Thích mê

“Nghĩa địa” máy bay lớn nhất trên thế giới

Sau khi “nghỉ hưu”, một chiếc máy bay có thể được trưng bày trong bảo tàng, nhưng phần lớn sẽ bị đem bỏ ở một “nghĩa địa” dành riêng cho máy bay, một bãi đỗ chung.  

Nghĩa địa máy bay ở Arizona

Bang Arizona, Mỹ có một bãi đỗ riêng biệt chứa hàng nghìn chiếc máy bay hết đát đủ mọi kích cỡ, chủng loại, xếp hàng ngay ngắn. Đây là cơ sở lưu trữ máy bay lớn nhất trên thế giới, thường được biết đến dưới tên Boneyard (“vườn nho”). 

Boneyard có diện tích 10,5 kilomet vuông, chưa gần 4000 chiếc máy bay và 13 phương tiện hàng không của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, Quân đội, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển, Hải Quân, và NASA. 

Trong 4000 chiếc máy bay này, một số vẫn mới, số khác đã quá cũ tới mức bị tháo rời, các chi tiết được gửi đi toàn thế giới để thay thế vào những chiếc máy bay còn hoạt động được. Tuy nhiên, không phải bộ phận máy bay cũ nào cũng được tái sử dụng vì cần đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và đúng mẫu mới thay được.

Ở Việt Nam, không có nhiều thông tin về việc máy bay hết đát được xử lý ra sao, nhưng những cỗ máy trên không này hoàn toàn có thể tái sử dụng làm mô hình cho sinh viên thực hành nếu được sự đồng ý của Cục Hàng không.  

×
Hồ sơ trống!
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Comment here