong trận đấu với Trung Quốc. Còn thủ môn Nguyễn Văn Toản ra sân ngay từ đầu trong cuộc đối đầu với Oman.

Có 1 điểm chung giữa 2 cầu thủ trẻ này là họ đều mắc những sai lầm và bị “ném đá” tơi bời sau 2 trận thua vừa qua của ĐT Việt Nam. Người ta nói, “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, những cú vấp của Bình hay Toản có thể giúp họ trưởng thành, mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên nó cũng có thể mang đến những hiệu ứng tiêu cực.

Tức, chính sách “cài răng lược” của HLV Park Hang Seo không như mong đợi và rơi vào cái kịch bản sẽ có nhiều “phiên bản Pavon” như Real như ngày nào.

17h00 chiều nay 26/10 đấu với Đài Bắc Trung Hoa tại vòng loại U23 châu Á 2022, chính sách được áp dụng trong thời gian dài vừa qua của thầy Park có mang đến sự hiệu quả hay không, ít nhiều sẽ được hé lộ.

Tác giả
×
Hồ sơ trống!
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Comment here