V-League

Nghịch lý HAGL: Bị loại thăng hoa, ở lại thui chột

Thủ môn Nguyễn Tuấn Mạnh bị HAGL ruồng bỏ ở đầu mùa giải đã chơi thăng hoa trong màu áo Sanna Khánh Hòa và giành xuất lên đội tuyển. Trong khi những cá nhân ưu tú được HAGL giữ lại thì đều đánh mất mình.

Nghịch lý HAGL: Bị loại thăng hoa, ở lại thui chột
Rời HAGL, Tuấn Mạnh (phải) thăng hoa, còn Hoàng Thiên ở lại thì bị thui chột tài năng. Ảnh: Internet.

Trường hợp của thủ môn Tuấn Mạnh là một ví dụ điển hình cho thấy HAGL không biết dùng người. Cựu thủ môn U23 Việt Nam này thường xuyên phải ngồi ghế dự bị ở phố Núi. Cho đến khi bầu Đức quyết định “thay máu” bằng lứa U19 thì Mạnh cũng bị gạt đi không thương tiếc, cho dù thủ thành người Gia Lai này năn nỉ xin được ở lại. Để rồi thật tréo ngoe, HAGL lại đưa về và sử dụng những thủ môn thiếu kinh nghiệm và đây cũng chính là điểm yếu của họ suốt mùa giải “chết hụt”.

Trong khi đó, vì bị mất việc, Tuấn Mạnh đã nghĩ đến khả năng giải nghệ để tìm một công việc khác. Nhưng may vào phút chót, đội bóng mới lên hạng Sanna Khánh Hòa đã trao cơ hội cho anh. Mạnh đã nhanh chóng tạo được niềm tin ở bến đỗ mới và đã góp công giúp tân binh Sanna Khánh Hòa trở thành “ngựa ô” với vị trí trong tốp 5. HLV Võ Đình Tân còn khẳng định: “Thủ môn Tuấn Mạnh đóng góp 50% sức mạnh của Sanna Khánh Hòa.” Tất nhiên, với phong độ tuyệt vời đó, Mạnh đã được HLV Miura triệu tập lên đội tuyển Việt Nam.

Những cầu thủ khác bị HAGL loại bỏ như Quý Sửu, Anh Tuấn, Văn Nhiên, Đức Dương… cũng đều chơi tốt ở các đội bóng mới. Như tiền vệ Quý Sửu được xem là “lá phổi” ở tuyến giữa Thanh Hóa khi hầu như trận nào cũng góp mặt. Anh ra sân 23 trận ở đội hình xuất phát và có tổng số phút thi đấu cả mùa là 1.770 phút, trong khi mùa giải 2014 ở HAGL, Quý Sửu chỉ thi đấu có 1.319 phút. Còn Anh Tuấn (QNK Quảng Nam), Văn Nhiên, Đức Dương (Hải Phòng) cũng được trong dụng nhiều hơn và có những đóng góp đáng kể cho đội bóng mới so với thời ở HAGL.

Nghịch lý HAGL: Bị loại thăng hoa, ở lại thui chột
Tuấn Mạnh vừa được HLV Miura triệu tập vào ĐT Việt Nam.

Khá lạ là những cá nhân ưu tú được HAGL giữ lại thì đều đánh mất mình. Hậu vệ Văn Long đang chơi lên chân và nhiều lần được HLV Miura gọi lên đội tuyển trong năm 2014 bỗng “mất tích” trong đội hình HAGL ở mùa giải năm nay và đương nhiên, hậu vệ này cũng không còn được nhà cầm quân người Nhật chú ý. Trong khi tiền đạo Hoàng Thiên vốn là “gương mặt thân quen” trên đội tuyển nhưng cũng ngày một nhạt nhòa ở đội bóng phố núi. Nhìn người đồng đội cùng lứa là Tuấn Mạnh chơi thăng hoa và giành xuất lên tuyển không khỏi khiến Hoàng Thiên và Văn Long thấp thỏm.

Nguyên nhân cũng là do cách dùng người của HAGL. Đường đường là những người gắn mác tuyển thủ như Hoàng Thiên, Văn Long lại phải ngồi dự bị cho các cầu thủ trẻ. Chỉ đến giai đoạn cuối mùa, khi HLV Nguyễn Quốc Tuấn lên thay HLV Graechen thì những cựu binh mới được chú ý và cũng đã góp công lớn giúp HAGL trụ hạng. Nhưng sắp tới có thể sẽ có nhiều “cuộc đào thoát” khỏi HAGL của các công thần này khi người Hoàng Thiên đã nổ phát súng tiên phong (cập bến SHB.Đà Nẵng).

Nguồn: Nhật Trường – Dân Việt