V-League

Nói nhiều làm được bao nhiêu?

4 năm trước, khi các ông bầu đứng ra thành lập Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), các CLB đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào mô hình tổ chức bóng đá chuyên nghiệp sẽ đem đến bộ mặt mới cho V-League.

Nói nhiều làm được bao nhiêu?

Tuy nhiên, sau nhiều biến cố và cả những “điều mắt thấy tai nghe” giờ đây không ít CLB lại bức xúc với cách làm và đặt dấu hỏi về tính hiệu quả của VPF. VPF ra đời từ chính những bức xúc của các ông bầu sau nhiều biến cố mà đỉnh điểm là mùa bóng 2011. Mặc dù không mấy mặn mà, nhưng trước sức ép và đòi hỏi từ phía các CLB, VFF buộc phải nhượng bộ, nhường lại quyền tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp V-League, hạng Nhất, Cúp Quốc gia cho VPF.

Ngay mùa giải đầu tiên nắm quyền kiểm soát, điều hành các giải đấu, VPF đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ với hàng loạt thay đổi, đặc biệt là về tài chính, tài trợ với doanh thu lên tới hàng trăm tỷ đồng khiến các CLB càng thêm tin tưởng vào mô hình làm bóng đá kiểu mới sẽ tạo ra được bước đột phá, giúp các CLB phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, niềm vui và cả sự tin tưởng vào VPF lại nhanh chóng mai một chỉ sau vài mùa bóng trước khi V-League lâm vào khủng hoảng.

Chỉ tính trong 4 mùa giải gần đây đã có hơn chục CLB phải giải thể và gần như cứ sau mỗi mùa giải lại có thêm các đội bóng lâm vào cảnh “tan đàn xẻ nghé” phải đối mặt với nguy cơ phá sản, xin rút khỏi V-League để quay trở về với bóng đá phong trào. Ngay cả các khoản thu, vốn được coi là lợi thế của VPF với những kế hoạch rất hoành tráng, nhưng thực tế lại có chiều hướng teo tóp sau từng mùa giải. Cụ thể năm 2012, lần đầu tiên tiếp quản V-League, VPF đạt doanh thu 66 tỷ, đến năm 2013 hụt mất 6 tỷ và sang năm ngoái chỉ còn lại 55 tỷ đồng. Lợi nhuận còn giảm thê thảm hơn khi năm đầu lãi trên 11 tỷ đồng, năm sau tụt xuống chỉ còn 1,5 tỷ và mùa bóng 2014 theo công bố lãi được hơn 3 tỷ đồng.

Không chỉ sa sút trong kinh doanh, niềm tin của các CLB với VPF cũng sụt giảm nghiêm trọng. Thậm chí, không ít CLB bức xúc với cách làm “quan liêu” và mang tính áp đặt của VPF. Tại hội nghị tổng kết mùa giải 2015 vừa được tổ chức tại Hà Nội, Chủ tịch CLB bóng đá Hải Phòng Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ trích gay gắt cung cách tổ chức, điều hành V-League và đặt ra hàng loạt câu hỏi về năng lực thực sự của VPF.

Ông Hùng cũng không ngại chỉ ra những vấn nạn ở V-League như vai trò của BTC giải, chuyện tiêu cực giữa các đội bóng, lối chơi thô bạo và cả cách dùng người không hợp lý của VPF.

Nói nhiều làm được bao nhiêu?

Cụ thể việc suốt 4 năm qua, VPF đã bỏ ra cả tỷ đồng để trả lương, lo tiền vé máy bay, ăn ở đi lại…đủ các chế độ ưu đãi cho một vị phó Tổng giám đốc mà không cần tính đến hiệu quả công việc. Chỉ tính trong 3 mùa giải gần đây, VPF đã thay tới 3 trưởng giải, thuê cả chuyên gia ngoại nhưng vẫn không giải quyết được gì.

Năm rồi lại đưa một cán bộ trẻ, chưa có kinh nghiệm lần đầu lên làm trưởng BTC giải nên không nắm bắt được công việc, điều hành kém dẫn đến nhiều bức xúc cho các CLB. V.League là giải đấu chuyên nghiệp, là bội mặt của cả nền bóng đá nên dứt khoát cần những người có đủ năng lực, kinh nghiệm và bản lĩnh điều hành chứ không ai cũng có thể làm được.

Lẽ dĩ nhiên, lãnh đạo VPF không ngây thơ đến mức dùng người vô tội vạ, nhưng rõ ràng cách xếp đặt, vận hành bộ máy không hợp lý đã gây bức xúc cho các CLB. Bởi suy cho cùng thì điều các CLB cần chính là những việc làm và hành động cụ thể chứ không phải là những lời nói có cánh hay một bản tổng kết chung chung theo kiểu tốt khoe, xấu che vốn đã trở nên nhàm chán.

Nguồn: Đan Phượng – Báo Thể thao Việt Nam
Tác giả
×
Hồ sơ trống!