V-League

HLV Vũ Tiến Thành: Thế thời, thời thế, phải thế thôi!

(Cầu thủ) – HLV Vũ Tiến Thành người giúp Sài Gòn FC làm mưa làm gió tại V.League 2020 sẽ mất ghế lái trưởng. Tại sao và như thế nào? Có lẽ là những câu hỏi đang khiến nhiều người quan tâm.

Vũ Tiến Thành nhận chức HLV trưởng từ HLV Hoàng Văn Phúc. Lúc bấy giờ, ông Thành đang giữa chức danh Chủ tịch CLB, còn ông Phúc mới lên thay cho Nguyễn Thành Công chưa được bao lâu. Những hồ nghi vây quanh ông Thành, bởi trong quá khứ từng “dính chàm”. Hơn thế nữa, ông Thành cũng từng nằm trong phe “chấn hưng” bóng đá Việt Nam, khiến cho nhiều người có cảm giác… dị ứng, không mấy tin tưởng.

Bằng cách này hay cách kia, ông Chủ tịch CLB kiêm HLV trưởng đã biến Sài Gòn từ một chú chim chích bông thành một con phượng hoàng đúng nghĩa. Sài Gòn cạnh tranh vô địch ở 2/3 chặng đường. Họ chỉ chịu “buông súng” ở những lượt cuối nhưng vị trí thứ 3 cũng đã làm mát mặt những ông chủ Sài Gòn FC.

Dưới sự chỉ đạo của HLV Vũ Tiến Thành, Sài Gòn FC đã trở thành một đối thủ đáng gớm với những đội bóng khác ở V League

Ông Thành trở thành một nhân vật được quan tâm bậc nhất ở thời điểm bóng đá Việt Nam loanh quanh chỉ có vài đội bóng đủ năng lực canh tranh. Ông Thành trở thành tâm điểm, bởi mỗi phát ngôn của ông đều “có vấn đề”, chứ không phải vo tròn, đãi bôi… như các đồng nghiệp.

Có người nói, nghe và nhìn ông Thành lại thấy hình ảnh “thẳng ruột ngựa” HLV lão làng Lê Thuỵ Hải trong đó. Không, ông Thành không nhận mình giống ai. Ông Thành là ông Thành chứ không phải cái bóng của ai đó.

Sau những thành tích, miệng ông Thành “có gang có thép”. Dân trong nghề kháo nhau, ghế ông Thành “vững như bàn thạch”. Ấy vậy mà giờ đây, ông Thành sắp mất ghế vào tay một chuyên gia người Nhật.

Nhiều khả năng, chuyên gia người Nhật sẽ thay thế Vũ Tiến Thành để trở thành HLV trưởng của Sài Gòn FC

Không khó nhận ra, Sài Gòn FC đang có hơi hướng “J.League hoá”. Nhà tài trợ của đội là một đối tác từ Nhật, các chuyên gia làm việc hiện tại đến từ Nhật và cầu thủ cũng đến từ Nhật luôn.

Mô hình “chuẩn Nhật” thì cần phải có con người Nhật và công nghệ Nhật vận hành, dù đội bóng là “Made in Viet Nam”.

Ông Thành ít nhiều chứng minh được khả năng. Nhưng các ông chủ của Sài Gòn FC và các đối tác từ Nhật còn muốn nhiều hơn thế. Có thể, bóng đá sẽ “cây cầu” để bắt đầu cho một cuộc đổ bộ của những doanh nghiệp Nhật vào TP.HCM, nơi mà chủ sở hữu của Sài Gòn FC đang có rất nhiều dự án đa lĩnh vực.

Các cầu thủ Sài Gòn FC vẫn đang thể hiện phong độ ổn định ở mùa bóng năm nay

Đặt giả sử thế này, ông Vũ Tiến Thành tiếp tục làm thuyền trưởng, thì 4 chuyên gia người Nhật và 4 ngoại binh sẽ dưới trướng nhà cầm quân này. Đấy quả là một điều không hề đơn giản với những người Nhật, vốn không phải đến Việt Nam để làm phó, làm phụ tá.

Sài Gòn FC cần một tầm nhìn chiến lược để vươn mình trở thành một người khổng lồ của bóng đá Việt Nam. Có thể HLV Vũ Tiến Thành không kém cạnh ai. Tuy nhiên, thành tích ở một giải đấu không phải là thước đo. Điều mà các ông chủ mong muốn là tính ổn định, bền vững cho một chặng đường dài.

Để hướng đến tính ổn định và lâu dài cho đội bóng, ban lãnh đạo phải thực hiện nhiều sự thay đổi, và chiếc ghế HLV là một trong số đó

Dường như, những ông chủ của Sài Gòn FC không thấy được điều đó ở ông Thành. Nói cách khác, với họ, trình độ của ông Thành chỉ có đến vậy. Cho nên, đội bóng cần sự đổi thay trong cabin để mở ra một cánh cửa mới thay vì chờ đợi từ những điều cũ từ người cũ.

Cho đến nay, Sài Gòn FC vẫn chưa có thông báo sẽ “thay tướng”. Nhưng nến nhìn từ những sự vận động gần đây thì chuyện ông Thành “gãy ghế” chỉ là điều sớm muộn.

Vào lúc này, ông Thành có lẽ đã biết mình sẽ ở đâu và làm chức vụ gì?. Và có lẽ nhà cầm quân này cũng không buồn và cũng chẳng tiếc bởi thế thời, thời thế phải thế thôi. Ông Thành sẽ lại đứng đằng sau và khi cần lại xuất hiện như chuyện “tái ông thất mã”. Vũ Tiến Thành không tính toán, bởi đơn giản với ông, cái gì có lợi thì làm, thế thôi.

Hữu Ký

Tác giả
HB
Lượn lờ trôi!!!
×
HB
Lượn lờ trôi!!!
Latest Posts
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Comment here