Editor's PickTổng hợp

Maradona: Huyền thoại bất tử trên cây thập giá đời

“Sống giữa đời này chỉ có thân phận và tình yêu. Thận phận thì hữu hạn. Tình yêu thì vô cùng. Chúng ta làm cách nào để nuôi dưỡng tình yêu để tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá đời”. Câu nói này thật đúng với Maradona.

Ngày Maradona giã từ sự nghiệp, giọng của ông lạc cả đi vì nghẹn ngào. Trên quê hương thổn trức, tâm trí ông trôi về những quá khứ lầm lỗi. Cái giá phải trả rất đắt.

Trong khoảnh khắc thất bại của đời mình, Maradona không tìm sự giải thoát. Ông chỉ tạ ơn bóng đá, môn thể thao ông đam mê và tôn thờ.

Trong lịch sử túc cầu, Maradona là một trong những cầu thủ vĩ đại bậc nhất. Ông chói rọi môn thể thao vua, nâng tầm bóng đá trở thành nghệ thuật và không bao giờ để bản thân làm hoen ố trái bóng tròn.

Như chính câu nói cuối cùng của Maradona trên thánh địa La Bombonera, sân nhà của Boca Juniors, CLB ông luôn dành một ngăn rất rộng trong tim. “La pelota no se mancha – trái bóng không bao giờ vấy bẩn”, El Diego rút tận tâm can nói với đám đông người hâm mộ.

Chắc chắn luôn có những tranh cãi về ai là cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử. Như Pele từng trịch thượng với giọng của một nhà vua: “Nếu thằng bé Maradona muốn nói chuyện với Pele, trước hết nó phải nói chuyện với Socrates, Rivelino, Romario, Tostao đã. Rồi sau đó Maradona còn phải xin phép Di Stefano và Moreno nữa!”.

Mặc kệ Pele phán, Maradona chắc chắn là cầu thủ đem đến nhiều cảm xúc nhất trong lịch sử túc cầu. Không ai khiến cả cầu trường nín thở, nghẹn ngào hoặc trầm trồ, vỡ òa cảm xúc như ông. Tóm lại, Maradona là nhân vật truyền cảm hứng mãnh liệt nhất.

Không ai đem đến nhiều cảm xúc như Maradona

Maradona gần như là một tôn giáo. Ông được sùng bái không chỉ trên quê hương Argentina mà ông đã biến thành ngạo nghễ trên bản đồ bóng đá. El Diego còn là vị thánh bảo trợ của thành Naples, nơi ông đưa đội bóng Napoli luôn bị khinh miệt trở thành cái rốn của vũ trụ bóng.

1 năm trước, ngày Maradona ra đi, cả đất nước Argentina chìm trong biển lệ. Chính phủ tuyên bố quốc tang 3 ngày để vinh danh người con vĩ đại của xứ sở. Tại Naples, thị trưởng thành phố đề xuất đổi tên sân vận động thành Diego Maradona, cho dù sân bóng đang mang tên một vị thánh: San Paolo.

Maradona là một huyền thoại phức cảm. Ông vật lộn với ma túy qua nhiều thập kỷ. Ông bị loại khỏi World Cup và treo giò vì dương tính với doping.

Những vấn đề sức khỏe từ tim mạch đến cân nặng hành hạ Maradona suốt nhiều năm, minh chứng cho một cuộc sống bê tha và buông thả. Ông chối bỏ đứa con ngoài giá thú suốt nhiều năm. Ông ghẻ lạnh với vợ cũ, Claudia Villafane lẫn hai con gái, Giannina và Dalma. Nhưng Maradona không bao giờ né tránh hay phủ nhận những sai lầm mắc phải.

Khi ông nằm xuống, nghĩa tử là nghĩa tận, những dòng tiếc thương chân thành nhất được viết ra bởi hàng triệu người. Bao gồm cả Lionel Messi (bất tử), Cristiano Ronaldo (thiên tài) và cả Pele (huyền thoại).

“Sống giữa đời này chỉ có thân phận và tình yêu. Thận phận thì hữu hạn. Tình yêu thì vô cùng. Chúng ta làm cách nào để nuôi dưỡng tình yêu để tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá đời”.

Maradona gần như là một tôn giáo ở những vùng đất công ghi dấu ấn

Thân phận của Maradona rất lạ. Ông dường như là kết quả của cuộc hôn phối giữa thiên thần và ác quỷ. Trận tứ kết World Cup 1986 dường như phác họa cả sự nghiệp và cuộc đời ông.

Trước đối thủ là kẻ thù quốc gia, Maradona đá bay đại địch bằng chính thiên thần và ác quỷ trong con người ông.

Một pha độc diễn tuyệt luân từ giữa sân đến tận khung thành, rê qua toàn bộ hàng phòng ngự Tam sư. Bàn thắng còn lại, được ví như màn ăn cắp viên ngọc nạm trên vương miện Nữ hoàng Anh. Hay như Maradona trí trá: “Bàn thắng đó được thực hiện bởi cái đầu của Maradona và bàn tay của Chúa”.

Maradona là vậy. Thiên thần và ác quỷ. Tài năng và mánh lới. Dữ dội và dịu êm. Trụy lạc và đam mê. Thậm chí, tồn tại trong ông có cả một thằng nhóc quỷ quyệt của đường phố bụi bặm Buenos Aires, một tên mafia thứ thiệt ở thành Naples lẫn một nhà hiền triết.

Chỉ có những con người thông tuệ mới có thể chốt vấn đề tranh cãi xuyên thế kỷ Maradona và Pele ai vĩ đại hơn bằng kết luận không ai phản biện: “Mẹ Maradona bảo Maradona xuất sắc nhất còn mẹ Pele bảo Pele!”.

Chỉ có một Maradona như thế mới khiến cả thế giới rơi lệ và hóa thân thành bất tử.

XEM THÊM

Khối tài sản Maradona để lại: Nhiều triệu đô và cả xe tăng

Diego Maradona & 20 câu nói hay nhất về huyền thoại người Argentina

7 điều ít biết về Maradona

Tác giả
“A second miracle is happening in the case of Elian, … It seems that God is guiding us.” – Raul
×
“A second miracle is happening in the case of Elian, … It seems that God is guiding us.” – Raul
Latest Posts
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Comment here