Cầu Thủ    
   

Đối thoại với HLV Võ Đình Tân – Sanna Khánh Hòa: Bóng đá Việt Nam đôi khi như một…trò hề

                         Bài Đăng 31/07/2020 , , ,

(Cầu thủ) – “Nhiều khi tôi cảm thấy bóng đá Việt Nam như một trò hề. Các ông sợ xuống hạng xin dừng giải để được…trụ hạng. Họ hèn vì sợ xuống hạng hay vì chiếc ghế của mình? Lại có đội đang đua vô địch lại cho đội trụ hạng mượn người. Lạ thế không biết, vì cái gì nhỉ?” HLV Võ Đình Tân trả lời phỏng vấn.

Phóng viên (PV): SLNA, Thanh Hóa, Quảng Nam và DNH Nam Định đã gửi công văn lên VPF đề nghị kết thúc sớm V.League 2020. Bên cạnh đó những đội bóng này đề nghị V.League 2020 không có CLB xuống hạng, đồng thời đề xuất lấy 2 đội hạng Nhất (Bà Rịa – Vũng Tàu và Phố Hiến) lên V.League năm 2021. Ông thấy câu chuyện này như thế nào?

HLV Võ Đình Tân: Mắc cười quá đi mất, cứ như một trò hề vậy! Tôi cảm thấy, ở đây có sự sắp đặt cho những đội có tiền, có mục tiêu. Tôi thấy hình như ở đây có sự “dây nhợ”. Họ không nghĩ rằng, những đội khó khăn bước đầu nhưng nếu lên hạng sẽ được được đầu tư. Tôi kể một câu chuyện rất cũ, lúc bọn tôi còn là đội trẻ Khatoco Khánh Hoà, một số “quan trên” bảo, bọn tôi đá cho vui, ngồi cho đủ mâm vậy thôi chứ Nam Định mới là đội có mục tiêu và sẽ thăng hạng.

Vậy mà có ai ngờ, trong trận chung kết, bọn tui “lượm” luôn Nam Định. Bóng đá không phải như vậy, không thể như vậy, nó không phải là cuộc chơi từ trên sắp xếp sẵn. Nếu như mấy ông nói, vậy thôi ngay từ đầu đừng làm giải nữa, mấy ông sắp sẵn đi, đội Phố Hiến, đội Bà Rịa – Vũng Tàu có tiền, có thực lực cho lên V.League luôn đi, khỏi tốn tiền đội khác. Còn nhóm mấy ông không mục tiêu, không có tiền, mấy ông tự lập nhóm mà chơi với nhau. Vậy cho đỡ mất công, làm gì cho mệt.

Chúng tôi nhìn thấy sự bức xúc của ông nhưng nhiều người nói rằng, đôi khi đó cũng là sự hợp lý. Ông nghĩ như thế nào?

Tôi thấy, bóng đá Việt Nam đôi khi lạ lùng quá! Lúc đầu giải chỉ có mấy ông V.League họp, còn mấy ông hạng Nhất thì không. Ủa, hạng Nhất không phải chuyên nghiệp à? Mấy ông lãnh đạo các đội V.League họp cho đã rồi tuyên bố chỉ có 1 đội rớt hạng, giờ tự nhiên lại lòi ra 2 suất. Vô lý hết sức, hài hết sức! Bệnh dịch thế này, thừa nhận mọi thứ vô cùng khó khăn nhưng chúng ta đành phải chấp nhận “sống chung” với nó.

Tuy nhiên, để công nhận kết quả hiện tại là không thể. Nên nhớ có thời điểm Bình Định rồi bọn tôi dẫn đầu đoàn đua. Không biết được tương lai sẽ như thế nào. Nếu đá hết giải, chẳng ai biết Bà Rịa – Vũng Tàu, Phố Hiến liệu có lên được không? Còn 7 vòng đấu nữa, nên nhớ là còn 7 vòng đấu nữa. Tôi nói luôn, nếu nghỉ giữa chừng thế này, mấy doanh nghiệp, họ bỏ bóng đá luôn chứ không có đùa.

SLNA và Quảng Nam nằm trong số những đội bóng ủng hộ mạnh mẽ nhất chuyện dừng giải và không có đội xuống hạng. Ông có thấy ngạc nhiên vì điều này không?

Năm ngoái, tôi từng nói thẳng, có nhiều ông ở V.League hèn lắm! Tôi làm bóng đá, tôi chẳng đi xin ai. Vì sao? Đá bóng mà sợ rớt hạng thì đừng có chơi, đá bóng mà sợ mất ghế thì đừng có đá. Với tôi, bóng đá không làm được thì anh xin nghỉ. Mà thực tế, tôi từng nghỉ, rồi người ta tin tôi, tôi mới làm lại.

Tôi từng nói với mấy trợ lý luôn, mấy ông chuẩn bị tinh thần đi, nếu 3 tuần toàn thua, nếu lãnh đạo cho nghỉ thì tui nghỉ. Ở V.League nhiều đội hay lắm, nhiều điểm cũng đi xin mà ít điểm cũng đi xin. Tôi nói với anh em cầu thủ, nếu đội có rớt thì rớt trong tư thế nào, đừng có lừa khán giả với những trò hề như vậy.

Mà thật ra, tôi từng nghe rằng, từ đầu mấy ông nhằm trong nhóm có nguy cơ rớt hạng đã đề nghị V.League không nên có đội xuống hạng. Còn nhóm đua tranh vô địch thì không có ý kiến gì. Giờ thì…

Cả làng bóng đang xôn xao chuyện Than Quảng Ninh, vốn có thể tranh chấp chức vô địch “bỗng dưng” cho Hải Phòng đang chạy trối chết để trụ hạng mượn 3 trụ cột Nghiêm Xuân Tú, Mạc Hồng Quân và Fagan. Ông nghĩ sao về hành động lạ lùng này? 

Nói thẳng thế này, đã nguỵ biện thì nói kiểu gì cũng giải thích được hết. Tôi thấy, khó ai có thể làm được chuyện như vậy cả trừ phi có cái gì đó đặc biệt. Ví dụ: do anh gặp tài chính khó khăn nên anh phải bán hết. Mà cuối giải bán cũng đâu có muộn, bán lại có lời là đằng khác. Đằng này, tài chính không khó khăn, đội đang tham vọng cạnh tranh Nhất, Nhì, Ba mà đẩy đi thì buồn cười quá. Tôi vẫn tự nói với bản thân, làm gì làm đừng có lừa khán giả, họ mới là những người nuôi sống bóng đá.

Năm nào cũng thế, trọng tài trở thành đề tài cơn đau đầu, thậm chí trở thành “bệnh kinh niên” của bóng đá Việt Nam. Ở góc nhìn của ông, những ông “Vua áo đen” năm nay như thế nào, liệu có khuất tất ở đây không?

Chuyện này không mới thật, hầu như năm nào cũng có những chuyện lên quan đến trọng tài. Tôi không dám đưa ra nhận định có khuất tất hay không. Điều mà chúng ta nhìn thấy trước mắt là các trọng tài dường như đang có những vấn đề. Tôi nói ví dụ, trận CLB TP.HCM và Hà Nội FC trên sân Thống Nhất. 

Nếu pha bóng đầu tiên, trọng tài thổi hay không thổi quả phạt đền cũng được. Nhưng pha bóng thứ 2, tình huống mười mươi vậy mà họ cũng bỏ qua được thì tôi chẳng biết nói gì. Nếu có được một quả 11m, mọi thứ có thể sẽ khác, CLB TP.HCM không thua kiểu ức chế như vậy được. Trước đó nữa, các HLV kêu trời kêu đất. Tất cả đều có lý do, chứ không phải “ăn vạ”, biến không thành có.

Chúng ta cần phải thẳng thắn với nhau, chứ đừng đổ tất cả cho lỗi nhận định của trọng tài. Họ trẻ, họ căng thẳng nên dễ sai sót hay sai tè le rồi lại đặt mãi một câu hỏi “bằng chứng đâu?” Tất cả đều nguỵ biện. Nguỵ biện hết. Chúng ta cần thẳng thắn với nhau, đây là một cuộc chơi và nó cần sự công bằng của những người cầm cân nẩy mực. 

Nếu trọng tài sai nhiều lần, ông Trưởng ban có quyền kỷ luật, chứ không thể bao che những điều chưa tốt. Nếu trọng tài sai có hệ thống, ông Trưởng ban cần có trách nhiệm, nếu ông ta làm không tốt, tôi nghĩ nên tự giác nghỉ, thậm chí cấp cao hơn nên đuổi ông ta để cho người khác làm thay vì cứ ngồi đó mà…đổ thừa. Có như vậy mới hy vọng bóng đá Việt Nam mới thay đổi được.

Nói như vậy, tại giải hạng Nhất, đội bóng của ông cũng không hài lòng về trọng tài?

Tôi đã thấy sự nỗ lực của BTC. Tuy nhiên, trọng tài vẫn khiến các đội phải ám ảnh. Như đội bóng của tôi, nhiều khi được 11m rõ mồn một vậy mà họ bỏ qua khó hiểu. Nhiều trận đá sân khách, bị đối phương chơi xấu, mấy đứa nhỏ của tôi chạy ra bảo: thầy ơi, họ đá xấu không à, sao tụi con dám đá!? Tôi thông cảm với mấy đứa nhỏ lắm. Tôi ra nói với trọng tài. Họ cứ bảo: Anh bình tĩnh đi, tập trung vào chuyên môn, tập trung vào chuyên môn. Bình tĩnh cái nỗi gì, gãy chân cầu thủ của tôi, thua rồi thì bình tĩnh sao được.

Tôi nghĩ, HLV Chung Hae-seong của TP.HCM chắc cũng hiểu, đã ớn chuyện này. Họ cứ trách mấy ông HLV Việt Nam văn hóa kém, thế này thế nọ. Trời, con giun xéo mãi cũng quằn, bị vậy hoài ai chịu cho nổi. Ông Chung nghỉ việc, hẳn ông ấy đã nhận ra rất nhiều thứ khi đến V.League làm việc. Mà tôi nói luôn, tới đây khi tách nhóm đua vô địch, trụ hạng sẽ còn nhiều chuyện nữa. 

Sanna Khánh Hoà từng dẫn đầu đoàn đua, nhưng bây giờ lại bị tụt lại sau lưng. Người ra đồn đoán rằng, đội bóng của ông “có biến”, chuyện là như thế nào?

Mùa dịch vừa rồi, công ty bên tôi không bán được đồng nào. Khổ một nỗi, cầu thủ cũng phải nuôi gia đình, vợ con, rồi nhìn sang đội khách không bị ảnh hưởng nhiều, họ bị tủi thân. Đợt rồi lại vào thời kỳ chuyển nhượng, tôi biết một số học trò của tôi bị chèo kéo. Nói thật, học trò của tôi là những người tử tế, đàng hoàng, họ không bao giờ khuất tất. 

Tôi có nói với các học trò, cố gắng đá tốt để chứng minh giá trị của mình, còn nếu đội thua thê thảm thì rất khó được giá tốt. Mà  tôi nói bằng…nước bọt mãi sao được. Thật may, đợt rồi lãnh đạo tỉnh xuống động viên anh em, an tâm chuyện tài chính đến hết mùa rồi tính tiếp. Hy vọng chúng tôi sẽ tốt hơn khi tỉnh có chỉ đạo từ trên xuống. Nếu có sự chung tay của nhiều doanh nghiệp, Mạnh Thường quân, tôi tin bóng đá Khánh Hòa sẽ trở lại.

Tôi lại phải hỏi thật ông, mùa này đã có khi nào ông muốn dừng hẳn khi đội bóng rơi vào tình trạng “2 không”: Không tiền, không động lực…

Có! Tôi nói thật là có. Hồi 1/7/2020, nếu có công văn từ công ty là chúng tôi dừng vì không biết tiền đâu đi đá…Tính mãi, anh em bảo nhau cứ chơi tiếp 2 trận rồi tính nốt. Giờ thì ổn rồi, chúng tôi sẽ chơi tới bến. 

Ông lo cho học trò vậy ai lo cho ông?

Có thời điểm tôi xác định tư tưởng, nếu đội bóng chuyển giao cho đơn vị nào mà cầu thủ sống tốt hơn thì tôi bằng lòng, ủng hộ tuyệt đối. Lúc đó, họ nhận Ban huấn luyện cũng được mà không nhận cũng chẳng sao. Quan trọng là cầu thủ họ có tương lai. Bất cứ giá nào phải lo cho học trò. Tân này chưa bao giờ làm điều gì đó phải hổ thẹn với các học trò và tôi tin học trò của tôi đều là những người tử tế!

Xin cám ơn ông vì cuộc đối thoại!

Trần An

Đồ họa: Châu Minh

(1883)

Loading...

-->

1 Bình Luận “Đối thoại với HLV Võ Đình Tân – Sanna Khánh Hòa: Bóng đá Việt Nam đôi khi như một…trò hề

  1. Mong có nhiều bài viết về Bầu Đức, HLV Võ Đình Tân,…Tui nhận thấy người trong Nam thật là có tâm. Tui muốn nghe họ nói chuyện!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Jordan Pickford hóa “Kepathuhai” trong trận đấu ở Carabao Cup

Jordan Pickford hóa “Kepathuhai” trong trận đấu ở Carabao Cup (Cầu thủ) – Thủ thành người Anh đã mắc sai lầm ngớ ngẩn không kém đồng nghiệp Kepa của Chelsea...

Disney quyết định hoãn chiếu Black Widow cùng loạt bom tấn khác

Disney quyết định hoãn chiếu Black Widow cùng loạt bom tấn khác (Cầu thủ) – Mới nhất, Disney đã quyết định dời lịch chiếu của Black Widow sang hè năm sau cùng...

Thua Arsenal, Leicester City tiếp tục đón tin buồn từ “Cỗ máy phòng ngự”

Thua Arsenal, Leicester City tiếp tục đón tin buồn từ “Cỗ máy phòng ngự” (Cầu thủ) – HLV Brendan Rodgers đã xác nhận chấn thương của tiền vệ người Nigeria sau trận đấu...

Đây là lý do khiến Mesut Ozil bị loại khỏi Arsenal

Đây là lý do khiến Mesut Ozil bị loại khỏi Arsenal (Cầu thủ) – HLV Mikel Arteta đã có những chia sẻ về Mesut Ozil sau trận đấu với Leicester City tại...

Thảm bại 2-8, Barca trả thù Bayern bằng cách này

Thảm bại 2-8, Barca trả thù Bayern bằng cách này (Cầu thủ) – Sau khi bán Nelson Semedo, Barca đã tìm được người thay thế vị trí của hậu vệ...

CHÍNH THỨC: Đội tuyển Hà Lan công bố cái tên thay thế Koeman

CHÍNH THỨC: Đội tuyển Hà Lan công bố cái tên thay thế Koeman (Cầu thủ) – Liên đoàn bóng đá Hà Lan đã chính thức bổ nhiệm cựu đội trưởng Frank de Boer làm...

Kết quả Leicester đấu với Arsenal: Bản lĩnh Arteta

Kết quả Leicester đấu với Arsenal: Bản lĩnh Arteta (Cầu thủ) – Vài năm gần đây, King Power luôn là chốn đi dễ khó về với các cầu thủ Arsenal. Nên...

Bom tấn nổ hattrick, Chelsea đại thắng tennis

Bom tấn nổ hattrick, Chelsea đại thắng tennis (Cầu thủ) – Rạng sáng nay, những trận đấu ở vòng 4 Carabao Cup tiếp tục diễn ra và Chelsea là...

Suarez khóc nức nở, gia nhập Atletico Madrid với giá ”cực bèo”

Suarez khóc nức nở, gia nhập Atletico Madrid với giá ”cực bèo” (Cầu thủ) – Luis Suarez đã gia nhập Atletico sau khi hai đội bóng đạt được thỏa thuận về ngôi sao...

Di Maria nhận ”cái kết đắng” vì nhổ nước bọt, Neymar ”nín thở” chờ phán quyết

Di Maria nhận ”cái kết đắng” vì nhổ nước bọt, Neymar ”nín thở” chờ phán quyết (Cầu thủ)-Angel Di Maria bị cáo buộc có những hành động rất thiếu fair-play với hậu vệ Alvaro Gonzalez...

Kỳ thi tốt nghiệp THPT được giao cho các địa phương

Kỳ thi tốt nghiệp THPT được giao cho các địa phương (Cầu thủ) Bộ GD&ĐT đề xuất giao kỳ thi tốt nghiệp THPT cho các địa phương chịu trách nhiệm toàn...

HLV Solskjaer chỉ ra điểm yếu của Greenwood

HLV Solskjaer chỉ ra điểm yếu của Greenwood (Cầu thủ) HLV Solskjaer chỉ ra những yếu tố Greenwood cần cải thiện để trở thành một tiền đạo...

Suarez khóc thút thít trong ngày chia tay Barca

Suarez khóc thút thít trong ngày chia tay Barca (Cầu thủ) Tiền đạo Luis Suarez đã không kìm nén được cảm xúc trong ngày phải xa rời Barcelona Truyền...

Mourinho đổi ý, quyết giữ Dele Alli ở lại Tottenham

Mourinho đổi ý, quyết giữ Dele Alli ở lại Tottenham (Cầu thủ) Mourinho bất ngờ đảm bảo tương lai cho Dele Alli tại Tottenham. Tương lai của tiền vệ Dele...

Sau 2 ngày thăm bạn gái, Quang Hải tập thả lỏng vì mật độ thi đấu dày đặc

Sau 2 ngày thăm bạn gái, Quang Hải tập thả lỏng vì mật độ thi đấu dày đặc (Cầu thủ) – Sáng hôm sau ngày vô địch Cúp Quốc gia 2020, tiền vệ Quang Hải lập tức bay vào Nha...

HLV đầu tiên tại Bundesliga đối diện với nguy cơ mất việc

HLV đầu tiên tại Bundesliga đối diện với nguy cơ mất việc (Cầu thủ) – Mùa giải Bundesliga mới chỉ vừa mới bắt đầu được một vòng đấu, thế nhưng đã...